Sẽ xử lý theo pháp luật việc đánh tráo người cách ly tại Quảng Trị
Cụ thể, đến sáng 10/3, tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào. Tỉnh hiện có 10 trường hợp được các ly, theo dõi tại Trung tâm điều trị COVID-19 của Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị; 23 ca được cách ly tập trung tại cơ sở cũ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị.
Thời gian qua, các cấp, ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh cũng đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Sở Y tế Quảng Trị đã thành lập 20 đội cơ động phản ứng nhanh, hoạt động hiệu quả; tập trung rà soát, điều tra các đối tượng trở về từ vùng dịch trên địa bàn; triển khai các phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo quy trình của Bộ Y tế; thực hiện các phương án lựa chọn thêm các cơ sở cách ly tập trung tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Cửa khẩu Quốc tế La Lay và cảng biển Cửa Việt. Liên quan đến vụ việc có người đang lưu trú tại Quảng Trị từng đi trong chuyến bay VN1574 với một hành khách ở Thừa Thiên - Huế mắc COVID-19, đã “đánh tráo” người để trốn cách ly y tế vào tối 8/3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị Đỗ Văn Hùng cho biết: Tình huống xảy ra là trong quá trình cách ly ở huyện Hướng Hóa có một người trình chứng minh nhân dân không đúng với người có tên trong danh sách cách ly.Bên cạnh đó, do người này đeo khẩu trang nên việc nhận dạng gặp khó khăn. Từ nguồn tin của Công an, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa và người dân phát hiện ông L.T.H, người đi trong chuyến bay VN1574, không về nơi cách ly mà thay vào đó là một người khác. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tìm cách liên lạc, vận động và đến trưa 9/3, ông L.T.H và lái xe mới đến trình diện. Hiện tại người này đã được cách ly theo đúng quy định. “Trường hợp nói trên đang bị nghi nhiễm vì tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2 (trên máy bay). Nếu có việc trốn cách ly là vi phạm quy định pháp luật, đạo đức” - ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị khẳng định.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại tá Nguyễn Đức Cảm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết: Hiện nay, đơn vị đang tiến hành xác minh vụ việc. Trong khi đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng nêu rõ, nếu như có sự việc đánh tráo người cách ly thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo các quy định của pháp luật. Trước đó, TTXVN đã đưa tin, vào ngày 8/3, ngay sau khi nhận được thông tin có 4 người đang có mặt ở Quảng Trị từng đi cùng chuyến bay VN1574 (từ Hà Nội vào Huế) với một người mắc COVID-19 ở Thừa Thiên - Huế, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng rà soát danh tính những người này. Theo đó, 4 người này gồm: N.T.L, N.B.S, N.M.Đ và L.T.H.(cùng quê ở Hà Nội) lưu trú tại một khách sạn ở thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, từ ngày 6 - 8/3.Trong đêm ngày 8/3, các lực lượng chức năng đã dùng xe chuyên dụng đưa 4 người này về Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị để cách ly theo dõi theo quy định. Tuy nhiên, trong ngày 9/3, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện trong 4 người được đưa về cách ly không có ông L.T.H. mà thay vào đó là một người khác không đi chuyến bay VN1574. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc xác minh. Đến trưa 9/3, ông L.T.H, người đi trên chuyến bay VN1574, cùng với lái xe đã đến trình diện với cơ quan chức năng./.
- Từ khóa :
- quảng trị
- đánh tráo người cách ly
- covid 19
- virus corona
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Cách ly hơn 60 nhân viên đường sắt tiếp xúc với hành khách từng bay chuyến VN0054
12:07' - 10/03/2020
VNR cho hay, có 2 tiếp viên của ngành đường sắt đã phải cách ly tập trung và hơn 60 tiếp viên khác phải cách ly tại nhà vì từng tiếp xúc, phục vụ các hành khách từng đi trên chuyến bay VN0054.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị thực hiện việc cách ly và theo dõi sức khỏe người có liên quan chuyến bay VN0054
08:27' - 10/03/2020
Chỉ đạo tổ chức rà soát, lập danh sách các cán bộ đi trong chuyến bay ngày 2/3/2020 số hiệu VN0054 và tất cả những người tiếp xúc với các trường hợp nêu trên
-
Kinh tế tổng hợp
Thông tin về vụ “đánh tráo” người để trốn tránh cách ly y tế ở Quảng Trị
19:49' - 09/03/2020
Chiều 9/3, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị xác nhận, có sự việc người đi cùng chuyến bay với người mắc COVID-19 đã “đánh tráo” người khác để trốn cách ly y tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương lập hồ sơ cắm mốc chỉ giới tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
11:11'
Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục chỉ đạo Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với địa phương để kịp thời cung cấp các hồ sơ dự án, hồ sơ cắm cọc giải phóng mặt bằng, mốc chỉ giới đường sắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam khẳng định vị thế, vai trò quốc tế tại Hội nghị FfD4
10:16'
Sáng 1/7 theo giờ địa phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã dự và có phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận toàn thể của Hội nghị quốc tế lần thứ tư về tài chính cho phát triển (FfD4).
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp xếp lại giang sơn và sức mạnh đoàn kết: Để nghị quyết Đảng thấm sâu vào thực tiễn
08:43'
Không sắp xếp lại hệ thống hành chính, đổi mới phương pháp quản lý, lãnh đạo của Đảng và Nhà nước thì đất nước sẽ chậm phát triển. Đó là yêu cầu bức thiết của cuộc sống.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu triển khai mô hình mới
21:20' - 01/07/2025
Chiều 1/7, trao đổi với phóng viên TTXVN, lãnh đạo Cục Hải quan cho biết, nhờ đã triển khai mô hình tổ chức mới từ ngày 1/3 nên đến thời điểm hiện tại, ngành hải quan cơ bản đã vận hành thông suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phân cấp quy hoạch để phát huy tối đa nguồn lực
20:00' - 01/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì họp Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ để cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế 6 tháng: Thể chế tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế
18:49' - 01/07/2025
Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm nay diễn ra trong bối cảnh cả nước đẩy mạnh cải cách thể chế, tinh gọn tổ chức - bộ máy, thực hiện hợp nhất tỉnh, thành, vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư khu bến container Lạch Huyện
16:05' - 01/07/2025
Bộ Tài chính đã hoàn thành thẩm định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng các bến cảng container số 9, 10, 11 và 12 thuộc khu bến Lạch Huyện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Thọ Xuân lắp rào chắn ngăn ngừa tiếp cận trái phép, vật ngoại lai
15:59' - 01/07/2025
Dự kiến lượng hành khách tăng vào giai đoạn cao điểm Hè 2025 và các hãng hàng không lên kế hoạch tăng tần suất và mở thêm các đường bay đi và đến Cảng hàng không Thọ Xuân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục áp dụng thuế VAT 8% với phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc
15:59' - 01/07/2025
VEC tiếp tục kéo dài chính sách giảm thuế VAT ở mức 8% đối với giá dịch vụ sử dụng các tuyến đường cao tốc hiện đang quản lý khai thác (giữ nguyên mức thu hiện nay).