Saudi Aramco: Công suất dự phòng của các nhà sản xuất dầu mỏ hiện rất thấp
Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco của Saudi Arabia, ông Amin Nasser ngày 4/10 cảnh báo các thị trường toàn cầu cần phải chấp nhận thực tế rằng công suất dự phòng của các nhà sản xuất dầu mỏ hiện nay là rất thấp.
Theo báo Arab News của Saudi Arabia, phát biểu tại Diễn đàn Tình báo Năng lượng diễn ra ở London (Anh) ngày 4/10, ông Nasser cho hay công suất dự phòng hiện chỉ ở mức 1,5% nhu cầu toàn cầu, nói thêm rằng mức này có thể sẽ không còn vào thời điểm Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế phòng chống dịch COVID-19 để thúc đẩy đà phục hồi kinh tế.CEO của Saudi Aramco nói thêm: "Thị trường đang quan tâm đến những gì có thể xảy ra đối với nhu cầu nếu suy thoái kinh tế diễn ra ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Các thị trường không chú trọng tới các nguyên tắc cơ bản về cung".
Ông Nasser cho rằng thế giới nên lo lắng, bởi nếu Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế chống dịch COVID-19, công suất dự phòng sẽ cạn kiệt hoàn toàn.
Ông Nasser cũng lưu ý rằng Saudi Aramco đang triển khai kế hoạch tăng công suất sản xuất từ 12 triệu thùng/ngày hiện nay lên 13 triệu thùng/ngày vào năm 2027, với nguồn kinh phí lên tới nhiều tỷ USD.Ông nói thêm Saudi Aramco cũng có kế hoạch duy trì các thị trường châu Á, bất chấp nhu cầu ngày gia tăng tại thị trường châu Âu. Theo lãnh đạo của Saudi Aramco, tình trạng thiếu công suất dự phòng là một trong những nguyên nhân chủ chốt dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay ở châu Âu.
Ông nhấn mạnh: "Chúng ta cần phải tăng công suất dự phòng trong lĩnh vực dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG). Nếu không, thị trường sẽ đối mặt với nhiều biến động".
Theo các nguồn thạo tin, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đồng minh, còn gọi là OPEC+, có thể sẽ quyết định cắt giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng/ngày tại cuộc họp trong ngày 5/10. Nếu quyết định này được thông qua, đây sẽ là lần cắt giảm sản lượng hàng tháng thứ hai liên tiếp của OPEC+ sau khi liên minh này đã giảm sản lượng 100.000 thùng/ngày vào tháng trước./.>>>Thị trường dầu thế giới trước những dự báo không còn “màu hồng”
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên 4/10 tại châu Á
17:05' - 04/10/2022
Trong phiên 4/10 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 46 xu Mỹ, hay 0,5%, lên 89,32 USD/thùng, sau khi tăng hơn 4% trong phiên trước, trước khả năng OPEC+ có thể nhất trí cắt giảm mạnh sản lượng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới phản ứng với khả năng OPEC+ giảm sản lượng
08:17' - 04/10/2022
Giá dầu thế giới tăng mạnh khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh (nhóm OPEC+) xem xét cắt giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng/ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Midea thu hồi 1,7 triệu máy điều hòa không khí do lỗi kỹ thuật
07:51' - 08/06/2025
Tập đoàn sản xuất đồ gia dụng toàn cầu Midea đang thu hồi khoảng 1,7 triệu máy điều hòa không khí U và U+ tại Mỹ vì nước không thoát đủ nhanh, đọng trong máy, có thể dẫn đến nấm mốc phát triển.
-
Doanh nghiệp
Thủy sản Việt và “cuộc hẹn” chuyển đổi Xanh
18:03' - 07/06/2025
Với lợi thế gần 500km bờ biển sau khi sáp nhập với Ninh Thuận, Khánh Hòa được đánh giá là địa phương “nắm giữ chìa khóa” chuyển đổi xanh trong ngành thủy sản.
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương tiếp nhận yêu cầu điều tra chống bán phá giá kính nổi
11:40' - 07/06/2025
Ngày 6/6/2025, Cục Phòng vệ thương mại (cơ quan điều tra) xác nhận hồ sơ yêu cầu điều tra đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.
-
Doanh nghiệp
Tesla hứng đòn khi mối quan hệ giữa CEO với Tổng thống Trump rạn nứt
07:55' - 07/06/2025
Cổ phiếu của Tesla giảm mạnh trong phiên 5/6 khi mâu thuẫn công khai giữa Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk và Tổng thống Donald Trump leo thang.
-
Doanh nghiệp
Vingroup và Shopee hợp tác phát triển hạ tầng thương mại điện tử
15:40' - 06/06/2025
Ngày 6/6, Tập đoàn Vingroup và Công ty TNHH Shopee - đại diện cho Sea Ltd. vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về phát triển cơ sở hạ tầng đối với dịch vụ hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Bến Tre sắp “dễ thở”: 30% điều kiện kinh doanh bị xóa bỏ
14:59' - 06/06/2025
Bến Tre sẽ rà soát kiến nghị cấp có thẩm quyền cắt giảm tốt đa các thủ tục hành chính, giảm ít nhất 30% thời gian xử lý thủ tục hành chính; giảm tối thiểu 30% chi phí tuân thủ.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi xanh: Doanh nghiệp vẫn "loay hoay" tìm đường
10:02' - 06/06/2025
Để tháo gỡ những "nút thắt" trong tiến trình chuyển đổi xanh, cần hoàn thiện các quy định, thể chế và các chính sách đồng bộ để tạo lập thông tin và sự tin cậy giữa hai bên cung - cầu.
-
Doanh nghiệp
Trước ngày 15/8 sẽ hoàn thành kéo rải cáp toàn tuyến trên Côn Đảo
17:41' - 05/06/2025
Ban Quản lý dự án điện 3 đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành kéo rải cáp điện toàn tuyến trên huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trước ngày 15/8/2025.
-
Doanh nghiệp
Quyết tâm đưa Thủy điện Hòa Bình mở rộng phát điện vào ngày 19/8
17:32' - 05/06/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các nhà thầu tiếp tục tăng cường nhân lực, bố trí thực hiện các giải pháp thi công, quyết tâm đưa Thủy điện Hòa Bình mở rộng phát điện vào ngày 19/8.