Nhiều vướng mắc trong quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Nhiều câu hỏi liên quan đến quyết toán sắc thuế này đối với trường hợp thuê lao động dưới 3 tháng hay chuyển từ chi nhánh này sang chi nhánh khác của cùng một công ty đã được đặt ra.
Đại diện Công ty Bất động sản Hải Phát băn khoăn, công ty có thuê lao động ngoài với hợp đồng dưới 3 tháng. Số lao động này đã thực hiện ký bản cam kết Thu nhập cá nhân dưới 108 triệu đồng/năm. Vì vậy, phía công ty không khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân. Cách làm này liệu đã phù hợp?
Chị Thu Thủy, Vĩnh Phúc đưa ra vấn đề, người lao động được điều chuyển từ chi nhánh này sang chi nhánh khác của cùng một công ty có phải trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế?
Trước những thắc mắc này, Bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế Thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế giải đáp, đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ 3 tháng trở lên tại nhiều nơi.
Trường hợp cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên nhưng nghỉ làm trước khi kết thúc hợp đồng lao động, tổ chức, cá nhân trả thu nhập vẫn thực hiện khấu trừ theo Biểu thuế lũy tiến từng phần.
Với trường hợp, người lao động chuyển từ chi nhánh này sang chi nhánh khác cùng hệ thống, bà Lan cho rằng, trường hợp chuyển người lao động giữa các tổ chức trong cùng một hệ thống: Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty mẹ - con, Trụ sở chính và chi nhánh thì được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức trả thu nhập mới nơi cá nhân được điều chuyển đến và áp dụng nguyên tắc ủy quyền quyết toán thuế như đối với trường hợp tổ chức lại doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, một số vấn đề liên quan tới quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, đối tượng được hưởng ưu đãi trong trường hợp doanh nghiệp có dự án đầu tư mới …cũng được đề cập tại buổi giao lưu.
Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế, ông Cao Anh Tuấn cho biết, theo quy định của Luật Quản lý thuế, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính và năm nay là ngày 31/3.
Cục Thuế các tỉnh, thành phố cũng đã triển khai nhiều chương trình tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế trên phương tiện thông tin đại chúng, tuần lễ hỗ trợ, tháng hỗ trợ quyết toán thuế. Tuy nhiên, qua báo cáo từ các Cục Thuế, Tổng cục Thuế còn nhiều vướng mắc của người nộp thuế liên quan đến công tác quyết toán thuế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ quan thuế sẽ không được điều chỉnh trên sổ kế toán
15:55' - 09/03/2016
Các cơ quan thuế sẽ không được điều chỉnh doanh thu ghi trên sổ kế toán khi doanh thu của doanh nghiệp đã thực hiện đúng theo chế độ kế toán.
-
Kinh tế Việt Nam
150 doanh nghiệp vào danh sách “đen” nợ thuế
15:08' - 09/03/2016
Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục công khai đợt 3 năm 2016 danh sách 148 đơn vị nợ thuế trên địa bàn với tổng số tiền lên tới hơn 333 tỷ đồng tính đến ngày 31/01/2016.
-
Tài chính
Luồng gió mới trong cải cách thuế
15:45' - 05/03/2016
Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế thời gian qua đã mang tới những luồng gió mới. Các dự án hiện đại hoá công tác thu nộp thuế được triển khai mạnh mẽ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội triển khai tháng hỗ trợ người nộp thuế
14:18' - 29/02/2016
Từ 29/2-4/4, tại Văn phòng Cục Thuế Hà Nội và 30 Chi cục Thuế trên địa bàn Thủ đô đồng loạt triển khai “Tháng hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách thuế năm 2016 và quyết toán thuế năm 2015”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Biến nghị quyết Đại hội thành hiện thực, thành cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân
20:27'
Chiều 13/10, tại Hà Nội, diễn ra họp báo thông tin về kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng thực hiện tốt công tác thu hồi tài sản các vụ án tham nhũng
19:51'
Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, thời gian qua, công tác thu hồi tài sản tham nhũng đã có chuyển biến tích cực, là điểm sáng trong xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ sẽ làm hình mẫu về đổi mới quản trị số
19:32'
Chiều 13/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp. Sau Đại hội, Ban tổ chức Đại hội đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả Đại hội.
-
Kinh tế Việt Nam
4 trụ cột chính cho Chương trình GoGlobal tại Việt Nam
19:31'
Bộ Công Thương đang xây dựng Dự thảo Chương trình vươn ra thị trường quốc tế giai đoạn 2026-2035 (Chương trình GoGlobal) và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động.
-
Kinh tế Việt Nam
5 nhóm ưu tiên phát triển trong nhiệm kỳ 2025-2030
19:31'
Chiều 13/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp. Sau Đại hội, Ban tổ chức Đại hội đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả Đại hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Đại hội Đảng bộ Chính phủ: Quyết tâm đạt tăng trưởng hai con số trong nhiệm kỳ 2026–2030
19:08'
Chiều 13/10, tại Hà Nội, diễn ra họp báo thông tin về kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên nguồn lực đầu tư dự án hạ tầng giao thông có tính lan tỏa
19:07'
Phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông là một trong những điểm nhấn đặc biệt trong giai đoạn 5 năm 2021 – 2025, với hàng loạt dự án nổi bật về các tuyến cao tốc, sân bay và bến cảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý thuế
19:07'
Chiều 13/10, tiếp tục Phiên họp thứ 50, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Bính Ngọ 9 ngày liên tục
19:06'
Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 9859/VPCP-KGVX về việc nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.