Saudi Aramco chuyển hướng vận chuyển dầu sang Biển Đỏ để tránh Hormuz
Trang AGBI ngày 6/3 nhận định Saudi Aramco có thể duy trì hoạt động xuất khẩu dầu trong tối đa 10 tuần ngay cả khi eo biển Hormuz bị đóng cửa do xung đột Trung Đông leo thang, bằng cách chuyển hướng các chuyến hàng dầu thô sang Biển Đỏ.
Việc vận chuyển qua eo biển đã giảm mạnh trong bối cảnh các mối nguy từ Iran, nhưng thị trường tin rằng Aramco có thể tiếp tục xuất khẩu thông qua đường ống Abqaiq-Yanbu, cho phép dầu thô đi vòng qua Vịnh Ba Tư để đến các cảng ở Biển Đỏ. Tuy nhiên, nhà phân tích thị trường năng lượng Sasha Foss tại CSC Commodities nhận định rằng đường ống này không thể vận chuyển hết toàn bộ lượng dầu, do một phần công suất đã được sử dụng. Trong trường hợp thuận lợi nhất, đường ống này sẽ cho phép Aramco chuyển hướng gần 80% lượng dầu chảy qua eo biển, phần còn lại sẽ được lưu trữ để bán khi các tuyến vận chuyển mở cửa trở lại.Khoảng 20% nguồn cung dầu toàn cầu đi qua eo biển Hormuz. Tuy nhiên, không giống các công ty dầu mỏ khác trong khu vực, Saudi Arabia (A-rập Xê-út) sở hữu công suất dự phòng khoảng 5 triệu thùng/ngày để tránh đi qua eo biển, theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Con số này đủ để bù đắp phần lớn trong số 6,4 triệu thùng/ngày mà nước này đang xuất khẩu qua eo biển.
Nhà phân tích thị trường năng lượng Sasha Foss tại CSC Commodities cũng cho biết thêm rằng hiện Aramco vẫn đang tiếp tục sản xuất và bốc dầu thô lên tàu, trong khi bất kỳ sản lượng nào chưa kịp xuất khẩu sẽ được chuyển đến các kho chứa. Hồi đầu năm, IEA ước tính Aramco chỉ vận chuyển khoảng 2 triệu thùng dầu về phía Tây qua lãnh thổ — chưa đến 1/3 tổng công suất đường ống. Vào tháng 3/2025, Aramco thông báo hoàn thành việc mở rộng đường ống theo kế hoạch dài hạn, nâng công suất từ 5 triệu/ngày lên 7 triệu thùng/ngày, dù tuyến đường này vẫn chưa được vận hành thử ở mức công suất tối đa. Đường ống dài khoảng 1.192 km mang lại cho Saudi Arabia lợi thế đáng kể so với các nước láng giềng. Trong khu vực, chỉ có UAE có lựa chọn xuất khẩu thay thế thông qua Đường ống dẫn dầu thô Abu Dhabi ra cảng Fujairah, công suất dự phòng chỉ đạt 700.000 thùng/ngày. Iraq (I-rắc), Kuwait (Cô-oét) và Qatar (Ca-ta) về cơ bản không có lối thoát nào khác ngoài eo biển Hormuz, khiến hoạt động xuất khẩu của các nước này gần như tê liệt hoàn toàn nếu eo biển bị phong tỏa. Kể từ đầu tuần, các nhà phân tích đã ghi nhận các kho chứa dầu trong khu vực đang nhanh chóng lấp đầy. Nhà phân tích trưởng Antoine Halff tại công ty tình báo Kayrros cho biết các kho chứa đã vượt quá 50% công suất, chỉ còn lại khoảng 350 triệu thùng dự trữ. Saudi Arabia kiểm soát phần lớn lượng dự trữ này. Theo ngân hàng JP Morgan, tính đến ngày 3/3, vương quốc này có khoảng 150 triệu thùng dầu dự trữ, mang lại lợi thế so với các nước láng giềng. Ngân hàng này ước tính Aramco có thể cầm cự được 73 ngày nếu eo biển bị đóng cửa trước khi phải cắt giảm sản lượng khai thác, nhờ vào lựa chọn xuất khẩu qua Biển Đỏ.Ông Norbert Rücker, người đứng đầu bộ phận kinh tế và nghiên cứu thế hệ tiếp theo tại Julius Baer, nhận định rằng hiện tại đây chưa phải là những thùng dầu bị mất đi vĩnh viễn, một khi hoạt động thương mại được nối lại, toàn bộ khối lượng dầu tồn đọng này sẽ được vận chuyển ra thị trường.
- Từ khóa :
- Saudi Aramco
- Biển Đỏ
- Hormuz
- dầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông
18:26' - 06/03/2026
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng mạnh, làm gia tăng rủi ro lạm phát, thâm hụt thương mại và chi phí năng lượng đối với nhiều nền kinh tế châu Phi phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội: Không được đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu
18:26' - 06/03/2026
Trước khó khăn về nguồn cung xăng, dầu, Sở Công Thương Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm thị trường ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo giá dầu tăng có thể đẩy lạm phát toàn cầu lên cao
17:20' - 06/03/2026
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho rằng nếu giá năng lượng tăng 10% trong một năm, lạm phát toàn cầu có thể tăng 0,4 điểm %, trong khi tăng trưởng kinh tế thế giới có nguy cơ suy giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Khi Nghị quyết của Đảng trở thành "mạch sống" đổi mới tại doanh nghiệp
13:48'
Vinataba đang khẳng định: Nghị quyết của Đảng không hề xa vời mà đang hiện hữu trong từng bước chuyển mình của doanh nghiệp, góp phần đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
-
Chuyển động DN
Vinataba: Những nhịp cầu đưa Nghị quyết của Đảng vào thực tiễn
10:56'
Hội thi "Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026" của Vinataba là minh chứng cho sự nhạy bén của Đảng bộ Tổng công ty trong việc cụ thể hóa các quyết sách lớn của Trung ương.
-
Chuyển động DN
Samsung, LG tăng tốc chuyển dịch sang robot công nghiệp
09:57'
Động thái này cho thấy Samsung Electronics và LG Electronics đang tái cấu trúc mô hình tăng trưởng, hướng tới chiếm lĩnh chuỗi giá trị robot toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát nộp ngân sách 6.000 tỷ đồng
20:11' - 20/04/2026
Trong 4 tháng đầu năm 2026, Tập đoàn Hòa Phát đóng góp ngân sách Nhà nước khoảng 6.000 tỷ đồng tại 20 tỉnh thành trên cả nước, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Chuyển động DN
Đức bắt đầu tiến trình tư nhân hóa công ty con cũ của Gazprom
17:48' - 20/04/2026
Chính phủ Liên bang Đức đang đẩy mạnh kế hoạch tư nhân hóa các mảng kinh doanh tại nước này của Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom, vốn đã bị quốc hữu hóa sau khi xảy ra xung đột tại Ukraine.
-
Chuyển động DN
Emtexco đặt mục tiêu doanh thu 225 tỷ đồng trong quý II
15:57' - 19/04/2026
Emtexco đặt mục tiêu quý II/2026 doanh thu 225 tỷ đồng, lợi nhuận 12 tỷ đồng, tập trung tối ưu sản xuất và nâng tỷ lệ tự chủ nguyên liệu lên 50–60%.
-
Chuyển động DN
Huawei đứng trước thách thức lớn tại châu Âu
13:56' - 19/04/2026
Hiện khoảng 30% thiết bị viễn thông tại châu Âu được cung cấp bởi các nhà cung cấp bị xếp vào nhóm rủi ro cao, chủ yếu là Huawei.
-
Chuyển động DN
TNG phấn đấu đạt doanh thu 9.500 tỷ đồng
11:16' - 19/04/2026
Theo kế hoạch sản xuất kinh doanh được thông qua, năm 2026, TNG đặt mục tiêu doanh thu 9.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 450 tỷ đồng và duy trì tỷ lệ cổ tức từ 16–20%.
-
Chuyển động DN
Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II
16:29' - 18/04/2026
Dự án Nhiệt điện Vũng Áng II với tổng mức đầu tư 2,2 tỷ USD được thực hiện theo hình thức BOT với công suất thiết kế 1.200 MW (gồm 02 tổ máy).

Nhà máy chế biến dầu của Aramco tại Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN