SHB tăng vốn điều lệ lên 17.558 tỷ đồng

17:20' - 07/05/2020
BNEWS Việc tăng vốn điều lệ là cơ sở để SHB hoàn tất đầy đủ toàn bộ các trụ cột của Basel II.
Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã phát hành thành công hơn 500 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 17.558 tỷ đồng.
Trong đó, từ ngày 17/02/2020 đến ngày 27/04/2020, SHB chào bán thành công gần 300,8 triệu cổ phiếu và trong quý I/2020, SHB đã phát hành hơn 251 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức với tỷ lệ 20,9% của hai năm 2017 và 2018.
Việc tăng vốn điều lệ nằm trong kế hoạch phát triển của SHB và đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên SHB năm 2019. Cổ tức SHB chưa chia năm 2019 được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông với tỷ lệ 11% sẽ được chia muộn nhất vào quý III/2020 theo đúng các quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Việc tăng vốn điều lệ giúp SHB tăng cường năng lực tài chính, quản trị, khả năng cạnh tranh của ngân hàng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế... Đồng thời, việc tăng vốn là cơ sở để ngân hàng hoàn tất đầy đủ toàn bộ các trụ cột của Basel II. 
Dự kiến trong năm 2020, SHB sẽ chính thức hoàn tất đầy đủ 3 trụ cột của Basel II, đảm bảo tuân thủ quy định của Cơ quan quản lý và tiến tới đáp ứng các thông lệ quốc tế tiên tiến về quản trị rủi ro.
Theo các chuyên gia, việc thực hiện Basel II là bước đi chiến lược đối với ngân hàng, giúp hệ thống ngân hàng khỏe mạnh và ổn định; đòi hỏi ngân hàng cần đầu tư nguồn lực về chất lượng dữ liệu, nguồn nhân lực song sẽ đạt được rất nhiều lợi ích.
Những ngân hàng thực hiện Basel II đồng nghĩa với việc uy tín của ngân hàng tăng lên, xếp hạng tín nhiệm toàn cầu tốt hơn, có cơ hội tiếp cận nguồn vốn dồi dào hơn và chi phí rẻ hơn.
Ngoài ra, việc tăng vốn thành công cũng có ý nghĩa trọng yếu đối với sự phát triển an toàn và bền vững của SHB trong bối cảnh hiện nay. Vừa qua, SHB đã lên kế hoạch thoái vốn tại công ty tài chính tiêu dùng SHBFC cho đối tác chiến lược lớn nước ngoài. Việc thoái vốn cũng sẽ đảm bảo đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho SHB nâng cao năng lực tài chính.
Theo đó, mức đệm vốn được tăng cường là nền tảng vững chắc để ngân hàng tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh trên cơ sở duy trì các tỷ lệ an toàn, đặc biệt là tỷ lệ an toàn vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, đồng thời hỗ trợ các khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Y tế trong việc phòng, chống dịch bệnh, SHB đã điều chỉnh thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 và dự kiến sẽ tổ chức trong tháng 6./.

>>>Lãi suất tiết kiệm ngân hàng SHB cao nhất 9,2%/năm


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục