SCIC hướng tới hoàn thiện quy chế bán cổ phần tại doanh nghiệp
Ngày 14 tháng 6 năm 2018, tại Hà Nội, trong khuôn khổ dự án Chương trình đối tác chiến lược Australia-World Bank giai đoạn 2 (VN-ABP2), Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và World Bank phối hợp tổ chức Hội thảo tư vấn “Hoàn thiện quy chế bán cổ phần tại doanh nghiệp - Nhìn từ góc độ chuyên gia và các bên có liên quan”.
Hội thảo nhằm lấy ý kiến đa chiều, bao gồm các cơ quan quản lý nhà nước và các chuyên gia độc lập về những vấn đề cần sửa đổi của Quy chế bán cổ phần tại doanh nghiệp.
Theo SCIC, từ năm 2006 đến 31/12/2017, SCIC đã bán vốn tại 986 doanh nghiệp (trong đó bán hết vốn tại 885 DN, bán một phần vốn tại 82 DN, và bán quyền mua tại 19 DN) với giá vốn là 8.332 tỷ đồng, thu về 36.989 tỷ đồng (bao gồm bán 8,73% cổ phần tại Vinamilk), gấp hơn 4,4 lần giá vốn (mức bình quân cả nước giai đoạn 2011 - 2015 là 1,48 lần).
Công tác thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của SCIC được thực hiện theo đúng quy định của nhà nước, từng bước được chuẩn hóa và mang tính chuyên nghiệp, công khai minh bạch, đạt được hiệu quả cao, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước.
Để có căn cứ thực hiện thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, SCIC đã xây dựng và ban hành Quy chế bán cổ phần tại doanh nghiệp theo Quyết định số 06/QĐ-ĐTKDV-HĐTV ngày 11/4/2014. Sau khi được ban hành, Quy chế đã giúp SCIC xây dựng được quy trình bán vốn chặt chẽ, công khai, minh bạch, tuân thủ quy định pháp luật.
Nhiều năm nay, SCIC luôn được chọn làm tiên phong trong việc áp dụng các phương thức bán mới để bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Quy chế cũng đã đưa ra một số cơ chế đặc thù và mang tính đột phá trong thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp và mang lại hiệu quả tích cực cho hoạt động thoái vốn của SCIC trong hơn 10 năm qua như hạ giá khởi điểm, bán thỏa thuận, bán đấu giá cả lô, đặt cọc ký quỹ cho nhà đầu tư nước ngoài, quy chế bán cổ phiếu niêm yết...
Ông Nguyễn Chí Thành, Phó Tổng Giám đốc phụ trách SCIC cho biết: “Việc sửa đổi quy chế bán cổ phần tại DN của SCIC đã được SCIC triển khai từ cuối năm 2017.
Đến nay, dự thảo lần cuối của Quy chế đã được hoàn thiện. Nhằm tối ưu hóa và đánh giá Quy chế trên nhiều góc độ khác nhau như từ góc độ của các cơ quan quản lý nhà nước, từ góc độ của các chuyên gia và từ góc độ của các doanh nghiệp có liên quan, SCIC hi vọng hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến đánh giá, góp ý quý báu để SCIC có thể hoàn thiện nội dung và sớm ban hành Quy chế bán cổ phần tại doanh nghiệp, tạo khuôn khổ rõ ràng cho hoạt động thoái vốn tại doanh nghiệp của SCIC trong thời gian tới, đặc biệt là hoạt động thoái vốn tại các doanh nghiệp lớn, đảm bảo minh bạch và hiệu quả tối ưu cho nhà nước”./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
SCIC chào bán hơn 24 triệu cổ phần nhựa Bình Minh
09:12' - 13/02/2018
Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thông báo về việc bán cổ phần của SCIC tại Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (Mã: BMP).
-
Tài chính
SCIC: Tìm thời điểm để thoái vốn thành công
09:17' - 30/12/2017
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) gần như hoàn thành kế hoạch thoái vốn về giá trị trong năm 2017 sau việc thoái vốn ở Vinamilk thành công thu về gần 9.000 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
SCIC thoái vốn tại 3 công ty thu về hơn 467 tỷ đồng
17:49' - 08/12/2017
Ngày 8/12, SCIC thoái vốn tại 3 công ty thu về cho Ngân sách Nhà nước 467 tỷ đồng
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quý I, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11%
18:36'
Quý I/2026, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 744,7 nghìn tỷ đồng, tăng 10,7%; vốn FDI đăng ký tăng gần 43%, cho thấy niềm tin nhà đầu tư cải thiện dù hiệu ứng lan tỏa còn hạn chế.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp quý II tăng 13,5%
17:20'
Vượt thách thức thị trường toàn cầu, An Giang đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp quý II/2026 hơn 30.430 tỷ đồng, tăng 13,5%, với loạt giải pháp thúc đẩy đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 6/4, khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
08:46'
Thứ hai, ngày 6/4/2026, căn cứ quy định của pháp luật, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XVI sẽ khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Cánh cửa đưa lúa gạo Việt vào thị trường tín chỉ carbon
08:30'
Mô hình “bón phân đúng” giúp tăng năng suất, lợi nhuận, đồng thời giảm phát thải, thúc đẩy nông nghiệp minh bạch, thích ứng biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:30'
GDP quý I tăng 7,83%, tiêu thụ điện lập kỷ lục; hàng loạt chính sách, dự án năng lượng, vận tải và tiêu dùng ghi nhận diễn biến đáng chú ý là những tin tức kinh tế trong nước nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc bứt phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
08:05'
Kết thúc nhiệm kỳ Chính phủ 2021 - 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết nhìn lại nhiệm kỳ và kỳ vọng vào nhiệm kỳ tới, TTXVN xin trân trọng giới thiệu bài viết.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế quý I tạo đà tăng trưởng cao cho các quý tới
21:06' - 04/04/2026
GDP quý I/2026 tăng 7,83%, cao hơn cùng kỳ năm trước, cho thấy đà phục hồi và bứt tốc của nền kinh tế trong bối cảnh nhiều biến động toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy liên kết chế biến sâu, nâng giá trị cho cà phê Việt
19:49' - 04/04/2026
Thúc đẩy liên kết chế biến sâu, xây dựng câu chuyện sản phẩm giàu bản sắc là giải pháp hiệu quả để nâng cao giá trị cà phê Việt trên thị trường quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ khó khăn cho ngành lúa gạo trước xung đột Trung Đông
18:00' - 04/04/2026
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, nguồn cung lúa gạo trong nước vẫn được bảo đảm cho tiêu dùng trong nước và 20 triệu khách du lịch, đồng thời đảm bảo cho mục tiêu xuất khẩu của cả ngành.
