Saudi Arabia sẽ dẫn đầu thế giới về mức tăng sản lượng dầu khí
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong báo cáo triển vọng đầu tư của ngành dầu khí toàn cầu vừa công bố, hãng xếp hạng quốc tế Fitch Ratings nhận định Saudi Arabia sẽ dẫn đầu mức tăng sản lượng dầu mỏ và khí đốt toàn cầu trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.
Báo cáo của Fitch cho hay Saudi Arabia sẽ tăng sản lượng dầu thô, khí ngưng tụ và khí đốt tự nhiên thêm 2,24 triệu thùng/ngày từ năm 2021 đến năm 2030.
Tiếp đến là Iran với mức tăng 2,17 triệu thùng/ngày, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) 1,61 triệu thùng/ngày, Libya với 1,04 triệu thùng/ngày và Kuwait 966,000 thùng/ngày.
Iraq dự kiến sẽ đạt mức tăng 691.000 thùng/ngày, trong khi Qatar tăng 127.000 thùng/ngày. Cả Bahrain và Oman sẽ đều chứng kiến sản lượng sụt giảm.
Phân tích của Fitch cho rằng phần lớn mức tăng sản lượng của Libya, Iran và Iraq là nhờ sự phục hồi của lượng dầu tạm thời bị "đóng băng hoặc bị cắt giảm" do bất ổn an ninh-chính trị trong nước (đối với Libya) hay các lệnh trừng phạt quốc tế (Iran), hoặc do thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (đối với Iraq).
Báo cáo của Fitch nêu rõ: "Saudi Arabia, UAE và Kuwait là các nhà sản xuất duy nhất ghi nhận mức tăng sản lượng đáng kể".
Theo Fitch, sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới trong năm ngoái đã khiến đầu tư của ngành dầu khí toàn cầu giảm 25,9% xuống còn 423 tỷ USD.
Chi tiêu vốn của ngành này sẽ không trở lại mức của năm 2019 cho đến năm 2025.
Tổng vốn đầu tư vào ngành dầu khí toàn cầu năm 2021 sẽ tăng 12,8% lên 477 tỷ USD, trước khi đạt con số 505 tỷ USD vào năm 2022.
Nhà phân tích dầu khí cấp cao Emma Richards của Fitch nhận xét các tập đoàn dầu mỏ quốc gia ở Trung Đông có thể sẽ khai thác rất tốt các điều kiện thị trường hiện nay.
Với lợi thế về cơ sở tài nguyên, các doanh nghiệp này có thể cạnh tranh dựa trên cả chi phí và cường độ carbon (cường độ phát thải) và họ không chịu áp lực pháp lý giống như các công ty ở châu Âu và Bắc Mỹ.
Báo cáo của Fitch cũng đề cập đến quá trình chuyển đổi năng lượng, với trọng tâm là ngành công nghiệp sản xuất hydro mới nổi.
Trong khi đầu tư vào mảng carbon thấp của các công ty dầu mỏ quốc gia ở Trung Đông có thể chỉ chiếm một phần không đáng kể trong chi phí vốn trong những năm tới, Saudi Arabia và UAE có cơ hội giành được lợi thế đi đầu trên các thị trường amoniac và hydro sạch.
Saudi Arabia hiện xếp thứ 8 và UAE đứng thứ 7 về chỉ số hydro xanh của Fitch. Chỉ số này đánh giá mức độ phù hợp của một thị trường nhất định đối với sự phát triển của ngành công nghiệp hydro xanh./.
- Từ khóa :
- sản lượng dầu khí
- Saudi Arabia
- dầu khí
- dầu mỏ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Saudi Arabia mở cửa cho du khách đã tiêm vaccine đủ liều
13:51' - 30/07/2021
Ngày 30/7, Saudi Arabia thông báo nước này sẽ mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 sau 17 tháng đóng cửa do đại dịch.
-
Tài chính
Saudi Arabia nắm giữ 127,3 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ
08:01' - 23/07/2021
Lượng trái phiếu kho bạc Mỹ do Saudi Arabia nắm giữ trong tháng 5/2021 đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 127,3 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Công ty dầu mỏ Aramco của Saudi Arabia bị tin tặc yêu cầu nộp 50 triệu USD
14:35' - 22/07/2021
Công ty dầu mỏ quốc gia Aramco của Saudi Arabia ngày 21/7 đã thừa nhận bị rò rỉ dữ liệu và đang bị tin tặc yêu cầu nộp 50 triệu USD tiền chuộc.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Rủi ro nguồn cung đẩy giá dầu liên tục tăng
16:36' - 26/03/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 26/3 do thị trường lo ngại về nguồn cung thắt chặt khi Mỹ nỗ lực hạn chế xuất khẩu dầu của Venezuela và Iran.
-
Hàng hoá
Duy trì vị thế ngành tôm trên thị trường toàn cầu
15:01' - 26/03/2025
Xu hướng tăng trưởng xanh không chỉ là một lựa chọn mà đang dần trở thành yêu cầu tất yếu để ngành tôm duy trì vị thế trên thị trường toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng trái vụ tăng gấp đôi
14:44' - 26/03/2025
Thời điểm hiện nay, thương lái thu mua giá sầu riêng Ri6 dao động khoảng 70.000 đồng/kg; sầu riêng Monthong từ 130.000- 135.000/kg, tùy loại và tùy chất lượng trái, tăng gấp đôi so với tháng trước.
-
Hàng hoá
Gạo Việt Nam muốn vươn xa cần thay đổi để thích ứng
09:39' - 26/03/2025
Ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam đã có nhiều thay đổi, từ thủ công chuyển sang cơ giới hoá sản xuất lẫn thu hoạch, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành này.
-
Hàng hoá
Ngành lúa gạo Việt Nam tuân thủ luật chơi
09:27' - 26/03/2025
Cho đến thời điểm này, câu chuyện sản xuất và tiêu thụ lúa gạo luôn song hành giữa an ninh lương thực và an toàn môi trường.
-
Hàng hoá
Thăng trầm ngành lúa gạo
09:25' - 26/03/2025
Ngành lúa gạo Việt Nam đã tạo nên lịch sử xuyên suốt trăm năm. Để gạo Việt Nam vươn ra thế giới rất cần có sự chủ động trong hoạch định chiến lược sản xuất, nắm bắt thị trường, nâng sức cạnh tranh.
-
Hàng hoá
Giá kim loại và nguyên liệu công nghiệp tăng đồng loạt
08:44' - 26/03/2025
Đồng loạt giá các mặt hàng nhóm kim loại và nguyên liệu công nghiệp tăng đã tạo lực kéo chỉ số MXV-Index. Trong khi đó, ở chiều ngược ngược lại, bảng giá nông sản vẫn còn chìm trong sắc đỏ…
-
Hàng hoá
Mỹ đe dọa áp thuế, giá dầu biến động trái chiều
07:49' - 26/03/2025
Phiên 25/3, giá dầu thế giới biến động trái chiều sau khi Mỹ đe dọa áp thuế quan lên các nước nhập khẩu dầu của Venezuela.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tiếp tục tăng trong kỳ điều hành ngày 27/3
20:37' - 25/03/2025
Tại kỳ điều hành ngày 27/3 tới đây, giá xăng và dầu hỏa, diesel có thể tăng 1,1 - 2,1% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.