Siêu thị lớn ở Thái Lan sẽ ngừng cung cấp túi nhựa sử dụng một lần từ 2020

18:18' - 08/09/2019
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, các tập đoàn bán lẻ, công ty sản xuất nhựa và siêu thị lớn tại Thái Lan vừa đạt được thỏa thuận ngừng cung cấp túi nhựa dùng một lần cho khách hàng từ đầu năm tới.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Thái Lan Varawut Silpa-archa cho biết sự hợp tác nói trên sẽ giúp Thái Lan thoát khỏi danh sách những nước có nhiều chất thải và rác thải biển. Bộ này mới đây đã mời hàng chục đối tác tham gia chiến dịch giảm sử dụng các túi nhựa dùng một lần.

Những đối tác này - đại diện cho các tập đoàn bán lẻ, siêu thị lớn, những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất nhựa và các hiệp hội thương mại - đã cam kết ngừng phát túi nhựa sử dụng một lần cho khách hàng từ tháng 1/2020.
Theo ước tính, người dân Thái Lan dùng tới 45 tỷ túi nhựa sử dụng một lần mỗi năm, trong đó 13,5 tỷ túi (khoảng 30%) được phát ra từ các siêu thị và cửa hàng tiện ích. Trong khi đó, khoảng 30% túi nhựa sử dụng một lần có nguồn gốc từ các cửa hàng tư nhân, phần còn lại từ những người bán dạo trên đường phố hoặc các khu chợ.
Theo Bộ trưởng Varawut, lẽ ra một chiến dịch như vậy phải được tiến hành từ lâu, nhưng phải mất nhiều thời gian để thương lượng. Người tiêu dùng sau này sẽ phải chuẩn bị mang theo túi của riêng họ khi đi mua sắm. Sự hợp tác từ những tập đoàn bán lẻ và các siêu thị lớn có thể giúp giảm 30% lượng túi nhựa sử dụng một lần.
Thái Lan, quốc gia đứng thứ sau trong danh sách những nước thải nhiều rác ra biển, đang nỗ lực giảm lượng rác thải nhựa. Từ đầu năm 2022, quốc gia Đông Nam Á này sẽ cấm sử dụng các hộp đựng thực phẩm làm bằng Styrofoam và những vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần như túi nhựa mỏng, ống hút và cốc nhựa. Lệnh cấm này là một phần trong lộ trình của Chính phủ Thái Lan về quản lý chất thải nhựa giai đoạn 2018-2030.
Kế hoạch tổng thể nói trên còn đặt mục tiêu tái chế tất cả các vật liệu và rác thải nhựa ở Thái Lan vào năm 2030. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan đang soạn thảo một luật về giảm, tái sử dụng và tái chế các nguyên liệu và rác thải nhựa. Nếu được thông qua, đây sẽ là bộ luật đầu tiên về tái sử dụng và tái chế rác thải nhựa ở Thái Lan./.

Xem thêm:

>>Thái Lan phát triển robot thu gom rác thải nhựa

>>Quốc gia Trung Mỹ đầu tiên cấm dùng túi nhựa một lần

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục