Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện mỏ khí tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại Biển Đen
Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak ngày 25/8 tuyên bố việc nước này phát hiện ra mỏ khí tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại Biển Đen có thể mang lại sự hợp tác mới với Nga và Iran, cho dù Ankara muốn là nhà sản xuất, chứ không chỉ là bên mua.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Albayrak nêu rõ các quốc gia mà Ankara hợp tác trong nhiều năm đó là Nga và Iran. Giai đoạn mới nói trên có thể mang lại cho Thổ Nhĩ Kỳ nhiều cơ hội hợp tác mới với các nước này.
Ông Albayrak cũng cho biết thêm Moskva đã không cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ dù đang "trong thời kỳ khó khăn nhất".
Ngày 21/8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo phát hiện mỏ khí đốt với trữ lượng lên tới 320 tỷ m3 tại Biển Đen. Đây được xem là một trong số các mỏ khí đốt lớn nhất thế giới được phát hiện trong năm 2020.
Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ phải chi tới 41 tỷ USD để nhập khẩu năng lượng đáp ứng nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, với phát hiện đặc biệt nói trên, Ankara đang hướng đến mục tiêu bắt đầu khai thác thương mại khí đốt từ mỏ mới vào năm 2023.
Giới phân tích nhận định phát hiện lần này giúp Thổ Nhĩ Kỳ có được vị thế mới trong đàm phán hợp đồng khí đốt với các nhà cung ứng trong thời gian tới, nhất là với Nga, Azerbaijan và Iran.
Ngoài ra, Ankara cũng sẽ không còn phải phụ thuộc nhiều vào Mỹ về nguồn cung khí đốt trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Iran phát hiện mỏ khí đốt có trữ lượng lớn
07:30' - 14/10/2019
Theo Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran, nước này đã phát hiện một mỏ khí đốt gần Vùng Vịnh, với trữ lượng đủ để cung cấp cho thủ đô Tehran trong 16 năm.
-
Doanh nghiệp
Tìm ra mỏ dầu và khí gas có trữ lượng khổng lồ tại Nam Phi
21:54' - 07/02/2019
Ngày 7/2, chi nhánh Nam Phi của Tập đoàn dầu khí Pháp Total (Total SA) tuyên bố vừa tìm ra một mỏ dầu và khí gas khổng lồ với trữ lượng mang tầm cỡ quốc tế tại thềm lục địa ngoài khơi Nam Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tiêu dùng nội địa đóng vai trò đầu tàu với kinh tế Trung Quốc
05:30'
Vai trò đầu tàu của tiêu dùng trong tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ngày càng nổi bật với tổng mức bán lẻ hàng tiêu dùng tháng 9/2025 tăng 3,0% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Bế mạc Hội nghị ASEAN 47
18:48' - 28/10/2025
Sau 3 ngày làm việc với hơn 20 hoạt động, chiều 28/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam được đánh giá là “quốc gia năng động” tại ASEAN
18:45' - 28/10/2025
Chuyên gia Ei Sun OH nhận định, Việt Nam nổi bật với vai trò quan trọng trong khối, dẫn đầu tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hợp tác thương mại, đồng thời là hình mẫu cho các nước thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam - Thái Lan thúc đẩy Đối tác Chiến lược toàn diện
17:39' - 28/10/2025
Bên lề Hội nghị ASEAN 47, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Thái Lan tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ chiến lược, mở rộng hợp tác năng lượng, ngân hàng và phát triển tiểu vùng Mekong.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Israel "bơm" sức sống cho kinh tế New York
15:44' - 28/10/2025
Gần 600 công ty do người Israel sáng lập đã tạo ra hơn 27.000 việc làm tại thành phố New York (Mỹ), mang lại hàng tỷ USD cho nền kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Đình chiến thương mại Mỹ-Trung: Mâu thuẫn cốt lõi chưa được giải quyết
14:17' - 28/10/2025
Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ đã chuẩn bị một loạt “thắng lợi ngoại giao” để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình công bố tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Thúc đẩy trật tự thương mại toàn cầu mới
11:37' - 28/10/2025
Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2025 diễn ra tại thành phố Gyeongju của Hàn Quốc sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao từ hầu hết 21 nền kinh tế thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin: Quan hệ Nga – Triều Tiên đang đi đúng hướng
11:19' - 28/10/2025
Theo tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên tiếp tục được củng cố và phát triển theo đúng định hướng mà hai bên đã thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đạt thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với Mỹ
10:59' - 28/10/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đạt được thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, chỉ vài ngày trước khi hết hạn thời gian để hai bên đi đến thống nhất.

Tàu khảo sát Oruc Reis của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN