Sẽ mở lại các đường bay quốc tế một cách cẩn trọng

21:54' - 04/09/2020
BNEWS Bộ có đề xuất 2 mốc là 15/9 mở lại đường bay quốc tế với Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và ngày 22/9 dự kiến mở lại đường bay tới Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 tổ chức chiều 4/9, các cơ quan báo chí đặc biệt quan tâm tới các biện pháp cách ly sau khi nhập cảnh như thế nào để không bùng phát dịch khi mà dự kiến mở lại một số đường bay quốc tế từ ngày 15/9/2020.
Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ đã có văn bản báo cáo lên Chính phủ từ ngày 3/9 về việc mở lại các đường bay quốc tế được đánh giá là có tính an toàn cao cũng như theo đề xuất của nước bạn. Bộ có đề xuất 2 mốc là 15/9 mở lại đường bay quốc tế với Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và ngày 22/9 dự kiến mở lại đường bay tới Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia.
Các đối tượng được Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị gồm: Các nhà ngoại giao, các nhà hoạt động công vụ, công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài có nhu cầu về nước, công dân Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, các chuyên gia nước ngoài đang thực hiện các dự án tại Việt Nam.
Về quy định kiểm dịch, theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Bộ Giao thông Vận tải đã đánh giá trên cơ sở năng lực cách ly của các địa phương, đưa ra tần suất bay 1 tuần/chuyến/quốc gia và chuyến bay chiều ngược lại. Dự kiến có khoảng 5.000 khách sẽ nhập cảnh trong tháng 9.
Quy trình kiểm dịch hiện đã có nhiều văn bản của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đối với công dân Việt Nam, đối với các chuyên gia sẽ được áp dụng để đảm bảo chống dịch… Bộ Giao thông Vận tải đã thảo luậnvới  các nhà chức trách hàng không, các hãng bay… để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất.
“Chúng tôi tin tưởng sau khi mở lại đường bay quốc tế sẽ vừa bảo đảm an toàn cho người dân vừa bảo đảm phát triển kinh tế”, Thứ trưởng Đông nói.
Về vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, việc mở đường bay thương mại quốc tế tới 6 quốc gia trên nguyên tắc là mở đường bay tới các nước đã kiểm soát bệnh tốt và tương đồng với chúng ta, xuất phát từ yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của nước đó. Trên tinh thần thực hiện mục tiêu kép như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, chúng ta mở lại các đường bay một cách cẩn trọng, mở dần từng bước và đúc kết kinh nghiệm.
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản báo cáo Chính phủ từ ngày 3/9 nhưng hiện nay các bộ, ngành chưa có ý kiến về việc này và chưa đưa ra các giải pháp.
Giải pháp về ứng xử có đi có lại với nước bạn về nguyên tắc đối ngoại. Trong điều kiện ta kiểm soát dịch tốt, nhưng chưa có vaccine thì ta chưa thể nói trước được
Ngoài chuyên gia, lao động, các cơ quan ngoại giao, người dân du lịch… ta sẽ phải tính toán đối tượng và tần suất bay, chúng ta vừa làm vừa thí điểm sau đó mới nâng tần suất. Về kiểm dịch, khách lên máy bay phải được xét nghiệm âm tính, sau khi nhập cảnh phải kiểm soát, cách ly.
Tới đây, Bộ Giao thông Vận tải cùng các bộ, ngành sẽ báo cáo Thủ tướng để có hướng dẫn cụ thể của các cơ quan chức năng về việc cách ly hành khách sau khi mở lại đường bay quốc tế.
Liên quan tới vấn đề chi trả dịch vụ của các đối tượng sẽ cách ly, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, trong giai đoạn hiện nay thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế; trong đó sắp tới chúng ta có thể mở những đường bay thương mại và đưa một số chuyên gia vào trong nước để phục vụ cho hoạt động kinh tế các đối tượng, đặc biệt là các chuyên gia ở tại các khách sạn thì họ phải chi trả dịch vụ của khách sạn theo quy định về mức giá thỏa thuận giữa người phải cách ly và người cung cấp dịch vụ.
Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ Y tế để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về câu chuyện chi trả chi phí này phù hợp với mục tiêu kép của Chính phủ
Đề cập tới vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đúng là từ ngày 1/9/2020 tất cả các trường hợp thực hiện cách ly phải tự chi trả chi phí. Chúng ta thấy rằng nếu dịch bệnh mãi như thế này mà người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu về nước rất lớn, nếu dịch cứ kéo dài mãi thế này thì chúng ta cũng phải tính toán cho hợp lý.
“Riêng khám chữa bệnh thì chi trả từ ngân sách nhà nước theo khoản 2 điều 48 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, thực chất khi thực hiện cách ly, nhiều gia đình và người Việt Nam ở nước ngoài về cũng có nhu cầu muốn được cách ly riêng một mình một phòng, nơi lưu trú tốt, hơn, dịch vụ tốt hơn thì chúng ta cũng nên tạo điều kiện cho nhu cầu của người dân.
“Thủ tướng có chỉ đạo yêu cầu các tỉnh, địa phương tạo điều kiện tốt ở các khu cách ly, khách sạn lưu trú , như ở Quảng Ninh toàn bộ khu cách ly là FLC, như vậy vừa tạo việc làm cho doanh nghiệp có thu nhập, vừa theo nhu cầu thị trường, đòng thời cũng giảm bớt gánh nặng chi phí ngân sách nhà nước và tạo sự minh bạch”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục