Saudi Arabia muốn đưa Aramco lên sàn chứng khoán
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, ngày 3/10 cho biết nước này đã hoàn toàn khôi phục sản lượng dầu mỏ sau các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của nước này hồi tháng trước và hiện đang tập trung vào việc niêm yết cổ phiếu của tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco.
Phát biểu tại một hội nghị năng lượng diễn ra ở Moskva (Nga), Bộ trưởng Abdulaziz bin Salman cho biết, năng lực sản xuất dầu hiện tại của vương quốc này đạt 11,3 triệu thùng/ngày.Trước đó, các vụ tấn công nhắm vào hai cơ sở lọc dầu của Saudi Aramco đã gây tổn thất lớn, làm giảm 50% sản lượng dầu (tương đương 5,7 triệu thùng dầu/ngày) của Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới.
Bên cạnh đó, việc niêm yết cổ phiếu của Aramco là trọng tâm trong các kế hoạch của Saudi Arabia nhằm vực dậy và đa dạng hóa nền kinh tế nước này để tránh sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ.Khoảng 20 thể chế tài chính trong nước và quốc tế đang lên kế hoạch bán 1% cổ phần của Aramco tại Riyadh trước khi chào bán ra thị trường quốc tế vào năm 2020 hoặc 2021.
Cũng nằm trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thô, Saudi Arabia đã bắt đầu triển khai các khoản vay ưu đãi dành cho các dự án phát triển năng lượng tái tạo.Cụ thể, Quỹ phát triển công nghiệp quốc gia Saudi Arabia (SIDF) đang kích hoạt chương trình cho vay và tiếp nhận hồ sơ đăng ký từ các nhà phát triển năng lượng tái tạo trong nước và nước ngoài.
Chương trình sẽ hỗ trợ khoản vay tối đa 1,2 tỷ riyal (khoảng 312 triệu USD), tùy thuộc vào quy mô dự án và mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của các công ty này.
Bên cạnh đó, nguồn ngân quỹ cũng sẽ được dành để hỗ trợ vốn cho các công ty trong những lĩnh vực khác có mong muốn chuyển đổi sang sử dụng các nguồn “năng lượng xanh” và thân thiện với môi trường.
Tổng Giám đốc SIDF, Ibrahim Almojel cho biết, Saudi Arabia sẵn sàng tài trợ cho những dự án phát triển và ứng dụng năng lượng tái tạo tại quốc gia này, cho dù công ty đó đang hoạt động trong lĩnh vực chế tạo, nông nghiệp hay bán lẻ.Trong khi đó, Phó Chủ tịch phụ trách quản lý rủi ro của SIDF, Ahmed AlGwaiz, chia sẻ thêm rằng, mục tiêu của quỹ này là tìm kiếm những nguồn năng lượng mới để giúp Saudi Arabia giảm phụ thuộc vào dầu mỏ và hỗ trợ ngành chế tạo phát triển trong tương lai dài hạn.
Hiện SIDF đang tích cực thảo luận với các nhà sản xuất và bán lẻ lớn tại Saudi Arabia nếu họ có nhu cầu chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo.SIDF được thành lập trong thập niên 1970 và đang giữ vai trò quan trọng trong chiến lược Tầm nhìn 2030 của Saudi Arabia.
Hồi đầu năm nay, Chính phủ Saudi Arabia cũng quyết định tăng thêm tới 60% nguồn vốn của quỹ này nhằm đáp ứng nhu cầu tài trợ cho các dự án năng lượng, hậu cần, khai mỏ và chế tạo./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Saudi Aramco khôi phục sản lượng dầu ở mức 11,3 triệu thùng/ngày
18:47' - 25/09/2019
Theo ba nguồn tin thân cận với tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia, nước này đã khôi phục sản lượng dầu ở mức 11,3 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Aramco tập trung các nguồn lực khôi phục sản lượng dầu mỏ
18:45' - 21/09/2019
Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco hiện đã “phục hồi" sau khi hai cơ sở lọc dầu của tập đoàn ở Saudi Arabia bị tấn công hôm 14/9, theo Tổng Giám đốc (CEO) Amin Nasser.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Netflix có tham vọng đưa Thái Lan thành Trung tâm Nội dung châu Á mới
08:04'
Netflix đang thực hiện một bước đi chiến lược quan trọng, đầu tư hơn 200 triệu USD vào Thái Lan trong bốn năm qua để biến quốc gia này thành trung tâm nội dung mới của Netflix tại châu Á.
-
Doanh nghiệp
Ấn tượng Việt Nam: Hiệu ứng bùng nổ thu hút đầu tư
16:20' - 21/08/2025
Những công trình trọng điểm được khánh thành, khởi công lần này mang ý nghĩa chiến lược, không chỉ giải quyết các vấn đề kinh tế trước mắt mà còn định hình tương lai phát triển bền vững của đất nước
-
Doanh nghiệp
Khởi công đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai giải tỏa công suất thủy điện Lai Châu – Lào Cai
15:28' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EVNNPT phối hợp NPMB khởi công đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai, nâng công suất truyền tải thủy điện Lai Châu – Lào Cai, đảm bảo điện ổn định cho khu vực
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt tăng 51 chuyến tàu phục vụ dịp Quốc khánh 2/9
09:27' - 21/08/2025
Tính đến ngày 21/8/2025, hơn 70.000 vé tàu được bán ra, đạt tỷ lệ 41% so với cùng kỳ dịp Quốc khánh năm trước.
-
Doanh nghiệp
Apple dự kiến sản xuất toàn bộ mẫu iPhone 17 tại Ấn Độ
08:44' - 21/08/2025
Apple dự kiến tạo nên một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược toàn cầu khi công bố sẽ sản xuất toàn bộ dòng sản phẩm iPhone 17 – bao gồm cả phiên bản Pro cao cấp tại các nhà máy đặt tại Ấn Độ.
-
Doanh nghiệp
Baidu đạt tổng doanh thu gần 5 tỷ USD
08:12' - 21/08/2025
"Gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Baidu Inc hôm 20/8 thông báo tổng doanh thu đạt 32,7 tỷ nhân dân tệ (4,57 tỷ USD) trong quý II năm nay.
-
Doanh nghiệp
Định giá thương hiệu 201,7 triệu USD, BSR khẳng định vị thế doanh nghiệp năng lượng hàng đầu
19:44' - 20/08/2025
Trong bảng xếp hạng 25 thương hiệu niêm yết dẫn đầu năm 2025 do Tạp chí Forbes Việt Nam công bố, CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) nổi bật khi được định giá thương hiệu ở mức 201,7 triệu USD.
-
Doanh nghiệp
Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục tạo sức hút với dòng vốn FDI
18:06' - 20/08/2025
FDI tập trung nhiều vào lĩnh vực chế biến, chế tạo sẽ giúp mở rộng năng lực sản xuất của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu, tạo việc làm, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP.
-
Doanh nghiệp
Những “khúc tráng ca” khẳng định sứ mệnh “điện đi trước một bước”
16:11' - 20/08/2025
EVN vừa khánh thành Tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối tại tỉnh Phú Thọ; khởi công dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng dịp 19/8..