Siêu tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1 lại đổi hướng
Ngày 30/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết siêu tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1 (trước đó có tên là Grace 1) - vốn là tâm điểm của cuộc đối đầu giữa Mỹ và nước CH Hồi giáo - đã đổi hướng tới Liban.
Phát biểu trong chuyến thăm Oslo (Na Uy), Ngoại trưởng Cavusoglu cho hay: "Tàu chở dầu (Adrian Darya 1) trên thực tế không hướng đến Iskenderun ở Thổ Nhĩ Kỳ mà đang di chuyển tới Liban".
Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu Liban có phải là điểm đến cuối cùng của tàu này hay không. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng thời cho biết nước này đang theo dõi sát sao hành trình của con tàu trên.
Tuy nhiên, phản ứng về thông tin này, bà Nada Boustani, Bộ trưởng Năng lượng Liban cho biết nước này không nhận được bất cứ yêu cầu cập cảng nào của tàu Adrian Darya 1.
Bà nói: "Bộ Năng lượng không mua dầu thô từ bất kỳ nước nào và Liban không có nhà máy lọc dầu. Cũng không có yêu cầu nhập cảnh Liban của tàu Adrian Darya 1".
Tàu Adrian Darya 1 đã bị Hải quân Hoàng gia Anh và chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh) bắt giữ từ ngày 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chở dầu tới Syria. Iran bác bỏ cáo buộc trên.
Ngày 15/8, chính quyền và Tòa án Tối cao Gibraltar đã quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu này sau khi Iran cung cấp một số tài liệu cần thiết.
Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ Adrian Darya 1 và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA). Động thái mới của Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang./.
>>> Tàu chở dầu của Iran chuyển hướng không tới Thổ Nhĩ Kỳ- Từ khóa :
- grace 1
- tàu chở dầu iran
- thổ nhĩ kỳ
- Adrian Darya
- Liban
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo trừng phạt mạnh hành động hỗ trợ tàu Adrian Darya của Iran
09:48' - 23/08/2019
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cảnh báo rằng Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ đối tượng nào giúp đỡ, hoặc cho phép tàu của Iran cập bến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran khôi phục các chuyến bay quốc tế, từng bước mở lại không phận
21:28' - 19/04/2026
Iran khôi phục chuyến bay quốc tế tại sân bay Mashhad, bước đầu mở lại không phận theo lộ trình nhiều giai đoạn sau thời gian đóng cửa vì xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiến hành “đại tu” hệ thống giao thông vùng thủ đô
13:58' - 19/04/2026
Khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France của nước Pháp sẽ trở thành “đại công trường” vào mùa Hè tới khi hàng loạt dự án nâng cấp giao thông quy mô lớn, với tổng ngân sách gần 4 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột và thuế quan gây sức ép lên cụm cảng lớn nhất nước Mỹ
13:56' - 19/04/2026
Dữ liệu thực tế cho thấy lượng container tại cảng Long Beach đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tokyo thúc đẩy kế hoạch xây dựng trang trại điện gió nổi lớn nhất thế giới
13:37' - 19/04/2026
Theo kế hoạch, trang trại này sẽ có công suất phát điện ít nhất 1 gigawatt, tương đương với một lò phản ứng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác thương mại và công nghệ
06:30' - 19/04/2026
Quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc tiếp tục được củng cố và mở rộng theo hướng thực chất, hiệu quả hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại và công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
17:28' - 18/04/2026
Quân đội Iran tuyên bố nước này lại đóng cửa eo biển Hormuz vào ngày 18/4, chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Nền nông nghiệp Anh rơi vào thế phòng thủ
15:11' - 18/04/2026
Nhiều nông dân buộc phải đưa ra một quyết định mang tính phòng thủ: thu hẹp mạnh diện tích gieo trồng. Lý do rất rõ ràng và cũng rất lạnh lùng: giá nhiên liệu tăng gấp đôi, giá phân bón tăng 30%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn trừ dầu Nga để hạ nhiệt giá năng lượng
13:50' - 18/04/2026
Chính quyền Donald Trump gia hạn miễn trừ cho phép mua dầu Nga thêm một tháng, nhằm giảm áp lực giá năng lượng toàn cầu giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc mở tuyến Biển Đỏ thay thế eo Hormuz
13:30' - 18/04/2026
Lần đầu Hàn Quốc đưa tàu dầu qua Biển Đỏ thay thế eo Hormuz bị gián đoạn, nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng trước rủi ro địa chính trị tại Trung Đông.

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran tại khu vực ngoài khơi Gibraltar ngày 15/8. Ảnh: AFP/TTXVN