Singapore lập Trung tâm Internet of Things

15:30' - 13/10/2016
BNEWS Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Singapore (SSIA) ngày 13/10 đã chính thức ra mắt lần đầu tiên Trung tâm Internet of Things tại Đảo quốc Sư tử với mục đích thúc đẩy sự chuyển đổi nền kinh tế nước này.

Phát biểu tại buổi ra mắt nhân sự kiện Hội nghị thượng đỉnh năm 2016 của SSIA, Quốc vụ khanh Bộ Công nghiệp và Thương mại Singapore Koh Poh Koon nhấn mạnh rằng, giữa bối cảnh Singapore đang tích cực chuyển đổi nền kinh tế để xây dựng “quốc gia thông minh”, thì ngành công nghiệp bán dẫn luôn đóng vai trò "xương sống" thông qua việc đưa những công nghệ mới góp phần làm thay đổi cuộc sống, trong đó đặc biệt là Internet of Things (IOT).

Hiện tại, điện tử là lĩnh vực trọng yếu trong khu vực sản xuất của Singapore, đóng góp 5% hàm lượng giá trị gia tăng. Thêm vào đó, ngành công nghiệp bán dẫn của Singapore chiếm tỷ trọng tới 72% và đóng một vai trò quan trọng trên thị trường toàn cầu, khi mà cứ 10 chip vi mạch trên thế giới thì có 1 được chế tạo hay lắp ráp tại quốc gia nhỏ bé này.

Vì vậy, chính phủ Singapore đã quyết định dành khoảng 4,5 tỷ SGD (tương đương 3,3 tỷ USD) từ ngân sách năm 2016 cho Chương trình chuyển đổi ngành công nghiệp. Mục đích của chương trình này là nhằm khuyến khích các sáng kiến tạo sự chuyển đổi mạnh mẽ trong các ngành công nghiệp quan trọng và hệ thống doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng thông qua đổi mới.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng cam kết tăng cường năng lực đổi mới của nền kinh tế thông qua việc đầu tư 19 tỷ SGD (xấp xỉ 14 tỷ USD) cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R & D) từ nay đến năm 2020, trong đó 3,2 tỷ SGD được phân bổ cho các dự án đầu tư thuộc các ngành sản xuất mũi nhọn.

Ông Ulf Schneider, Chủ tịch SSIA, cho biết Hiệp hội sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính phủ cũng như các đối tác để thúc đẩy sự đổi mới trong không gian IOT, tạo điều kiện cho việc chuyển giao công nghệ tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp.

Mặt khác, Trung tâm IOT cũng sẽ giúp tăng cường các nỗ lực đưa những ứng dụng công nghệ thông minh liên kết với nhau, tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho người dân, cộng đồng và doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu xây dựng "quốc gia thông minh".

Tại hội nghị, hơn 200 nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà phân tích chiến lược, các nhà hoạch định chính sách cùng các chuyên gia công nghệ hàng đầu trên thế giới và Singapore sẽ thảo luận và chia sẻ tầm nhìn, xu hướng mới. Từ đó sẽ đưa ra các giải pháp đưa ngành công nghiệp bán dẫn ngày càng được ứng dụng nhiều hơn, góp phần làm thay đổi cuộc sống.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục