Siêu thị của Anh mất thị phần trước các đối thủ Đức
Giám đốc điều hành Aldi chi nhánh tại Anh, Giles Hurley đã cam kết đưa mức giá thấp nhất tại Anh "bất kể điều gì". Điều này đang buộc các công ty lớn của Anh như Tesco, Sainsbury's, Asda và Morrisons phải cắt giảm chi phí nhiều hơn để kiểm soát giá cả và thu hút người tiêu dùng đang chịu ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
Ryan McDonnell, Giám đốc điều hành Lidl GB, cho biết chỉ riêng trong thời gian Giáng sinh, người tiêu dùng đã chuyển 58 triệu bảng Anh (70 triệu USD) mua hàng từ Tesco và Sainsbury's sang Lidl.
Những siêu thị giảm giá đã chứng tỏ họ là người chiến thắng lớn trong thời gian nghỉ lễ, với doanh số tháng Mười Hai của Aldi và Lidl tăng lần lượt 26% và 25%.Bộ đôi doanh nghiệp của Đức trên đã chiếm hơn 16% thị trường Anh. Các nhà phân tích dự báo con số này sẽ tăng gấp đôi trong vòng một thập kỷ khi hai doanh nghiệp chi hàng trăm triệu bảng để mở rộng kinh doanh.
Aldi đang nhắm mục tiêu điều hành 1.200 cửa hàng tại Anh vào năm 2025 so với 990 cửa hàng hiện tại và Lidl đang nhắm tới việc mở 1.100 cửa hàng so với hơn 950 cửa hàng hiện nay.
Quy mô kinh doanh lớn trên toàn cầu của các doanh nghiệp Đức đã giúp họ đảm bảo các điều khoản tốt hơn khi đàm phán với nhà cung cấp. Aldi và Lidl cũng có tầm nhìn dài hạn hơn về lợi nhuận vì họ thuộc sở hữu tư nhân và không phải lo lắng về lợi nhuận của cổ đông hoặc giá cổ phiếu.
Những siêu thị giảm giá như Aldi nắm giữ hơn một phần ba thị phần của các siêu thị ở các quốc gia như Đức, Ba Lan, Đan Mạch và Na Uy.
Để cạnh tranh, Tesco và Sainsbury's đã phản ứng bằng cách loại bỏ các quầy bán thịt, cá và đồ nguội trong cửa hàng, đồng thời thay thế một số lượng lớn nhân viên thu ngân bằng nhiều hình thức tự động hóa khác nhau./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Fonterra hạ dự báo giá sữa do nhu cầu suy yếu
09:22' - 22/02/2023
Tập đoàn Fonterra của New Zealand đã hạ mức dự báo giá sữa tại trang trại lần thứ hai do chi phí cao hơn và nhu cầu đối với sữa bột nguyên kem giảm yếu đi.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 127% đối với thép xây dựng của Algeria
22:02' - 22/12/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã ra quyết định sơ bộ áp thuế chống bán phá giá 127% đối với thép xây dựng (thép cốt bê tông) nhập khẩu từ Algeria.
-
DN cần biết
Từ 23/12, Bộ Công Thương sẽ triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc
16:53' - 22/12/2025
Hệ thống được xây dựng theo định hướng lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần củng cố niềm tin thị trường.
-
DN cần biết
Hệ thống Quản lý và Cấp giấy chứng nhận xuất xứ điện tử chính thức vận hành từ trưa 22/12
16:37' - 22/12/2025
Hệ thống eCoSys mới đưa vào vận hành từ 12h ngày 22/12 tại địa chỉ https://co.moit.gov.vn giúp bảo đảm tính liên tục trong cấp C/O và giảm tải cho doanh nghiệp trong giai đoạn cao điểm cuối năm.
-
DN cần biết
Nga thay lệnh cấm bằng hạn ngạch xuất khẩu gạo
07:13' - 22/12/2025
Chính phủ Nga áp dụng hạn ngạch xuất khẩu gạo 200.000 tấn cho năm 2026, theo thông báo từ văn phòng báo chí Nội các.
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12
22:13' - 20/12/2025
Từ 21/12, Bộ Xây dựng sẽ vận hành đồng loạt ba hệ thống công nghệ thông tin quan trọng, tạo nền tảng dữ liệu thống nhất, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ngành xây dựng.
-
DN cần biết
Khuyến cáo tránh bẫy vay trả góp tại các phòng tập gym
18:22' - 20/12/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo người tiêu dùng trước sự gia tăng các chiêu thức biến phí tập luyện thành khoản vay tín dụng ngầm tại các phòng tập gym.
-
DN cần biết
Khai mạc hội chợ OCOP gắn với ẩm thực Tây Nguyên
17:15' - 20/12/2025
Ngày 20/12, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc Hội chợ – Triển lãm quà tặng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP gắn với Lễ hội Ẩm thực món ngon Tây Nguyên năm 2025.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Festival OCOP Việt Nam 2025
15:43' - 19/12/2025
Festival OCOP Việt Nam 2025 là kịp thời biểu dương và tôn vinh các kết quả OCOP gắn với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; định hướng tiếp cận, yêu cầu phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Cảng cạn Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) chính thức đi vào vận hành
18:07' - 18/12/2025
Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài nằm trong Khu Kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh có tổng diện tích trên 16 ha, công suất thiết kế: 247.000 Teus/năm.

Một chi nhánh của tập đoàn siêu thị giá rẻ Aldi. Ảnh: Reuters