BNEWS Xu hướng đa dạng thị trường luôn là giải pháp để các phân ngành nông nghiệp sớm đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2025 là 65 tỷ USD.
Thị trường xuất khẩu luôn có sự biến động, từ nhu cầu tiêu dùng đến tác động chính trị của từng quốc gia. Các chuyên gia ngành nông nghiệp đánh giá, nửa đầu năm 2025, thị trường xuất khẩu các mặt hàng lĩnh vực nông nghiệp diễn biến thuận lợi, dù vẫn xen lẫn khó khăn nhưng có thể xử lý được. Tuy nhiên, nửa sau năm 2025, các doanh nghiệp, ngành hàng sẽ gặp khó khăn hơn do tác động từ thuế đối ứng của Mỹ.
Ông Ngô Hồng Phong, Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường chia sẻ, bức tranh kinh tế nông nghiệp những tháng cuối năm 2025 sẽ phải có thêm nhiều động thái để tăng điểm sáng; trong đó, chú trọng phát triển nhiều thị trường. Mỹ là thị trường nhập khẩu lớn một số mặt hàng của Việt Nam như: cá tra, tôm, trái cây… nhưng các doanh nghiệp cũng phải duy trì ổn định thị trường cũ, đồng thời mở rộng thị trường mới, chú trọng thị trường ngách, thị trường các quốc gia Hồi giáo, tranh thủ thị phần 2 tỷ người tiêu dùng Hồi giáo để cân bằng cán cân xuất khẩu nông nghiệp của Việt Nam.
Song song với vấn đề thị trường, đa dạng sản phẩm, cụ thể là đa dạng sản phẩm giá trị gia tăng, sản phẩm chế biến, tăng tỷ lệ sản phẩm chế biến khi xuất khẩu là một trong những giải pháp an toàn trong vấn đề đảm bảo chất lượng nông sản Việt khi đưa đến tay người tiêu dùng nước ngoài, nhất là các sản phẩm chế biến trái cây. Đặc biệt thị trường Mỹ ưa chuộng các loại sản phẩm trái cây chế biến, dù thuế đối ứng Mỹ áp lên các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam là 20%.
Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, rau quả chế biến là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng quốc tế lựa chọn, dù tỷ lệ sản phẩm này không nhiều. Hiện, nông nghiệp Việt Nam chưa phát triển mạnh các dòng sản phẩm chế biến, tỷ lệ này chỉ chiếm từ 27% đến 30%, nhưng lại tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận chuyển, giảm tỷ lệ hư hỏng, kéo dài thời gian bảo quản, gia tăng giá trị. Đây cũng là một trong những yếu tố cạnh tranh khi phải ứng phó với thuế đối ứng của Mỹ.
Về mặt hàng thủy sản, bà Tô Thị Tường Lan, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong 7 tháng năm 2025, xuất khẩu thủy sản đạt 6,22 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2024. Nửa đầu năm 2025 tăng trưởng khá nhưng nửa cuối năm 2025 là một thách thức lớn cho ngành thuỷ sản.
Nếu ngành hàng trái cây Việt Nam sản xuất hoàn toàn bằng nguyên liệu trong nước, mà vẫn đối diện với thách thức những tháng cuối năm 2025, thì ngành hàng thuỷ sản lại đối mặt với hàng loạt tiêu chuẩn về IUU, chống bán phá giá, chống phá rừng trong nuôi thuỷ sản. Với những quy định này đã làm cho mặt hàng cá ngừ giảm sức xuất khẩu trong những năm qua.
Trong 7 tháng năm 2025, mặt hàng cá ngừ giảm 2,8% xuống còn 542 triệu USD; riêng tháng 7 giảm gần 19%. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ quy định bất cập tại Nghị định 37 về yêu cầu kích thước tối thiểu 0,5m đối với cá ngừ vằn. Tuy nhiên, mặt hàng thuỷ sản cũng như trái cây là kỳ vọng vào dư địa tăng trưởng cho các dòng sản phẩm chế biến sâu, cùng với việc chú trọng khai thác thêm nhiều thị trường mới cho các dòng sản phẩm này.
Nhiều vấn đề khác mà các ngành hàng nông nghiệp còn phải đối mặt nữa là các quy định về sản xuất theo tiêu chia chống phá rừng EUDR đối với ngành hàng cao su, cà phê… Theo thống kê của Hiệp hội Cà phê - ca cao Việt Nam, châu Âu vẫn là thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam đạt 670.000 tấn, kim ngạch đạt 3,6 tỷ USD.
Để ổn định sự phát triển của ngành hàng cà phê trong những tháng cuối năm 2025, các doanh nghiệp sản xuất cà phê đang dần mở rộng thêm các thị trường khác; trong đó, có thị trường Trung Quốc, ngoài Mỹ và châu Âu. Mới đây, Trung Quốc đã cấp phép cho 183 doanh nghiệp cà phê của Brazil được xuất khẩu vào thị trường này. Điều này cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam cần sớm tiếp cận thị trường Trung Quốc.
Ngoài việc mở rộng thị trường, giải pháp tận dụng thị trường, tạm nhập tái xuất cũng đã được các doanh nghiệp hướng tới áp dụng để linh hoạt phát triển ngành hàng.
Theo bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và Gia vị Việt Nam, thị phần tiêu dùng thế giới vốn đã có sự phân chia và các quốc gia luôn có sự cạnh tranh, trước hết là giữ thị phần, sau đó mới tiến tới mở rộng thị phần, ngành hàng hồ tiêu cũng không ngoại lệ, chủ yếu tập trung vào xứ lạnh và thị trường chuộng vị đậm đà, cay nóng.
Bên cạnh các thị trường có thuế đối ứng của Mỹ thấp như: Brazil, Mexico, thì thị trường Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) cũng có mức thuế nhập khẩu thấp, từ 0 - 5% cho hầu hết sản phẩm. Ông Trương Xuân Trung, Bí thư thứ nhất, phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) chia sẻ, với mức thuế nhập khẩu này là điều kiện thuận lợi cho nông sản Việt Nam trên hành trình mở rộng thị trường mới.
Tin liên quan
Xuất khẩu của Cần Thơ tăng vọt sau hợp nhất
Sau hợp nhất, các doanh nghiệp Cần Thơ đã tạo sự phát triển bền vững và thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu tăng vọt trong 7 tháng năm 2025 so với cùng kỳ năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáNgành sữa Thái Lan dư thừa hơn 183 tấn sữa tươi mỗi ngày
Ngành sữa Thái Lan rơi vào khủng hoảng dư cung khi hơn 183 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày không được thu mua, đẩy nhiều hợp tác xã trước nguy cơ thiếu vốn
-
Hàng hoáXuất khẩu Thái Lan hướng tới mức tăng 2 con số
Hội đồng Xuất khẩu Quốc gia Thái Lan nâng mạnh dự báo tăng trưởng xuất khẩu năm 2026 lên 8-10%, nhờ nhu cầu từ các thị trường lớn cải thiện và tỷ giá thuận lợi, dù vẫn đối mặt nhiều thách thức.
-
Hàng hoáSản lượng dầu OPEC tăng mạnh sau lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran
Sản lượng dầu OPEC tăng mạnh ở tháng 6 khi các nước vùng Vịnh khôi phục xuất khẩu qua eo biển Hormuz sau thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran, song nhu cầu yếu từ Trung Quốc tiếp tục gây áp lực lên giá dầu.
-
Hàng hoáGiá gạo Việt Nam tăng vọt, cà phê lập đỉnh 3 tháng
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngô và lúa mì phục hồi, trong khi cà phê nội địa tiếp tục tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 3.
-
Hàng hoáThị trường dầu thô lặng sóng trước kỳ nghỉ lễ tại Mỹ
Phiên 3/7, giá dầu thô tại châu Á ít biến động trước thềm kỳ nghỉ lễ kéo dài tại Mỹ, trong bối cảnh các nhà giao dịch vẫn kỳ vọng những nỗ lực đàm phán của Mỹ và Iran sẽ mang lại kết quả tích cực.
-
Hàng hoáĐà Nẵng siết quản lý vùng sâm Ngọc Linh để phát triển bền vững
Đà Nẵng rà soát toàn bộ vùng trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng, chấn chỉnh vi phạm về sử dụng rừng, hướng tới phát triển vùng dược liệu đạt chuẩn, bảo vệ hệ sinh thái và nâng cao giá trị kinh tế.
-
Hàng hoáSaudi Arabia tăng mạnh xuất khẩu dầu qua eo biển Hormuz sau thỏa thuận Mỹ-Iran
Saudi Arabia đã tăng cường đáng kể lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz kể từ khi Mỹ và Iran ký kết thỏa thuận mở lại tuyến đường thủy chiến lược này vào tháng trước.
-
Hàng hoáXung đột tại Trung Đông: Iran đưa ra yêu cầu mới đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz
Ngày 2/7, Iran đã đưa ra cảnh báo rằng tất cả các tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz phải tuân thủ các tuyến hàng hải do nước này phê duyệt, nếu không sẽ phải đối mặt với “phản ứng cứng rắn”.
-
Hàng hoáHoạt động mua vào đẩy giá dầu tăng nhẹ trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ
Trong phiên giao dịch ngày 2/7, giá dầu thế giới tăng nhẹ khi giới đầu tư đẩy mạnh hoạt động mua vào nhằm đảm bảo nguồn cung trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ kéo dài.











