Saudi Arabia và OPEC nhất trí nâng sản lượng để kiềm chế giá dầu
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump cho biết những nỗ lực của ông nhằm thuyết phục các nhà sản xuất dầu mỏ trong OPEC nâng sản lượng đang bắt đầu có tác dụng và giá xăng cũng đang trên đà đi xuống.
Viết trên tài khoản cá nhân Twitter, ông chủ Nhà Trắng còn chỉ trích rằng các mức thuế ở California đã khiến cho giá xăng ở bang này tăng cao.
Giá dầu thô đã duy trì đà đi lên từ tháng trước và tăng 33% kể từ đầu năm 2019 tới nay. Trước đó, ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với 8 nước và vùng lãnh thổ mua dầu thô của Iran, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp.Washington yêu cầu các khách hàng này ngừng mua dầu mỏ của Iran từ tháng Năm tới, nếu không sẽ bị áp dụng các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
Saudi Arabia đã tuyên bố ủng hộ quyết định của Mỹ, đồng thời cam kết rằng Riyadh sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ thông qua việc phối hợp với các nước sản xuất khác để đảm bảo nguồn cung dầu trên thị trường.Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng đồng ý đảm bảo nguồn cung phù hợp cho thị trường để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung từ Iran.
Tuy nhiên, theo hãng tin IRNA của Iran, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh ngày 26/4 cho rằng Saudi Arabia và UAE đã phóng đại về sản lượng dầu mỏ của mình.Phát biểu này của ông Zanganeh được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tỏ rõ sự tin tưởng rằng hai nhà sản xuất trên sẽ lấp đầy bất cứ khoảng trống nào về nguồn cung trên thị trường dầu mỏ, sau khi Washington siết chặt các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent rời khỏi ngưỡng 75 USD/thùng phiên 25/4
09:03' - 26/04/2019
Giá dầu thô Brent Biển Bắc vào cuối phiên 25/4 đi xuống sau khi đã chạm mức 75 USD/ thùng lần đầu tiên trong gần sáu tháng, do một phần xuất khẩu dầu thô của Nga sang châu Âu bị gián đoạn.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent vượt ngưỡng 75 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu năm 2019
16:46' - 25/04/2019
Phiên giao dịch ngày 25/4, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên sau khi Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Mỹ chịu áp lực trước sự gia tăng dự trữ dầu trong nước
08:22' - 25/04/2019
Phiên 24/4, giá dầu thế giới dao động gần mức cao nhất trong 6 tháng sau số liệu cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2017, xoa dịu lo ngại về nguồn cung thắt chặt.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tiếp tục đi lên
08:47' - 24/04/2019
OPEC sẵn sàng nâng sản lượng nếu cần thiết trước khi xuất hiện bất kỳ sự thiếu hụt nào sau khi Mỹ chấm dứt quy chế miễn trừ lệnh trừng phạt cho các khách hàng mua dầu của Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt trên 80 USD/thùng
08:00'
Giá dầu Brent tăng vọt trên 80 USD/thùng trong phiên 2/3 tại châu Á khi xung đột Trung Đông leo thang, làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz và rủi ro lạm phát toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng 9% trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại Eo biển Hormuz
07:22'
Giá dầu thô tăng vọt trong phiên sáng 2/3 tại châu Á, khi giới đầu tư ồ ạt tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn trước lo ngại xung đột quân sự tại Trung Đông có thể kéo dài trong nhiều tuần.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông: Giá dầu có thể tiệm cận 100 USD/thùng
06:30'
Giá dầu Brent tăng khoảng 10% sau căng thẳng Trung Đông leo thang, lo ngại gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz. Giới phân tích cảnh báo giá có thể tiệm cận 100 USD/thùng nếu khủng hoảng kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá cà phê bật tăng trở lại
17:27' - 01/03/2026
Khép lại một tuần giao dịch, giá cà phê trong nước hiện dao động 95.500 – 96.000 đồng/kg, tăng 2.100 – 2.300 đồng/kg so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Căng thẳng leo thang, Iran tăng gấp ba tốc độ xuất khẩu dầu thô
08:45' - 01/03/2026
Lượng dầu thô Iran được chất lên các tàu trong tháng 2/2026 đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2018, trong bối cảnh rủi ro địa chính trị tại Trung Đông ngày càng tăng.
-
Hàng hoá
Tôn vinh, xúc tiến thương mại các sản phẩm tiêu biểu và tinh hoa làng nghề
21:24' - 28/02/2026
thành phố Hải Phòng đã tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến Thương mại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2026; tôn vinh hơn 500 sản phẩm tiêu biểu và tinh hoa nghề thủ công.
-
Hàng hoá
Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang làm gia tăng lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu
20:03' - 28/02/2026
Iran hiện đang chiếm khoảng 3% nguồn cung dầu toàn cầu, với sản lượng vào khoảng 3,1 triệu thùng/ngày. Nước này là nhà sản xuất dầu lớn thứ tư trong OPEC.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á chịu áp lực từ cả phía cung và cầu
14:00' - 28/02/2026
Trong khi lo ngại về nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran đẩy giá ngũ cốc tại Mỹ lên các mức cao mới, thì thị trường gạo châu Á lại khá ảm đạm trước áp lực từ nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu.
-
Hàng hoá
Giá dầu chứng kiến tuần giảm khi lo ngại về gián đoạn nguồn cung dịu bớt
15:46' - 27/02/2026
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 27/2, song vẫn trên đà giảm trong cả tuần này sau khi Mỹ và Iran quyết định kéo dài vòng đàm phán hạt nhân.

Một cơ sở khai thác dầu thô của Saudi Arabia. Ảnh: TTXVN phát