Siêu bão Hagibis: Nhật Bản cảnh báo mức cao nhất trong hàng chục năm

15:38' - 12/10/2019
BNEWS Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo 5, mức cao nhất trong thang cảnh báo thiên tai 5 cấp độ - sau khi ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong cơn bão số 19, có tên gọi quốc tế là Hagibis.
Nhân viên cứu hộ sơ tán người dân trước khi siêu bão Hagibis đổ bộ tại Ise, tỉnh Mie, Nhật Bản, ngày 12/10.Ảnh: Kyodo/TTXVN

Chiều 12/10, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo 5 - mức cao nhất trong thang cảnh báo thiên tai 5 cấp độ của nước này - sau khi ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong cơn bão số 19, có tên gọi quốc tế là Hagibis. Đây là mức cảnh báo chưa từng có tại Nhật Bản trong hàng chục năm qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, các khu vực nằm trong diện bị cảnh báo là thủ đô Tokyo và 6 tỉnh gồm Kanagawa, Saitama, Gunma, Shizuoka, Yamanashi và Nagano.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản kêu gọi những người sinh sống trong các khu vực này, đặc biệt là các địa phương gần sông, biển và núi, cần có các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ tính mạng của mình.

Trong trường hợp đang di chuyển đến các điểm lánh nạn mà gặp phải tình trạng nguy hiểm thì phải nhanh chóng tìm cách trú ẩn tại các ngôi nhà cao, có nền vững chãi gần đó.

Do ảnh hưởng của siêu bão Hagibis, trên khắp các vùng Kanto Koshin và Tokai đã ghi nhận lượng mưa kỷ lục và có thể lên mức 1.000 mm.

Nhiều ngôi nhà bị hư hại , cột điện bị đổ do gió lớn ảnh hưởng của bão Hagibis tại Ichihara, gần Tokyo, ngày 12/10. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo số liệu của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, lượng mưa đo được tại tỉnh Kanagawa đến thời điểm 15h48 ngày 12/10 đạt 700 mm, tại Shizuoka là hơn 600 mm.

Hiện bão Hagibis đang di chuyển theo hướng Bắc-Tây Bắc với tốc độ 30 km/h, cách các tính Shimoda và Shizuoka khoảng 130 km về phía Nam - Tây Nam.

Hagibis được dự báo sẽ trút lượng mưa lớn nhất kể từ năm 1958.

Mưa bão cũng tạo ra những cơn sóng lớn trên biển, theo dự báo sẽ có những đợt sóng cao 13 m tại khu vực Kanto, cao 11 m Tohoku, cao 10m tại Kinki và Shigoku.

Nhiều ngôi nhà bị hư hại , cột điện bị đổ do gió lớn ảnh hưởng của bão Hagibis tại Ichihara, gần Tokyo, ngày 12/10. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Cùng với đó, cơ quan khí tượng cũng kêu gọi người dân hết sức chú ý tới tình trạng sạt lở đất, ngập lụt, gió mạnh và lốc xoáy.

Công ty Điện lực Tokyo cho biết một đường dây tải điện đã bị hư hại do mưa bão, gây mất điện trên diện rộng tại tỉnh Chiba.

Hiện đường dây đã hoạt động trở lại nhưng vẫn còn khoảng 4.000 ngôi nhà không có điện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục