Sẽ hội chẩn quốc gia trước khi bệnh nhân 91 về nước

19:07' - 21/06/2020
BNEWS Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sẽ tổ chức hội chẩn quốc gia trước khi chuyển bệnh nhân 91 sang khu vực phục hồi chức năng, bên cạnh các thủ tục đưa bệnh nhân về nước.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chiều 21/6 cho biết: Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 21/6, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới. 

Đến thời điểm này, Việt Nam có tổng cộng 349 ca mắc COVID-19, trong đó có 209 ca mắc nhập cảnh đã được cách ly ngay, không có khả năng lây ra cộng đồng.
Đã 66 ngày Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng (Tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 18 giờ ngày 21/6).
Cả nước hiện có 5.724 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe, trong đó 95 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 5.347 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 282 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này, 327/349 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở Việt Nam đã được công bố khỏi bệnh, chiếm 93,7% tổng số ca bệnh. Không có trường hợp nào tử vong do COVID-19.
Hiện còn 22 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số bệnh nhân sức khỏe ổn định. Đã có 2 người cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 4 người có kết quả âm tính từ 2 lần trở lên. Cả nước còn 16 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
Về tình hình bệnh nhân 91-nam phi công người Anh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, sức khỏe của bệnh nhân tiếp tục có những tiến triển tốt.
Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy. Sức cơ hô hấp cải thiện, tự thở khí phòng 24/24 giờ, đã cai máy thở 8 ngày. Bệnh nhân giao tiếp tốt được bằng lời nói, tự ăn uống qua miệng. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường.
Bệnh nhân đã ngưng thuốc kháng nấm truyền tĩnh mạch và dùng thuốc kháng nấm uống; kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.
Nam phi công đang được tập vật lý trị liệu 2 lần/ngày và được chăm sóc vết loét cùng cụt.
Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất: Có thể cho bệnh nhân xuất khoa, ra khỏi khu vực hồi sức cấp cứu, chuyển phục hồi chức năng để tiếp tục giúp bệnh nhân hồi phục.
Nguyện vọng của bệnh nhân hiện nay là sớm được xuất viện về quê hương. Tuy nhiên, đây là trường hợp đặc biệt (không có người thân), Tiểu ban điều trị cho biết sẽ điều trị đến thời điểm bệnh nhân có thể tự phục vụ, trong lúc đó cơ quan ngoại giao sẽ làm thủ tục để chuyển về nước theo dõi.
Mặc dù có những biến chuyển tích cực, song các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục vẫn có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.
Dự kiến đầu tuần tới, Tiểu ban điều trị sẽ tổ chức hội chẩn quốc gia trước khi chuyển bệnh nhân sang khu vực phục hồi chức năng, bên cạnh các thủ tục đưa bệnh nhân về nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục