Shein tạm ngừng bán sản phẩm của các nhà cung cấp bên thứ ba tại Pháp
Hãng thời trang trực tuyến Shein đã thông báo tạm thời ngừng cung cấp các sản phẩm của các nhà bán hàng độc lập tại Pháp, sau khi Chính phủ Pháp khởi động quy trình đình chỉ hoạt động của nền tảng này do vi phạm quy định pháp luật, trong bối cảnh bùng nổ tranh cãi liên quan đến vụ bán búp bê tình dục có hình dạng trẻ em.
Theo thông báo ngày 5/11 của Bộ Kinh tế Pháp, Chính phủ “bắt đầu tiến trình đình chỉ Shein trong thời gian cần thiết để nền tảng này chứng minh rằng toàn bộ nội dung đăng tải của mình tuân thủ đầy đủ luật pháp và quy định của Pháp”. Một báo cáo tiến độ đầu tiên sẽ được các bộ trưởng trình trong vòng 48 giờ.
Quyết định trên được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Shein khai trương cửa hàng cố định đầu tiên trên thế giới tại trung tâm thương mại nổi tiếng BHV ở thủ đô Paris. Cùng ngày, Shein cho biết đã “tạm ngừng sản phẩm của các nhà bán hàng bên thứ ba tại Pháp” do “những lo ngại liên quan đến một số nội dung được đăng tải bởi các đối tác độc lập”.
Theo nghị sĩ Antoine Vermorel-Marques, trên trang Shein tại Pháp từng xuất hiện các vũ khí thuộc danh mục A như dao rựa và dùi cui kim loại. Ngày 1/11, Cục Chống gian lận tiêu dùng Pháp (DGCCRF) phát hiện nền tảng này rao bán búp bê tình dục giống trẻ em gái. Hiện Shein đang bị Viện công tố Paris điều tra và sẽ phải điều trần trước Ủy ban thông tin của Quốc hội vào ngày 18/11.
Thành lập tại Trung Quốc năm 2012 và hiện đóng trụ sở chính tại Singapore, Shein trở thành tâm điểm tranh cãi về quản lý thương mại điện tử và ngành thời trang “nhanh – rẻ”. Nhiều nghị sĩ, hiệp hội và doanh nghiệp dệt may Pháp chỉ trích việc Shein mở cửa hàng tại BHV là “đi ngược giá trị và lợi ích quốc gia”. Một nhóm nghị sĩ đa đảng đang chuẩn bị trình Nghị viện châu Âu nghị quyết kêu gọi Brussels và Paris siết chặt giám sát đối với Shein.
Công ty này từng bị phạt 3 lần tại Pháp với tổng số tiền 191 triệu euro (khoảng 219 triệu USD) vì vi phạm quy định về cookie, khuyến mãi sai sự thật, thông tin gây hiểu lầm và không khai báo về vi sợi nhựa. Cookie là các tệp dữ liệu nhỏ mà một trang web lưu trữ trên trình duyệt của người dùng, giúp trang web ghi nhớ thông tin về lịch sử truy cập và những chủ đề quan tâm của người dùng.
Việc Shein mở cửa hàng cố định đầu tiên tại BHV – một biểu tượng thương mại của thủ đô nước Pháp - được xem là bước đi chiến lược gây nhiều tranh cãi. Bộ trưởng Thành phố và Nhà ở Vincent Jeanbrun gọi đây là “một sai lầm chiến lược và là mối nguy”, trong khi Bộ trưởng phụ trách Công nghiệp Sébastien Martin cho rằng Shein thể hiện “một chiến lược tấn công vào các giá trị của chúng ta”.
Ông Pascal Demurger, đồng Chủ tịch tổ chức doanh nghiệp Impact France, tỏ ý lo ngại về hệ lụy tiềm ẩn của việc Shein mở cửa hàng cố định đầu tiên tại BHV, còn Giám đốc Tập đoàn Société des Grands Magasins (SGM) – chủ sở hữu BHV từ năm 2023 – ông Frédéric Merlin đáp trả rằng “Shein hiện có 25 triệu khách hàng tại Pháp” và nhấn mạnh sức hút của tập đoàn châu Á này.
Ngoài cửa hàng ở Paris, Shein dự kiến sẽ mở thêm 5 cơ sở khác tại Angers, Dijon, Grenoble, Limoges và Reims. Tuy nhiên, nhiều thương hiệu Pháp đã rút khỏi BHV trước khi Shein khai trương, cho rằng thỏa thuận hợp tác này “trái ngược với giá trị và lợi ích của họ”. Nghiệp đoàn nhân viên BHV cũng phản đối việc hợp tác với Shein.
Shein hiện bị cáo buộc sử dụng lao động giá rẻ tại châu Á, gây ô nhiễm môi trường và làm suy yếu ngành dệt may truyền thống. Theo số liệu của Liên minh châu Âu (EU), trong năm 2024, có tới 4,6 tỷ kiện hàng trị giá dưới 150 euro được nhập vào EU – phần lớn là sản phẩm không chịu thuế quan – và số lượng này đang tăng gấp đôi sau mỗi hai năm.
- Từ khóa :
- Shein
- hãng thời trang trực tuyến Shein
- Pháp
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp điều tra thuật toán của TikTok với cáo buộc “xúi giục tự tử”
09:56' - 06/11/2025
Theo Viện công tố Paris, cuộc điều tra nhằm xác định các hành vi liên quan đến “tuyên truyền cổ súy tự tử” - tội danh có thể bị phạt tù 3 năm và phạt tiền 45.000 euro (51.733 USD).
-
Kinh tế và pháp luật
Boeing đạt thỏa thuận phút chót trong vụ kiện liên quan đến vụ tai nạn máy bay 737 MAX
09:40' - 06/11/2025
Luật sư Dan Webb, đại diện cho Boeing, khẳng định hãng “hoàn toàn chịu trách nhiệm” về vụ tai nạn và đồng ý trả “mức bồi thường đáng kể”, song phản đối cách tính thiệt hại của phía nguyên đơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc lần đầu thừa nhận đã nhận 2 túi Chanel xa xỉ
16:53' - 05/11/2025
Các luật sư cho biết thêm bà Kim Keon Hee đã nhận thức sâu sắc về sai lầm của mình khi không kiên quyết từ chối nhận món quà trên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan bắt giữ 4,5 kg cocain tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
18:50'
Cục Hải quan cho biết, lực lượng Hải quan đã phát hiện, bắt giữ 35 vụ việc, thu giữ khoảng 165 kg ma túy các loại; trong đó có vụ vận chuyển gần 4,5 kg cocain qua Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
18:01'
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng giết người vì ghen tuông gây xôn xao dư luận
17:39'
Công an tỉnh Đồng Tháp vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Việt Thanh (sinh năm 1988), thường trú ấp Trung Bình, xã Thoại Sơn, tỉnh An Giang để điều tra về hành vi giết người.
-
Kinh tế và pháp luật
Bàn giao đối tượng tàng trữ ma túy cho Công an phường điều tra
17:31'
Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong cốp xe có 4 gói tinh thể màu trắng nghi là ma túy. Bước đầu, Khoa khai nhận đó là ma túy đá vừa mua của một người không rõ lai lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố kỹ thuật viên lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng
11:00'
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Ngô Trọng Đức (sinh năm 1998, trú tại xã Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá trong vụ lật thuyền ở hồ Thác Bà
10:00'
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố, bắt tạm giam lái tàu Nguyễn Văn Thâm về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường thủy.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù "cò lúa" lừa tiền của thương lái
09:24'
Bằng các thủ đoạn gian dối trong việc môi giới mua bán lúa, bị cáo đã chiếm đoạt tiền đặt cọc của 7 thương lái với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân và trả nợ.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp đối tượng lao xe ô tô vào đám đông tại Đà Lạt
09:23'
Do mâu thuẫn cá nhân, đối tượng đã thực hiện hành vi lái xe ô tô tông vào đám đông tại khu vực cây xăng dầu Anh Phát, số 01 Tô Hiến Thành, phường Xuân Hương - Đà Lạt gây thương tích cho nhiều người.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện người nước ngoài điều khiển flycam trái phép
18:58' - 26/02/2026
Lực lượng chức năng tuần tra đã lập biên bản, tạm giữ thiết bị bay không người lái khi phát hiện du khách sử dụng flycam chưa được cấp phép tại khu vực ven biển.
