Sẽ sớm có thông tư đầu tiên hướng dẫn Nghị định 60
Nghị định 60/2015/NĐ-CP mới đã bổ sung những nội dung cơ bản liên quan tới tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam; chào bán chứng khoán ra công chúng, mua lại cổ phiếu, bán cổ phiếu quỹ, chào mua công khai cổ phiếu, chi tiết một số điều về niềm yết và đăng ký giao dịch chứng khoán tại nghị 58/2012/NĐ-CP và Nghị định 60/2015/NĐ-CP…
Ông Vũ Bằng - Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết: “Việc ban hành nghị đinh 60/2015/NĐ-CP diễn ra trong bối cảnh Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới có. Nếu triển khai tốt Nghị định 60 gắn với hai luật này thì sẽ tạo ra khuôn khổ pháp lý rất quan trọng cho việc thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.” Tháng 7 vừa qua, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã lấy ý kiến thị trường, lấy ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trực tiếp làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để các quy định hoạt động tốt hơn khi ban hành. Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng: “Chúng ta đang triển khai tích cực với TPP, việc triển khai Nghị định 60 ở thời điểm này đang bước vào một cuộc chơi mới. Cho nên việc mở room là xu hướng tất yếu phải triển khai”. Trước đây khi mới mở cửa thị trường chứng khoán, room cho nhà đầu tư nước ngoài là 20%, lên 30% rồi 49%. Quá trình giữ room 49% rất dài và Uỷ ban chứng khoán đã dự định mở room từ cách đây hai năm nhưng do khuôn khổ pháp lý chưa đáp ứng được nên bây giờ mới có chủ trương rất lớn mở tỷ lệ này. Nếu doanh nghiệp không thuộc ngành kinh doanh có điều kiện, hoặc không có quy định khác thì mở room 100%. Có ý kiến cho rằng việc đặt ra doanh nghiệp được tự quyết nới room sẽ tạo ra rào cản đối với việc mở cửa. Tuy nhiên đây là bước đệm ban đầu giúp doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị, đánh giá và suy nghĩ làm sao chuẩn bị thích ứng trong thời gian tới. Hiện tại quả bóng đang trong chân doanh nghiệp, Uỷ ban chứng khoán sẽ có hướng dẫn cụ thể gửi đến tất cả công ty đại chúng để doanh nghiệp chuẩn bị lộ trình triển khai việc này.Cũng tại hội thảo, ông Vũ Bằng cũng cho biết, thông tư hướng dẫn Nghị định 60 sẽ được ban hành trong một, hai ngày tới.
Đinh Tiến Tuấn
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Cảnh cáo thận trọng với các hội nhóm tư vấn chứng khoán không phép
19:17' - 18/04/2026
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo nhiều tổ chức, cá nhân trên mạng xã hội đưa ra khuyến nghị mua bán cổ phiếu khi chưa được cấp phép.
-
Chứng khoán
Bốn tuần tăng liên tiếp, VN-Index hướng mốc 1.850 điểm
18:41' - 18/04/2026
Thị trường chứng khoán duy trì đà khởi sắc với tuần tăng thứ tư liên tiếp, VN-Index đóng cửa trên 1.817 điểm.
-
Chứng khoán
Bốn tuần tăng liên tiếp, VN-Index hướng mốc 1.850 điểm
17:51' - 18/04/2026
VN-Index tăng tuần thứ 4 liên tiếp, vượt 1.817 điểm. Chuyên gia dự báo mục tiêu 1.850 điểm nhờ cổ phiếu trụ cột và tín hiệu hạ nhiệt từ căng thẳng Trung Đông.
-
Chứng khoán
DNSE nối tiếp đà tăng trưởng doanh thu và dư nợ margin
10:44' - 18/04/2026
Quý 1/2026, Chứng khoán DNSE ghi nhận doanh thu hoạt động trên 395 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ năm trước.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 20-24/4): PMS trả cổ tức cao nhất 39%
08:55' - 18/04/2026
Trong tuần tới từ ngày 20-24/4, có 7 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó PMS trả cổ tức cao nhất 39%, trong khi THS trả cổ tức thấp nhất 8%.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 32 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
08:55' - 18/04/2026
Trong tuần tới từ ngày 20-24/4, có 32 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 8 doanh nghiệp trên HoSE; 3 doanh nghiệp trên HNX và 21 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhờ tín hiệu hạ nhiệt Trung Đông
07:39' - 18/04/2026
Thị trường chứng khoán Mỹ bật tăng khi căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt, eo biển Hormuz mở lại, củng cố niềm tin nhà đầu tư dù vẫn còn rủi ro về tính bền vững xu hướng.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm phiên chiều 17/4
17:15' - 17/04/2026
Ngày 17/4, thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm sau một tuần tăng trưởng mạnh do nhà đầu tư thận trọng theo dõi diễn biến tại khu vực Trung Đông.
-
Chứng khoán
VN-Index ngày 17/4: Nhóm Vingroup "hạ nhiệt", chỉ số điều chỉnh nhẹ
16:10' - 17/04/2026
Thị trường chứng khoán 17/4 điều chỉnh nhẹ quanh vùng kháng cự 1.840 điểm. Dòng tiền thận trọng khiến VN-Index mất đà tăng dù khối ngoại đã quay lại mua ròng.
