Singapore cấp phép sử dụng thuốc Remdesivir điều trị bệnh nhân COVID-19

17:09' - 10/06/2020
BNEWS Singapore đã cấp phép có điều kiện với thuốc kháng virus Remdesivir của hãng Gilead Sciences để sử dụng trong phác đồ điều trị một số bệnh nhân mắc COVID-19 ở thể nặng.

Ngày 10/6, Cơ quan Khoa học Y tế (HSA) Singapore cho biết đã chấp thuận cấp phép có điều kiện đối với thuốc kháng virus Remdesivir của hãng Gilead Sciences, qua đó cho phép các bác sỹ chỉ định sử dụng trong phác đồ điều trị một số bệnh nhân mắc virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở thể nặng.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, việc phê chuẩn của HSA diễn ra trong vòng 3 tuần sau khi Gilead nộp đơn đăng ký loại thuốc Remdesivir tại Singapore vào ngày 22/5.

Những bệnh nhân có thể dùng thuốc Remdesivir bao gồm những người có mức bão hòa oxy trong máu từ 94% trở xuống, hoặc những người có thể cần cung cấp bổ sung khí oxy hoặc hỗ trợ hô hấp chuyên sâu hơn như máy hỗ trợ thở oxy màng ngoài cơ thể (ECMO).

Theo HSA, cho tới nay, Remdesivir là loại thuốc điều trị duy nhất đã cho thấy có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân mắc COVID-19 trong một thử nghiệm lâm sàng vững chắc.

Là một phần trong các điều kiện để được phê duyệt, hãng Gilead Sciences được yêu cầu tiến hành thu thập dữ liệu an toàn liên quan và giám sát việc sử dụng loại thuốc này.

Sự chấp thuận sử dụng thuốc Remdesivir được đưa ra dựa trên dữ liệu lâm sàng của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ trong cuộc thử nghiệm 3 giai đoạn toàn cầu và kết hợp dữ liệu từ một nghiên cứu khác của Gilead Sciences.

HSA hiện đang phối hợp với Bộ Y tế Singapore và các chuyên gia có liên quan để xác định rõ hơn về những nhóm bệnh nhân nào có được hiệu quả điều trị tốt nhất từ loại thuốc này.

*Trong diễn biến khác, cùng ngày, trong chuyến thăm, làm việc với Văn phòng Lực lượng đặc nhiệm chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 quốc gia tại Jakarta, Tổng thống nước này Joko Widodo kêu gọi ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát tại quốc gia này.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại buổi làm việc, Tổng thống Widodo khẳng định nhiệm vụ lớn của chính phủ là giảm thiểu sự lây lan của dịch COVID-19, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn đang phức tạp.

Một số khu vực có số trường hợp nhiễm mới đã giảm về mức 0, song có khu vực ghi nhận số ca mắc gia tăng.

Cũng theo Tổng thống Widodo, trong điệu kiện bình thường mới, mọi người phải thích nghi với tình hình dịch COVID-19 để khôi phục các hoạt động hàng ngày cho đến khi vaccine ngừa dịch bệnh này được điều chế và có thể được sử dụng hiệu quả cho tất cả người dân Indonesia.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc thích nghi đồng nghĩa người dân phải làm quen với việc tuân thủ các quy trình y tế, để đảm bảo không bị lây nhiễm. 

Ngoài ra, Tổng thống Widodo cũng tuyên bố việc mở một khu vực sang giai đoạn bình thường mới giữa đại dịch phải trải qua các giai đoạn nghiêm ngặt.

Lực lượng đặc nhiệm phải đảm bảo không có sự gia tăng trường hợp nhiễm mới và cần xây dựng các cảnh báo cho từng khu vực để người dân có ý thức khi đến những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục