Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hợp tác với ngân hàng của Nhật Bản
Lễ ký Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) - SMEDF với Ngân hàng Johnan Shinkin (JSB - Nhật Bản) diễn ra ngày 14/3 tại Hà Nội là cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong việc đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các DNNVV của Việt Nam do Quỹ Phát triển DNNVV triển khai trong thời gian tới.
Theo thỏa thuận tại Biên bản ghi nhớ, các hoạt động hợp tác bao gồm cung cấp thông tin và tư vấn cho quỹ SMEDF về tài chính cho DNNVV thực hiện bởi JSB, hợp tác và hỗ trợ về trao đổi cán bộ giữa các bên, hợp tác và tổ chức hội thảo và kết nối kinh doanh cũng các thỏa thuận khác giữa hai bên theo nhu cầu hoạt động.
Về phương thức hợp tác, các bên sẽ thực hiện thảo luận và trao đổi thông tin về các biện pháp cụ thể để triển khai thưc hiện các hoạt động hợp tác, việc phân bổ tài chính cho các hoạt động tham gia thực hiện nội dung biên bản ghi nhớ.
Phát biểu tại lễ ký, bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc SMEDF khẳng định việc ký kết hợp tác với phía JSB là kết quả tất yếu của quá trình thảo luận kỹ lưỡng giữa hai bên trong năm 2015.
Bà Hồng cũng đánh giá cao sự hợp tác của JSB trong việc ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của đối tác Nhật Bản trong việc hỗ trợ khu vực DNNVV của Việt Nam phát triển và có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam.
Theo bà Hồng, hiện nay tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới, nhu cầu hỗ trợ tài chính DNNVV và hợp tác kết nối giữa các tổ chức tài chính xuyên quốc gia đã mang tính toàn cầu, do đó việc ký kết thể hiện việc hợp tác cũng nằm trong xu hướng chung này, có cùng triết lý hoạt động và đi đúng mục đích hỗ trợ DNNVV của Việt Nam và quốc tế.
“Rất mong hợp tác giữa hai bên sẽ đem lại giải pháp cụ thể trong việc triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ DNNVV của Việt Nam cũng như đóng góp sự hỗ trợ tài chính một cách hiệu quả cho DNNVV trong khu vực và quốc tế.
Việc ký kết này sẽ là cơ sở thuận lợi cho quá trình phối hợp thảo luận các hoạt động cụ thể để triển khai kế hoạch hợp tác về trao đổi thông tin, cử cán bộ hỗ trợ, hỗ trợ kết nối kinh doanh, hỗ trợ đào tạo…
Đây cũng là sự kiện đầu tiên trong chuỗi hoạt động của SMEDF trong năm nay để Quỹ chính thức triển khai hỗ trợ DNNVV theo đúng mục tiêu Chính phủ đã đề ra", bà Hồng cho biết.
Về phần mình, ông Masao Morita, Chủ tịch JSB khẳng định Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và để đẩy mạnh hơn mức tăng trưởng này thì không thể thiếu sự đóng góp của DNNVV, một khu vực kinh tế trọng yếu của nền kinh tế.
“Trong tương lai, với 600 nghìn DNNVV hoạt động sẽ tăng cường hơn nữa đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam. Do đó, chúng tôi rất mong việc ký Biên bản ghi nhớ sẽ là cơ hội để hai bên cùng có các hoạt động hiệu quả tạo các điều kiện hỗ trợ DNNVV đóng góp nhiều hơn cho đất nước”, ông Masao nhấn mạnh.
Ông Masao Morita cho biết, JSB là một trong những ngân hàng tín dụng có quy mô lớn nhất tại địa phương của Nhật Bản.
Với kinh nghiệm và bí quyết đã tích lũy nhiều năm trong việc hỗ trợ DNNVV của Nhật Bản sẽ có thể đóng góp cho Quỹ để hỗ trợ hiệu quả cho các các DNNVV của Việt Nam.
Đồng thời, Chủ tịch JSB cũng khẳng định sẽ tích cực giới thiệu và hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản là khách hàng của JSB kết nối với DNNVV là khách hàng của SMEDF để hai bên có điều kiện tiếp cận và đi tới hợp tác trong tương lai.
“Chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu nguyện vọng và mục tiêu của các DNNVV là khách hàng của chúng tôi để tư vấn và giới thiệu, hỗ trợ họ khi họ có nhu cầu đầu tư sang Việt Nam”, ông Masao Morita chia sẻ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quan tâm nhiều hơn đến doanh nghiệp nhỏ và vừa
11:36' - 04/02/2016
Để khối doanh nghiệp vừa và nhỏ mạnh lên làm nòng cốt cho nền kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, cần phải bàn thảo nhiều hơn về những chính sách ưu đãi, hỗ trợ khối doanh nghiệp này.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hỗ trợ để sản xuất ra sản phẩm độc đáo
12:58' - 06/01/2016
Dự báo các chương trình trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ dành khoảng 3.000 tỷ đồng để phân bổ vào một số chương trình, hoạt động cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp nhỏ và vừa thiếu quan tâm tới hội nhập
08:30' - 28/11/2015
Chỉ những doanh nghiệp có quy mô lớn mới thực sự quan tâm và nhận thức rõ những nguy cơ đến từ hội nhập. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn thờ ơ với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp nhỏ và vừa “chật vật” tiếp cận tín dụng ngân hàng
18:35' - 05/11/2015
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí vô cùng “chật vật” khi tiếp cận nguồn vốn của các tổ chức tín dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hộ kinh doanh nên tuân thủ quy định pháp luật về nộp thuế
15:22' - 07/06/2025
Cơ quan thuế rất mong muốn các hộ, cá nhân kinh doanh hãy tìm hiểu quy định pháp luật, không nghe và làm theo những hành vi trái pháp luật.
-
Tài chính
Cục Thuế đề nghị các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh
14:35' - 07/06/2025
Cục Thuế đề nghị các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử chủ động công khai thông tin về giải pháp và dịch vụ triển khai, thông tin về gói dịch vụ hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
-
Tài chính
Dữ liệu việc làm khả quan tiếp sức cho đồng USD
12:17' - 07/06/2025
Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với một giỏ các đồng tiền chủ chốt khác đã tăng 0,53% lên 99,20 điểm trong phiên này, nhưng giảm khi tính chung cả tuần.
-
Tài chính
Cục Hải quan triệt phá thành công nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép ma tuý lớn
22:18' - 06/06/2025
Lực lượng Hải quan đã đồng loạt ra quân trấn áp tội phạm trên tất cả các tuyến, các địa bàn.
-
Tài chính
Hà Nội nhiều vướng mắc khi xử lý nhà đất công sau sắp xếp đơn vị hành chính
13:57' - 06/06/2025
Sáng 6/6, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã làm việc cùng thành phố Hà Nội về việc rà soát việc sắp xếp, bố tí, xử lý trụ sở, dự án công trình khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đơn vị hành chính.
-
Tài chính
Hàn Quốc vẫn trong danh sách giám sát về chính sách ngoại hối của Mỹ
10:03' - 06/06/2025
Trong số các nước có tên trong danh sách giám sát mới nhất có Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đức, Ireland và Thụy Sỹ.
-
Tài chính
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng 9,2%
14:10' - 05/06/2025
Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 5 tháng đạt 182.518 tỷ đồng, bằng 44,4% dự toán được giao, tăng 9,2% (tương ứng tăng 15.349 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Xử lý dứt điểm tài sản công dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính
13:28' - 05/06/2025
Các tỉnh đã báo cáo tình hình thực hiện, nhu cầu tiếp nhận hoặc điều chuyển trụ sở, khó khăn vướng mắc trong quá trình sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở, dự án, công trình khi sắp xếp tinh gọn bộ máy.
-
Tài chính
Tài sản số: "Mỏ vàng" chờ khung pháp lý
08:20' - 05/06/2025
Tại Việt Nam, hiện có khoảng 20 triệu người đã và đang sở hữu các dạng tài sản số, đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ người sở hữu tài sản số.