Saudi Arabia nới lỏng quy định đối với nhà đầu tư chứng khoán nước ngoài
Động thái này chứng tỏ những nỗ lực của quốc gia này trong việc tự do hóa thị trường tài chính trong khuôn khổ kế hoạch đa dạng hóa nền kinh tế.
Thông cáo báo chí của cơ quan này cho biết, theo quy định mới, các thể chế tài chính quốc tế đang quản lý ít nhất 3,75 tỷ riyal (1 tỷ USD) tài sản từ nay sẽ được phép đầu tư trên thị trường chứng khoán Saudi Arabia.
Từ tháng 6/2015, khi Saudi Arabia mở cửa thị trường chứng khoán cho các nhà đầu tư nước ngoài có tài sản tối thiểu 18,75 tỷ riyal, cơ quan này cũng đã tăng gấp đôi lượng cổ phần mà các nhà đầu tư được phép sở hữu, lên tối đa 10% vốn của một doanh nghiệp niêm yết.
Theo thông cáo trên, thời điểm sự thay đổi này có hiệu lực sẽ được thông báo vào nửa cuối năm 2017. Việc nới lỏng quy định đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhằm ổn định hơn thị trường tài chính Saudi Arabia, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy đầu tư.
Từ lâu nay, Saudi Arabia đã thể hiện mong muốn thực hiện đa dạng hóa nền kinh tế hiện vẫn đang phụ thuộc phần lớn vào dầu mỏ, nhưng giá dầu lao dốc kể từ hai năm qua đã khiến chính phủ nước này phải nỗ lực thúc đẩy quá trình trên.Hồi cuối tháng Tư vừa qua, Hoàng Thái tử Mohammed ben Salman Al Saoud đã công bố một kế hoạch cải cách kinh tế có tên gọi "Tầm nhìn 2030". Một trong những biện pháp chính trong đó là thành lập quỹ đầu tư lớn nhất thế giới.
Một phần tiền từ quỹ này đến từ việc bán 5% cổ phần của tập đoàn dầu mỏ quốc gia Aramco. Kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) số cổ phần của Aramco dự kiến sẽ thu về 2.000 tỷ USD, gấp bốn lần giá trị của Apple trên thị trường chứng khoán.
Tầm nhìn Kinh tế 2030 cho giai đoạn hậu kỷ nguyên dầu mỏ được công bố trong bối cảnh Saudi Arabia đang nỗ lực giảm dần sự phụ thuộc vào dầu mỏ thông qua việc thu hút các khoản đầu tư, triển khai các cải cách kinh tế cần thiết và các dự án kinh doanh.Theo thống kê, dầu mỏ đóng góp hơn 80% ngân sách của các nước thuộc nhóm Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC), đặc biệt là Saudi Arabia. Với Tầm nhìn Kinh tế 2030, Saudi Arabia đặt mục tiêu vươn từ vị trí là nền kinh tế lớn thứ 19 thế giới lên Top 15 nền kinh tế lớn nhất hành tinh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Saudi Arabia chi mỗi năm gần 4 tỷ USD thuê tài xế nước ngoài
10:47' - 01/05/2016
Saudi Arabia mỗi năm phải chi gần 4 tỷ USD trả chi phí thuê 800.000 tài xế nước ngoài, bao gồm chi phí làm thị thực, chỗ ở, bảo hiểm, tiền lương, đồng phục và các chi phí khác.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia, Bahrain có nguy cơ khủng bố cao nhất GCC
11:30' - 15/04/2016
Công ty bảo hiểm Aon và Tập đoàn tư vấn rủi ro (RAG) đánh giá Saudi Arabia và Bahrain là 2 quốc gia đối mặt với nguy cơ khủng bố cao nhất trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia sẽ đóng băng sản lượng nếu các nước khác có hành động tương tự
14:34' - 02/04/2016
Hoàng thái tử Saudi Arabia Mohammed Ben Salmane ngày 1/4 nói rằng Ryad sẽ "đóng băng" sản lượng dầu thô nếu các nước sản xuất chủ chốt, trong đó có Iran, cũng làm như vậy.
-
Hàng hoá
Giá dầu mất khoảng 4% sau tuyên bố của Saudi Arabia
13:45' - 02/04/2016
Giá dầu trong phiên cuối tuần đảo chiều đi xuống sau khi phục hồi trong hai phiên liên tiếp trước đó do tình trạng dư cung tiếp tục “ám ảnh” thị trường dầu mỏ thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01' - 10/06/2025
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25' - 10/06/2025
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05' - 10/06/2025
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26' - 10/06/2025
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14' - 10/06/2025
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51' - 10/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.