Séc và Slovakia kêu gọi giải quyết vấn đề di cư ở cấp độ châu Âu
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 4/7, Thủ tướng Séc Petr Fiala đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Slovakia Ludovit Odor đang ở thăm Praha. Bên cạnh các vấn đề trong quan hệ song phương, lãnh đạo hai quốc gia từng thuộc Tiệp Khắc cũ còn kêu gọi giải quyết vấn đề người di cư ở cấp độ châu Âu.
Phát biểu họp báo chung sau cuộc hội đàm, Thủ tướng nước chủ nhà Fiala cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đã không thể tìm được tiếng nói chung cho vấn đề người di cư tại hội nghị thượng đỉnh hồi tuần trước do bị Ba Lan và Hungary ngăn cản.
Thủ tướng Fiala đánh giá điều này sẽ đe doạ sự hỗ trợ tài chính dành cho các quốc gia tiếp nhận và bảo vệ người tị nạn Ukraine. Đây là vấn đề mà Séc đã thúc đẩy và đàm phán. Cả Thủ tướng Séc và người đồng cấp Slovakia đều nhất trí rằng cần phải tìm ra giải pháp ở cấp độ châu Âu.
Hai nhà lãnh đạo cũng chung quan điểm về chống di cư bất hợp pháp, tăng cường bảo vệ biên giới bên ngoài EU và thay đổi chính sách hồi hương. Bên cạnh đó, Thủ tướng Séc cho rằng việc cải thiện hợp tác song phương trong giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp là chìa khoá để tránh các biện pháp kiểm soát biên giới mà CH Séc đã áp đặt với Slovakia.
Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh cuối tháng 6 vừa qua, EU đã không đạt được đồng thuận trong vấn đề người di cư. Ba Lan và Hungary tiếp tục phản đối đề xuất các nước EU có nghĩa vụ tiếp nhận người di cư nếu không sẽ phải đóng một khoản phí 20.000 euro cho mỗi người di cư.
Cũng tại cuộc hội đàm ở Praha, Thủ tướng Séc và Slovakia đã thảo luận về quan hệ song phương, bao gồm hợp tác quốc phòng, hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà cả hai nước là thành viên./.
- Từ khóa :
- Séc
- slovakia
- di cư
- người di cư đến châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề di cư là một thách thức đối với châu Âu
13:50' - 01/07/2023
Các lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được đồng thuận về vấn đề người di cư sau hai ngày họp thượng đỉnh.
-
Phân tích - Dự báo
Làn sóng di cư của giới nhà giàu Trung Quốc tiếp tục gia tăng
05:30' - 19/06/2023
làn sóng di cư của các triệu phú Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục trong năm nay, giữa bối cảnh nền kinh tế chậm lại và Chính phủ thắt chặt kiểm soát chính trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Những quyết sách củng cố nền tảng phát triển dài hạn
22:06' - 14/03/2026
Ngày 15/3 là Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 – một dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử nhằm duy trì những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam
19:44' - 14/03/2026
Việt Nam sẽ tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào ngày 15/3.
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.

Người di cư vượt Địa Trung Hải tìm đường tới châu Âu, ngày 4/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN