Saudi Aramco tập trung các nguồn lực khôi phục sản lượng dầu mỏ

18:45' - 21/09/2019
BNEWS Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco hiện đã “phục hồi" sau khi hai cơ sở lọc dầu của tập đoàn ở Saudi Arabia bị tấn công hôm 14/9, theo Tổng Giám đốc (CEO) Amin Nasser.

Theo ông Nasser, Saudi Aramco sẽ khôi phục hoàn toàn hoạt động sản xuất vào cuối tháng này.

Cơ sở hạ tầng của nhà máy lọc dầu Khurais của Saudi Arabia bị phá hủy sau vụ tấn công, ngày 20/9/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Các vụ tấn công nhắm vào hai cơ sở lọc dầu của Saudi Aramco là Abqaiq và Khurais ở Saudi Arabia hôm 14/9 đã gây tổn thất to lớn, làm giảm 50% sản lượng dầu (tương đương 5,7 triệu thùng dầu/ngày) của Saudi Arabia – nước xuất khẩu dầu hàng đầu của thế giới.
Phát biểu trong một tin nhắn nội bộ nhân dịp Quốc khánh Saudi Aramco (ngày 23/9), ông Nasser cho biết Saudi Aramco đã vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Sáu ngày sau các vụ tấn công, hàng nghìn nhân lực của tập đoàn này đã được rút khỏi các dự án khác để làm việc cật lực nhằm khôi phục sản lượng dầu.

Saudi Aramco đang chuyển về thiết bị từ Mỹ và châu Âu để xây dựng lại hạ tầng bị phá hủy, theo nguồn tin từ các quan chức của tập đoàn này.
CEO Nasser cho biết tính đến thời điểm hiện tại, Saudi Aramco đã phục hồi phần nào sản lượng bị mất.

Ông khẳng định sản lượng dầu của tập đoàn sẽ trở về mức trước các vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ hồi giữa tháng 9/2019.

Ông Nasser cho biết Saudi Aramco không để lỡ hoặc hủy bỏ bất kỳ chuyến hàng nào đến các khách hàng quốc tế sau khi xảy ra các vụ tấn công.

Ông khẳng định tập đoàn sẽ tiếp tục nỗ lực để hướng đến sứ mệnh cung cấp nguồn năng lượng thế giới cần.
Saudi Arabia ngày 20/9 cho phép báo giới tới thị sát tình hình tại các cơ sở lọc dầu tại Abqaia và Khurais.

Theo ghi nhận của hãng tin Reuters (Anh), tại Khurais, công việc khôi phục các cơ sở hạ tầng bị phá hủy đang diễn ra khẩn trương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục