Singapore lập Trung tâm Internet of Things
Phát biểu tại buổi ra mắt nhân sự kiện Hội nghị thượng đỉnh năm 2016 của SSIA, Quốc vụ khanh Bộ Công nghiệp và Thương mại Singapore Koh Poh Koon nhấn mạnh rằng, giữa bối cảnh Singapore đang tích cực chuyển đổi nền kinh tế để xây dựng “quốc gia thông minh”, thì ngành công nghiệp bán dẫn luôn đóng vai trò "xương sống" thông qua việc đưa những công nghệ mới góp phần làm thay đổi cuộc sống, trong đó đặc biệt là Internet of Things (IOT).
Hiện tại, điện tử là lĩnh vực trọng yếu trong khu vực sản xuất của Singapore, đóng góp 5% hàm lượng giá trị gia tăng. Thêm vào đó, ngành công nghiệp bán dẫn của Singapore chiếm tỷ trọng tới 72% và đóng một vai trò quan trọng trên thị trường toàn cầu, khi mà cứ 10 chip vi mạch trên thế giới thì có 1 được chế tạo hay lắp ráp tại quốc gia nhỏ bé này.
Vì vậy, chính phủ Singapore đã quyết định dành khoảng 4,5 tỷ SGD (tương đương 3,3 tỷ USD) từ ngân sách năm 2016 cho Chương trình chuyển đổi ngành công nghiệp. Mục đích của chương trình này là nhằm khuyến khích các sáng kiến tạo sự chuyển đổi mạnh mẽ trong các ngành công nghiệp quan trọng và hệ thống doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng thông qua đổi mới.
Bên cạnh đó, chính phủ cũng cam kết tăng cường năng lực đổi mới của nền kinh tế thông qua việc đầu tư 19 tỷ SGD (xấp xỉ 14 tỷ USD) cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R & D) từ nay đến năm 2020, trong đó 3,2 tỷ SGD được phân bổ cho các dự án đầu tư thuộc các ngành sản xuất mũi nhọn.
Ông Ulf Schneider, Chủ tịch SSIA, cho biết Hiệp hội sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính phủ cũng như các đối tác để thúc đẩy sự đổi mới trong không gian IOT, tạo điều kiện cho việc chuyển giao công nghệ tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp.
Mặt khác, Trung tâm IOT cũng sẽ giúp tăng cường các nỗ lực đưa những ứng dụng công nghệ thông minh liên kết với nhau, tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho người dân, cộng đồng và doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu xây dựng "quốc gia thông minh".
Tại hội nghị, hơn 200 nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà phân tích chiến lược, các nhà hoạch định chính sách cùng các chuyên gia công nghệ hàng đầu trên thế giới và Singapore sẽ thảo luận và chia sẻ tầm nhìn, xu hướng mới. Từ đó sẽ đưa ra các giải pháp đưa ngành công nghiệp bán dẫn ngày càng được ứng dụng nhiều hơn, góp phần làm thay đổi cuộc sống.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố chiến lược quốc gia về an ninh mạng
15:52' - 10/10/2016
Singapore công bố chiến lược quốc gia về an ninh mạng nhằm đối phó với các cuộc tấn công bằng internet, cũng như đẩy mạnh khai thác và ứng dụng công nghệ vào việc xây dựng quốc gia thông minh.
-
Kinh tế tổng hợp
Đại học Singapore tiếp tục đứng đầu danh sách trường mới thành lập tốt nhất thế giới
19:08' - 21/09/2016
Đây là năm thứ 3 liên tiếp NTU dẫn đầu bảng xếp hạng những trường đại học mới thành lập tốt nhất thế giới do QS Quacquarelli Symonds bình chọn này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04'
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.