Siêu bão Ragasa đổ bộ: Số người thiệt mạng do vỡ hồ chắn ở Đài Loan (Trung Quốc) tăng cao
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, những cơn mưa lớn kèm gió giật mạnh đang trút xuống Hong Kong (Trung Quốc) khi siêu bão Ragasa tấn công hòn đảo này. Vào lúc 2h40 (giờ địa phương, tức 3h40 theo giờ Việt Nam), chính quyền Hong Kong đã nâng cảnh báo bão lên mức cao nhất - cấp 10.
Đài quan sát Hong Kong cho biết thời tiết xấu đi nhanh chóng chỉ sau 1 đêm, gió mạnh và mưa lớn khiến mực nước dọc bờ biển dâng cao từ 2-3 m, dự kiến đạt đỉnh vào khoảng giữa trưa. Do hoàn lưu rộng, sức gió mạnh của bão dự kiến sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến phía Nam Hong Kong vào sáng cùng ngày.
Người dân được khuyến cáo cảnh giác, đề phòng gió giật nguy hiểm. Tính đến 6h sáng, Hong Kong ghi nhận 8 người bị thương và đang được điều trị tại các bệnh viện. Sở Xây dựng và Phát triển đã nhận được một báo cáo về lở đất, cho đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về tình trạng ngập lụt. Tổng cộng có 728 người đã tìm nơi trú ẩn tại 49 nơi trú ẩn tạm thời do Cục Nội vụ điều hành. Sở Cứu hỏa đã xử lý 81 báo cáo về cây đổ, trong khi trung tâm cuộc gọi 1823 của chính quyền cũng nhận được báo cáo về 9 trường hợp.
Tại Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc), chính quyền đã nâng cảnh báo với siêu bão Ragasa lên cấp 10 vào lúc 5h30 (giờ địa phương). Đây là mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo của Macau, với gió mạnh liên tục lên tới trên 118 km/giờ, kèm theo những cơn giật mạnh.
Những cơn gió dữ dội và mưa như trút nước đang đổ xuống Macau. Dự kiến lũ lụt cao tới 2,5m so với mặt đường sẽ xảy ra ở các khu vực trũng thấp, đạt đỉnh điểm từ 10h đến 14h ngày 24/9. Các nhà dự báo thời tiết cho biết khả năng sẽ đưa ra cảnh báo mưa màu đen (mưa rất to). Lúc 7h, bão Ragasa còn cách Macau khoảng 120 km về phía Nam-Đông Nam, di chuyển theo hướng Tây-Tây Bắc về phía bờ biển phía Tây của cửa sông Châu Giang.
Tại Đài Loan (Trung Quốc), thương vong do siêu bão Ragasa tiếp tục tăng. Tính đến sáng 24/9, số người thiệt mạng do một hồ chắn hình thành từ sạt lở đất nhiều thập kỷ trước ở khu vực phía Đông bị vỡ, đã tăng lên 14 người. Hồ chắn bị vỡ cũng đã cuốn trôi nhà cửa, khiến khoảng 60% cư dân thị trấn phải sơ tán lên tầng cao, số còn lại buộc phải rời khỏi khu vực.
Chính quyền cho biết hồ chứa này lưu trữ khoảng 91 triệu tấn nước (tương đương 36.000 bể bơi Olympic), trong đó 60 triệu tấn đã tràn ra khi hồ vỡ. Đài Loan ghi nhận lượng mưa khoảng 700 mm tại khu vực phía Đông kể từ đầu tuần. Trước đó, năm 2009, siêu bão Morakot từng khiến khoảng 700 người thiệt mạng tại khu vực này./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- hong kong
- đài loan
- bão ragasa
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Trung Quốc nâng mức độ ứng phó khẩn cấp bão Ragasa
08:44'
Trung Quốc ngày 23/9 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp bão lên cấp 3 với các tỉnh Quảng Đông và Hải Nam trong bối cảnh bão Ragas đang tiến gần đến đất liền.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 9 đi vào phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và giảm cấp, không còn cấp siêu bão
08:39'
Sáng 24/9, sau khi đi vào khu vực biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), siêu bão đã giảm cường độ xuống còn cấp 15 (không còn cấp siêu bão).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2025
10:56'
Với thông điệp “Du lịch Quảng Ninh - An toàn, Thân thiện, Hấp dẫn, Chuyên nghiệp”, trong dịp này, du khách đến Quảng Ninh sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, giảm giá...
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lớn tại Ấn Độ, ít nhất 10 người thiệt mạng
10:45'
Theo các quan chức Ấn Độ, ít nhất 10 người đã thiệt mạng, phần lớn là do điện giật trong lũ lụt sau trận mưa kỷ lục ở thành phố Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal, miền Đông Ấn Độ.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão RAGASA gây nhiều thiệt hại tại Đài Loan (Trung Quốc)
10:45'
Đài Loan đã hứng chịu ảnh hưởng do vành đai ngoài từ ngày 22/9 của bão RAGASA khi bão hướng đến bờ biển phía Nam Trung Quốc và trung tâm tài chính châu Á là Hong Kong (Trung Quốc).
-
Kinh tế & Xã hội
Trải nghiệm du lịch Hạ Long về đêm
09:34'
Du lịch đêm ở Hạ Long không còn là vài hoạt động nhỏ lẻ, mà đang dần trở thành một mảnh ghép quan trọng trong bức tranh phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam và Vương Quốc Anh, Cộng hòa Ireland tăng cường hợp tác đổi mới sáng tạo, giáo dục và đào tạo
09:31'
Từ ngày 18 - 21/9, ông Nguyễn Xuân Thắng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tới thăm và làm việc tại Cộng hòa Ireland và Scotland, Vương quốc Anh.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão RAGASA có thể là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Trung Quốc trong năm nay
09:23'
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Cơ quan khí tượng thủy văn Trung Quốc cho biết, hôm nay (24/9), bão RAGASA - cơn bão thứ 18 trong năm tại Trung Quốc - sẽ đổ bộ vào bờ biển Quảng Đông nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ thay đổi lập trường về cuộc xung đột tại Ukraine
09:21'
Ngày 23/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ với sự hỗ trợ từ Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Ukraine "đang ở vị thế có thể chiến đấu” trong cuộc xung đột với Nga.
-
Kinh tế & Xã hội
Nông dân Vĩnh Long làm giàu từ cánh đồng lúa thông minh
08:35'
Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi số, xã Tân Xuân, tỉnh Vĩnh Long tổ chức sản xuất mô hình cánh đồng "thông minh", áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ hiện đại.
-
Kinh tế & Xã hội
Vươn lên từ đất mặn, cây dừa giúp nông dân thoát nghèo
08:34'
Dừa có giá, đầu ra thuận lợi đang mở ra hướng mới phát triển bền vững vùng chuyên canh, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đưa miền đất mặn cù lao Tân Thới (Đồng Tháp) khởi sắc.