Sẽ miễn giảm phí cho hộ dân quanh Trạm thu phí Cai Lậy
Liên quan đến phương án giải quyết những vướng mắc, bức xúc tại Trạm thu phí Cai Lậy - Tiền Giang, đại diện Ban Quản lý Đầu tư các dự án Đối tác công tư (PPP) thuộc Bộ Giao thông Vận tải cho biết, dự kiến Bộ sẽ nghiên cứu giảm giá chung đối với toàn bộ phương tiện và miễn giảm cho các hộ dân quanh trạm, kèm theo là phương án kéo dài thời gian thu phí.
“Ngay ngày mai (16/8), Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ cùng nhà đầu tư sẽ họp với chính quyền địa phương họp xử lý những vướng mắc tại trạm này”, đại diện vụ PPP cho hay. Theo đại diện vụ PPP, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến lên phương án kéo dài thời gian thu phí trạm Cai Lậy từ 6 năm 5 tháng hiện nay lên khoảng 15 năm. Từ đó, giá phí của trạm này hiện nay sẽ giảm được gần 30%.Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng sẽ tính toán phương án miễn giảm phí cho các hộ dân xung quanh trạm Cai Lậy.
Đề cập đến những phản ánh về phí qua trạm quá cao, đại diện Vụ PPP cho hay, việc xây dựng mức giá thấp nhất qua trạm là 35.000 đồng/lượt là nhằm thống nhất với mức phí của toàn bộ các trạm trên Quốc lộ 1 hiện nay. Với mức phí hiện nay, thời gian thu phí hoàn vốn cho dự án sẽ ngắn lại. Về thủ tục pháp lý khi xây dựng tuyến tránh Cái Lậy, đại diện Ban PPP khẳng định, dự án trên tuân thủ đúng các trình tự pháp luật hiện hành và cũng giống như nhiều dự án được đầu tư theo hình thức BOT khác. Cụ thể, dự án tuyến tránh Cái Lậy nằm trong quy hoạch xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trên cơ sở đề xuất của địa phương trong việc đầu tư dự án này theo hình thức BOT.Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đã trình Thủ tướng Chính phủ chủ trương đầu tư và đã xin ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đã được các bộ này đồng ý.
Về việc thiết lập trạm đã được xin ý kiến của các bên liên quan, trong đó có ý kiến chấp thuận của Bộ Tài chính, UBND tỉnh Tiền Giang.Đặc biệt là Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang cũng đã có ý kiến chấp thuận bằng văn bản cho đặt Trạm thu phí Cai Lậy như vị trí hiện nay.
Được biết, dự án xây dựng tuyến tránh Cai Lậy và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 có chiều dài 38,4 km; trong đó, đoạn tránh thị xã Cai Lậy dài 12km, đoạn tuyến tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 dài 26,4 km với mức thu phí với loại xe cơ sở (xe chở người dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn) đến 35.000 đồng/lượt. Nhiều chuyên gia nhận định, phương án dự định được Bộ Giao thông Vận tải đưa ra là giảm phí chung cho người dân, doanh nghiệp đi qua trạm và miễn giảm cho người dân xung quanh trạm có thể được coi là giải pháp khả thi để “hạ nhiệt” cho Trạm thu phí Cai Lậy. Theo Bộ Giao thông Vận tải, đến ngày 31/7/2017, Bộ đã xử lý bất cập về phí BOT của 4 dự án với 5 trạm thu phí. Cụ thể như dự án xây dựng đường Hòa Lạc-Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai-Hòa Bình; dự án đường Hồ Chí Minh đoạn từ Quốc lộ 2 đến Hương Nộn và nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà; dự án đầu tư xây dựng Quốc lộ 1 đoạn tránh Tp. Hà Tĩnh, Trạm Cầu Rác; dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Nam Bến Thuỷ đến tuyến tránh Hà Tĩnh.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 13, UBTVQH khóa XIV: Chỉ có 10% trạm BOT được đặt đúng quy định
17:55' - 15/08/2017
Theo số liệu của Bộ Giao thông Vận tải, có 88 trạm thu phí thì chỉ có 9 trạm có khoảng cách từ 60 đến 70km, tức là chỉ có 10% được đặt đúng quy định.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiền Giang chủ động xả trạm ngừa nguy cơ ùn tắc giao thông qua Trạm thu phí Cai Lậy
18:43' - 14/08/2017
Sau khi xả trạm, tình hình lưu thông qua khu vực đã ổn định, thông thoáng trở lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải sẽ rà soát để giảm phí tại Trạm thu phí Cai Lậy
17:03' - 14/08/2017
Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra xem xét và sẽ sớm có báo cáo cho Bộ. Ngay sau khi có báo cáo của Tổng cục, Bộ sẽ họp bàn ngay để giải quyết các bức xúc của chủ phương tiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị miễn giá dịch vụ phương tiện không kinh doanh vận tải qua Trạm thu phí Cai Lậy
11:03' - 14/08/2017
Sáng 14/8, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) đã làm việc với tỉnh Tiền Giang về những vấn đề liên quan Trạm thu phí Cai Lậy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80-NQ/TW: Phát huy giá trị di sản trong đời sống đương đại
14:01'
Trong quá trình triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, nhiều địa phương đã có những cách làm bài bản, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch không gian phát triển mới tăng năng lực cạnh tranh cho TP. Hồ Chí Minh
13:39'
Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Võ Hoàng Ngân cho rằng, không gian phát triển mới chính là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và vị thế của thành phố trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh
12:25'
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
12:19'
Sáng 12/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hiện đại hóa phương thức quản trị quốc gia, xây dựng nền hành chính phục vụ
11:51'
Sáng 12/4/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2026).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Lực lượng vũ trang Quân khu 1 vững mạnh toàn diện
11:31'
Sáng 12/4, tại Thái Nguyên, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Quân khu 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân quyền mạnh cho Thủ đô phải đi đôi với kiểm soát chặt chẽ quyền lực
11:07'
Theo chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 12/4, Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Rút ngắn thời gian cung cấp thông tin có sẵn và đã số hóa
10:34'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 12/4, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Trung ương 2: Kiên định “bốn nguyên tắc” để đạt tăng trưởng hai con số bền vững
09:46'
Trong giai đoạn phát triển mới, mục tiêu tăng trưởng kinh tế “hai con số” được xác định là động lực quan trọng để hiện thực hóa khát vọng vươn mình của dân tộc.
