Siêu bão Goni quần thảo phía Đông Philippines

19:19' - 01/11/2020
BNEWS Theo giới chức Philippines, ít nhất 4 người thiệt mạng khi siêu bão Goni đổ bộ vào đảo chính Luzon của quốc gia này trong ngày 1/11.

Các hình ảnh trên truyền hình và các mạng truyền thông xã hội cho thấy bão đã quét qua một số thị trấn ven biển, khiến mực nước trên nhiều sông dâng cao trong khi nhiều tuyến đê bao bị hư hỏng, nhấn chìm nhiều làng mạc ở khu vực Bicol.

Nhiều nhà cửa bị bùn đất vùi lấp, các mạng lưới điện và thông tin liên lạc cũng bị gián đoạn do ảnh hưởng của bão.

Theo tỉnh trưởng Albay Al Francis Bichara, 4 người thiệt mạng là người dân thuộc tỉnh này. Bão Goni tới nay đã gây ra 2 vụ sạt lở đất tại khu vực.

Bão Goni đã quét qua các tỉnh phía Đông Philippines và dần suy yếu sau khi gây thêm một vụ sạt lở đất khác ở tỉnh Quezon phía Nam đảo Luzon.

Tỉnh trưởng Quezon Danilo Suarez cho biết dịch vụ cung cấp điện tại khu vực bị gián đoạn vì bão quật đổ nhiều cây cối làm ảnh hưởng tới mạng lưới điện.

Đến chiều 1/11, bão Goni di chuyển về phía các tỉnh Batangas và Cavite ở phía Nam thủ đô Manila và hướng về Biển Đông.

Dự báo, báo kéo theo gió mạnh và mưa lớn tới những khu vực này. Ngoài ra, cơ quan dự báo thời tiết Philippines cảnh báo thêm một cơn bão nhiệt đới Atsani đã đổ bộ vào quốc gia này và có thể sẽ tiếp tục mạnh lên.

Bão Goni là cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay và là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines kể từ khi siêu bão Hải Yến năm 2013 khiến hơn 6.300 người thiệt mạng.

Lãnh đạo cơ quan quản lý thảm họa Philippines Ricardo Jalad cho biết khoảng 347.000 người đã được đưa tới các trung tâm sơ tán.

Người sơ tán được yêu cầu tuân thủ các quy định giãn cách trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang lây lan.

Bão Goni kéo đến chỉ vài ngày sau khi bão Molave vào Philippines khiến khoảng 22 người thiệt mạng. Tại Việt Nam, bão Molave gọi là bão số 9 đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục