Saudi Arabia tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ

08:03' - 28/11/2020
BNEWS Saudi Arabia đã chính thức ngừng nhập khẩu các sản phẩm thịt, trứng, sữa... của Thổ Nhĩ Kỳ sau nhiều tháng tẩy chay hàng hóa của Ankara do căng thẳng chính trị giữa hai nước.

Thông tin này được Hội đồng các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ (TIM) đưa ra trong bức thư điện tử gửi các thành viên mà hãng Reuter có được ngày 27/11.

Trong thư, TIM cho biết, kể từ ngày 15/11 vừa qua, Saudi Arabia đã tạm đình chỉ nhập khẩu các thực phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ như thịt đỏ, thịt trắng, nước uống đóng chai, trứng, mật ong, cũng như sữa và các sản phẩm thay thế sữa mẹ. Cũng theo cơ quan trên, trong 10 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Saudi Arabia đã giảm 16% xuống còn 2,23 tỷ USD.

Quan hệ giữa Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ trải qua giai đoạn sóng gió nhiều năm qua liên quan tới chính sách đối ngoại và các nhóm chính trị Hồi giáo. Vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán của nước này ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018 khiến căng thẳng thêm leo thang, ảnh hưởng tới quan hệ thương mại song phương. Nhiều tập đoàn lớn của Thổ Nhĩ Kỳ đã hối thúc chính quyền Saudi Arabia cải thiện quan hệ trong các lĩnh vực này.

Trong tuần này, Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Ruhsar Pekcan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia dự định đưa ra các bước đi cụ thể để giải quyết các vấn đề tồn đọng trong các mối quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.

Trước đó, trong cuộc điện đàm hôm 20/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz cũng đã nhất trí cải thiện quan hệ song phương và giải quyết những bất đồng nổi cộm thông qua đối thoại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục