Shell sẽ thử nghiệm công nghệ sản xuất “ảo” đầu tiên tại Singapore

15:56' - 27/08/2020
BNEWS Ngày 27/8, tập đoàn dầu khí Shell của Hà Lan cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm dự án kỹ thuật công nghệ Digital Twin kéo dài 4 năm tại nhà máy lọc dầu Pulau Bukom ở Singapore.

Theo Shell, Digital Twin là một kỹ thuật công nghệ sản xuất chế tạo tiên tiến được kỳ vọng sẽ thúc đẩy năng suất, độ tin cậy và tăng cường đảm bảo an toàn.

Công nghệ Digital Twin, khi được vận hành đầy đủ vào năm 2024, sẽ là sự thể hiện về mặt “ảo” toàn bộ các yếu tố vật lý ở cơ sở lọc hóa dầu này, với khả năng ứng phó linh hoạt với những thay đổi trong các điều kiện tại nhà máy.
Shell cho hay với vị trí của nhà máy Pulau Bukom là trung tâm trung chuyển dầu và hóa dầu trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và có những thành tích tích cực trong các dự án kỹ thuật số hóa đột phá, Shell đã lựa chọn nhà máy này để thử nghiệm công nghệ Digital Twin.
Mặc dù công nghệ mới Digital Twin sẽ cải thiện năng suất và hiệu quả, song cho đến nay Shell vẫn khẳng định chưa có kế hoạch xem xét lại vấn đề nguồn nhân lực của mình. Hiện, Shell có khoảng 1300 nhân viên tại Pulau Bukom.
Ông Hugues Bourgogne, Phó Chủ tịch phụ trách sản xuất của Shell tại Singapore và Philippines, cho biết các nhà máy lọc dầu tại Singapore ở đảo Bukom và Jurong sẽ được tăng cường khả năng cạnh tranh trên toàn cầu bằng cách kết hợp năng lực của con người với các công nghệ số hóa tiên tiến.
Sức mạnh của công nghệ Digital Twin nằm ở khả năng phân tích, dữ liệu và hình ảnh. Các thông tin trực tiếp về hoạt động của nhà máy có thể được cung cấp cho các kỹ sư thông qua hoạt động trên thực địa và qua công nghệ thực tế ảo, làm giảm sự cần thiết phải trực tiếp đi vào nhà máy.

Shell cho biết thêm đến năm 2025, tất cả các hoạt động trên thực địa quan trọng tại Pulau Bukom sẽ được thực hiện thông qua máy tính bảng.
Trong hai năm tới, tất cả nhân viên tại công trường, bao gồm quản lý, kỹ sư và kỹ thuật viên, sẽ được đào tạo và trang bị để vận hành công nghệ Digital Twin. Nhà máy lọc dầu Pulau Bukom có thể xử lý tới 500.000 thùng dầu mỗi ngày, là trung tâm sản xuất và xuất khẩu hóa dầu lớn nhất của Shell ở châu Á-Thái Bình Dương.
Shell đã triển khai các giải pháp kỹ thuật số hóa như thiết bị bay không người lái, công nghệ in 3D, thực tế ảo… tại các nhà máy sản xuất của mình ở Singapore, bao gồm cả cơ sở của Shell trên đảo Jurong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục