Siết quản lý chi hoàn thuế giá trị gia tăng

12:58' - 15/03/2016
BNEWS Bộ Tài chính đã có văn bản số 3357 /BTC-TCT gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc quản lý chi hoàn thuế giá trị gia tăng theo đúng quy định của pháp luật.
Quản lý chi hoàn thuế giá trị gia tăng. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Theo đó, nhằm đảm bảo quản lý chi hoàn thuế giá trị gia tăng chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, Bộ Tài chính cho biết việc tiếp nhận, phân loại giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng sẽ do cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế, phân loại giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng theo đúng hướng dẫn tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính.

Trường hợp, trong quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế, phát hiện người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, pháp luật hải quan hoặc trường hợp nếu người nộp thuế không giải trình, bổ sung hồ sơ hoàn thuế hoặc có giải trình, bổ sung nhưng không chứng minh được số thuế đã khai là đúng, cơ quan thuế thay đổi việc áp dụng hình thức phân loại hồ sơ hoàn thuế của người nộp thuế đang thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau, sang thuộc diện hồ sơ kiểm tra trước hoàn thuế sau; việc phê duyệt thay đổi áp dụng hình thức phân loại phải được cập nhật vào hệ thống thông tin nghiệp vụ và phải được thông báo cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Văn bản cũng nêu rõ, từ thời điểm nhận được Danh sách đề nghị phê duyệt Quyết định hoàn thuế Giá trị gia tăng của Cục Thuế, Tổng cục Thuế có trách nhiệm giám sát, kiểm tra hồ sơ giải quyết hoàn thuế trên Hệ thống quản lý thuế của ngành thuế theo quy định.

Tổng cục Thuế kiểm tra, xác định hồ sơ đủ điều kiện ban hành Quyết định hoàn thuế nếu hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng, văn bản đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng của người nộp thuế được thực hiện đúng quy định của pháp luật về thuế giá trị gia tăng và pháp luật về quản lý thuế, đồng thời, được cập nhật đầy đủ vào Hệ thống quản lý thuế của ngành thuế.

Tổng cục Thuế có trách nhiệm giao cụ thể chỉ tiêu kế hoạch thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau và đảm bảo theo đúng quy định tại Điều 23 Thông tư 204/2015/TT-BTC và theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, dư luận xã hội đã có những phản ánh về khó khăn trong hoàn thuế của doanh nghiệp và người dân. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết kinh phí hoàn thuế của toàn ngành là không thiếu và hiện vẫn còn tới 3.800 tỷ đồng nhưng có hiện tượng tỉnh thừa, tỉnh thiếu.

Ngoài ra, quy định hiện tại vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải nộp hết tiền nợ thuế mới thực hiện hoàn thuế nên dẫn tới tình trạng chậm hoàn tại một số doanh nghiệp.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính đang gấp rút sửa đổi một số quy định không còn phù hợp. Cụ thể, đối với doanh nghiệp nợ Ngân sách Nhà nước và Ngân sách Nhà nước cũng cần phải hoàn thuế cho doanh nghiệp thì theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phải khắc phục bằng cách nộp phạt thì cơ quan thuế mới hoàn thuế cho doanh nghiệp.

Trong thời gian ngắn tới, Bộ Tài chính sẽ sửa chính sách để hạch toán bù trừ cho nhau. Có thể nói, lỗi này do chính sách chưa đồng bộ và cần phải sửa đổi chính sách đó trong thời gian sớm nhất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục