Singapore công bố chiến lược quốc gia về an ninh mạng

15:52' - 10/10/2016
BNEWS Singapore công bố chiến lược quốc gia về an ninh mạng nhằm đối phó với các cuộc tấn công bằng internet, cũng như đẩy mạnh khai thác và ứng dụng công nghệ vào việc xây dựng quốc gia thông minh.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 10/10 Thủ tướng Lý Hiển Long đã tham dự lễ khai mạc Tuần lễ An ninh mạng quốc tế lần đầu tiên diễn ra tại Singapore và chính thức công bố chiến lược quốc gia về an ninh mạng của nước này nhằm đối phó với các cuộc tấn công bằng internet, cũng như đẩy mạnh khai thác và ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xây dựng quốc gia thông minh.

Phát biểu khai mạc sự kiện này, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh an ninh mạng là "một vấn đề có tầm quan trọng quốc gia, đặc biệt trong việc kết nối để xây dựng một quốc gia thông minh nhưng cũng phải đảm bảo an toàn".

Theo đó, Chiến lược an ninh mạng quốc gia của Singapore tập trung vào bốn mục tiêu quan trọng, bao gồm: Tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng của đất nước và bảo vệ các cơ sở đó khỏi các cuộc tấn công không gian mạng; Xây dựng một hệ sinh thái an ninh mạng rộng khắp từ các doanh nghiệp tới cá nhân; Tạo việc làm thông qua việc trọng dụng các tài năng an ninh mạng; Tăng cường hợp tác quốc tế để ứng phó tốt hơn đối các mối đe dọa không gian mạng.

Để thực hiện được các mục tiêu này, Singapore sẽ tăng chi ngân sách cho lĩnh vực công nghệ thông tin nhằm củng cố mạng lưới hạ tầng cơ sở thông tin trong các lĩnh vực quan trọng như dịch vụ khẩn cấp, Chính phủ điện tử, ngân hàng và tài chính, giao thông, y tế... cũng như trao quyền hạn nhiều hơn cho Cơ quan An ninh mạng của Singapore (CSA) vừa thành lập vào năm 2015 trong việc kiểm soát các dịch vụ liên quan đến an ninh mạng ở khu vực tư nhân như hệ thống thanh toán tài chính.

Bên cạnh đó, Singapore cũng đặc biệt coi trọng việc hợp tác với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á cũng như trên thế giới để tăng cường chia sẻ thông tin, giảm thiểu các rủi ro có thể xuất hiện từ các cuộc tấn công mạng xuyên biên giới cũng như hợp tác để giải quyết các sự cố một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Được biết, hiện nay CSA đã ký thỏa thuận với một số nước như Anh, Pháp, Hà Lan, Ấn Độ và Mỹ để tăng cường hợp tác về an ninh mạng. Trước đó, vào tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore công bố Đạo luật An ninh mạng mới sẽ được đệ trình lên Quốc hội xem xét vào giữa năm 2017.

Tuần lễ An ninh mạng quốc tế 2016 tại Singapore quy tụ đông đảo các quan chức chính phủ, chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin và an ninh mạng cùng đại diện 250 tập đoàn và doanh nghiệp lớn từ khắp nơi trên thế giới tham gia trưng bày, triển lãm và giới thiệu những giải pháp công nghệ mới ứng dụng trong các lĩnh vực như quốc phòng, hàng không, tài chính, viễn thông, giao thông...

Trong khuôn khổ tuần lễ này, một loạt các hội nghị và hội thảo chuyên đề cũng như diễn đàn về công nghệ thông tin, các mối đe dọa an ninh mạng hiện nay, các giải pháp xây dựng quốc gia thông minh cũng được tổ chức./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục