1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Sẽ có nhiều kịch bản chạy thử các đoàn tàu tuyến Cát Linh – Hà Đông

Facebook Share

BNEWS.VN Trong thời gian chạy thử các đoàn tàu thuộc dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông sẽ có nhiều kịch bản chạy thử được đưa ra theo từng bước quy trình, thiết kế kỹ thuật.

Sẽ có nhiều kịch bản chạy thử các đoàn tàu tuyến Cát Linh – Hà Đông

Sẽ lập 5 đoàn tàu chạy thử toàn tuyến Cát Linh - Hà Đông vào ngày 20/9. Ảnh: TTXVN

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông sau nhiều lần lỡ hẹn chạy thử sẽ được tổng thầu đưa vào vận hành thử từ ngày 20/9. Đây là sự kiện rất nhiều người dân quan tâm. Phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Hồng Phương, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) về việc chuẩn bị vận hành thử của dự án.

Phóng viên: Ông có thể cho biết việc chuẩn bị cho vận hành chạy thử các đoàn tàu của dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông?
Ông Vũ Hồng Phương: Đến nay, việc chuẩn bị cho chạy thử các đoàn tàu thuộc dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông đã đầy đủ và hoàn thành theo các kế hoạch mà Bộ Giao thông Vận tải đặt ra.

Cụ thể, về nhân lực thì toàn bộ lực lượng tham gia vận hành thử thuộc nhân sự của đơn vị Tổng thầu và vận hành thử cũng do Tổng thầu thực hiện. Theo đó, sẽ cho chạy thử các đoàn tàu trên toàn tuyến bằng việc sử dụng hệ thống thông tin tín hiệu đã được thiết kế. Thời gian chạy thử sẽ được tiến hành bắt đầu từ ngày 20/9. Đặc biệt, trong thời gian chạy thử chúng tôi sẽ đưa các kịch bản chạy thử theo từng bước quy trình theo thiết kế kỹ thuật.

Các kịch bản chạy thử sẽ được xây dựng theo từng chuyên ngành. Chẳng hạn, tốc độ chạy thử sẽ được vận hành trong dải tốc độ khác nhau để làm sao hoàn thành đúng độ an toàn và độ ổn định theo thiết kế đặt ra ban đầu.

Phóng viên: Vậy dự án vận hành chạy thử 13 đoàn tàu trong đợt này như thế nào, thưa ông?

Ông Vũ Hồng Phương: Trong suốt quá trình chạy thử sẽ tiến hành chạy thử tất cả các chuyên ngành; trong đó, cũng sẽ phải chạy thử toàn bộ 13 đoàn tàu. Trước mắt, trong ngày 20/9, chúng tôi sẽ đưa vào chạy thử 5 đoàn tàu với độ giãn cách thời gian giữa các đoàn tàu là 12 phút. Theo thiết kế trong giai đoạn đầu đưa vào vận hành thương mại thì độ giãn cách thời gian giữa các đoàn tàu là 5 phút/chuyến, sau đó sẽ rút xuống 2,2 phút/chuyến.

Phóng viên: Trong thời gian chạy thử nghiệm, người dân có được tham gia trải nghiệm, đóng góp ý kiến không. Ngoài ra, công tác đảm bảo an toàn cho quá trình chạy thử các đoàn tàu như thế nào, thưa ông?

Ông Vũ Hồng Phương: Đây là thời gian vận hành thử nghiệm kỹ thuật liên động toàn hệ thống, vì vậy trong suốt quá trình này sẽ không cho phép người dân vào tham quan. Về đảm bảo an toàn, đây là quá trình vận hành thử nghiệm kỹ thuật kiên động toàn hệ thống nên có thể coi vẫn nằm trong phạm vi các hoạt động triển khai dự án. Do đó, quá trình đảm bảo an toàn chạy tàu sẽ được các lực lượng chuyên ngành của Tổng thầu thực hiện với tiêu chí an toàn cao nhất.

Dự án có chiều dài hơn 13km, điểm đầu tại ga Cát Linh, điểm cuối tại ga Yên Nghĩa. Trên tuyến có 12 nhà ga trên cao và khu depot dưới mặt đất có đường ray đôi khổ 1.435mm. Dự án có 13 đoàn tàu, mỗi đoàn 4 toa; tần suất khai thác 3-5 phút/chuyến, tương lai là 2 phút/chuyến.

Phóng viên: Xin cám ơn ông!

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif