Siêu bão Goni quần thảo phía Đông Philippines
Các hình ảnh trên truyền hình và các mạng truyền thông xã hội cho thấy bão đã quét qua một số thị trấn ven biển, khiến mực nước trên nhiều sông dâng cao trong khi nhiều tuyến đê bao bị hư hỏng, nhấn chìm nhiều làng mạc ở khu vực Bicol.
Nhiều nhà cửa bị bùn đất vùi lấp, các mạng lưới điện và thông tin liên lạc cũng bị gián đoạn do ảnh hưởng của bão.
Theo tỉnh trưởng Albay Al Francis Bichara, 4 người thiệt mạng là người dân thuộc tỉnh này. Bão Goni tới nay đã gây ra 2 vụ sạt lở đất tại khu vực.
Bão Goni đã quét qua các tỉnh phía Đông Philippines và dần suy yếu sau khi gây thêm một vụ sạt lở đất khác ở tỉnh Quezon phía Nam đảo Luzon.
Tỉnh trưởng Quezon Danilo Suarez cho biết dịch vụ cung cấp điện tại khu vực bị gián đoạn vì bão quật đổ nhiều cây cối làm ảnh hưởng tới mạng lưới điện.
Đến chiều 1/11, bão Goni di chuyển về phía các tỉnh Batangas và Cavite ở phía Nam thủ đô Manila và hướng về Biển Đông.
Dự báo, báo kéo theo gió mạnh và mưa lớn tới những khu vực này. Ngoài ra, cơ quan dự báo thời tiết Philippines cảnh báo thêm một cơn bão nhiệt đới Atsani đã đổ bộ vào quốc gia này và có thể sẽ tiếp tục mạnh lên.
Bão Goni là cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay và là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines kể từ khi siêu bão Hải Yến năm 2013 khiến hơn 6.300 người thiệt mạng.
Lãnh đạo cơ quan quản lý thảm họa Philippines Ricardo Jalad cho biết khoảng 347.000 người đã được đưa tới các trung tâm sơ tán.
Người sơ tán được yêu cầu tuân thủ các quy định giãn cách trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang lây lan.
Bão Goni kéo đến chỉ vài ngày sau khi bão Molave vào Philippines khiến khoảng 22 người thiệt mạng. Tại Việt Nam, bão Molave gọi là bão số 9 đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản./.
- Từ khóa :
- Siêu bão Goni
- bão Goni
- Philippines
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9 trên khu vực Bắc Biển Đông
08:39'
Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 18/9: Áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông
07:28'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Tây Bắc đảo Luzon (Philippines) đã đi vào Biển Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 18/9: Mưa dông trên cả nước
17:06' - 17/09/2025
Dự báo thời tiết khu vực duyên hải Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng đêm nay và chiều mai có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới hướng vào Biển Đông và khả năng mạnh lên thành bão
16:09' - 17/09/2025
Do tác động của áp thấp nhiệt đới, bão, từ chiều tối 17/9, vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội và cục bộ mưa lớn ở nhiều khu vực
11:30' - 17/09/2025
Cảnh báo, trong khoảng thời gian từ nay đến 3 giờ tới, các khu vực nói trên có mưa rào và dông, sau đó mở rộng sang khu vực Dương Nội, Hà Đông, Thanh Liệt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Việt Nam sắp nhận thêm 5 triệu USD từ chuyển nhượng carbon
11:07' - 17/09/2025
Dự kiến trong tháng 9 - 10/2025, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam sẽ tiếp nhận 5 triệu USD từ việc chuyển nhượng bổ sung 1 triệu tấn CO2 cho Ngân hàng Thế giới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Việt Nam cần khoảng 55 - 92 tỷ USD để thích ứng biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2030
09:24' - 17/09/2025
Điểm nhấn quan trọng của báo cáo là phần đánh giá thành quả và hạn chế trong công tác thích ứng với biến đổi khí hậu. Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc hoàn thiện hệ thống chính sách.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới gió mạnh cấp 7, giật cấp 9
09:23' - 17/09/2025
Từ 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km, cường độ ít thay đổi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 17/9: Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15 km/h
07:48' - 17/09/2025
Dự báo đến 1 giờ ngày 18/9, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, tốc độ khoảng 15 km/h và có khả năng mạnh lên thành bão.