Singapore phát hành 4 tỷ SGD trái phiếu tiết kiệm trong năm 2016
Ngay từ đầu tháng 12, các nhà đầu tư cá nhân đã có thể đăng ký mua trái phiếu của đợt phát hành tháng 1/2016 và kéo dài đến ngày 28/12. Các đợt phát hành tiếp theo sẽ được thực hiện hàng tháng.
Trái phiếu tiết kiệm đầu tiên được Chính phủ Singapore phát hành hồi tháng 10 vừa qua. Với đầu tư tối thiểu chỉ 500 SGD, các trái phiếu tiết kiệm được cho là nhắm vào các nhà đầu tư nhỏ lẻ.
Không giống như trái phiếu thông thường là nhà đầu tư sẽ bị phạt nếu bán lại trái phiếu trước hạn, các chủ sở hữu trái phiếu tiết kiệm sẽ được hưởng mức lãi suất tăng theo thời gian.
Cụ thể, các trái chủ sẽ được hưởng mức lãi suất 1,21%/năm trong năm đầu tiên và tăng dần đều qua các năm, đến năm cuối cùng mức lãi suất sẽ là 3,69%. Tính chung bình cho đến ngày đáo hạn sau 10 năm, lãi suất sẽ là 2,58%/năm.
Việc phát hành trái phiếu tiết kiệm là một phần sáng kiến của MAS để cải thiện các khoản tiết kiệm và tăng thêm lựa chọn đầu tư cho người dân.
Kể từ đợt phát hành lần đầu tiên hồi tháng 10/2015, đến nay Singapore đã huy động được 710,99 triệu SGD cho tổng cộng 3 đợt trên tổng số dự kiến ban đầu là từ 2-4 tỷ SGD.
Điều này cho thấy mặc dù được coi là một công cụ đầu tư lâu dài, tùy chọn tiết kiệm linh hoạt với lợi nhuận an toàn, song trái phiếu tiết kiệm vẫn chưa thực sự thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư cá nhân tại Đảo quốc Sư tử./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Singapore dự kiến tăng trưởng 2%
11:32' - 29/11/2015
Số liệu mới nhất của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) cho thấy tăng trưởng kinh tế của "đảo quốc Sư tử" dự kiến sẽ chỉ ở mức "khiêm tốn" vào năm 2016 và dao động trong khoảng từ 1-3%.
-
Kinh tế Thế giới
AEC giúp GDP của Singapore tăng mạnh
18:47' - 24/11/2015
Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 31/12/2015 sẽ tạo ra động lực lớn cho nền kinh tế "đảo quốc Sư tử".
-
Kinh tế Thế giới
Singapore và Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ đàm phán FTA
15:14' - 19/11/2015
Singapore và Liên minh Kinh tế Á-Âu sẽ sớm tiến hành đàm phán về hiệp định thương mại tự do song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ chồng nợ, kinh tế tự doanh Hàn Quốc đối mặt nguy cơ đổ vỡ
07:13'
Số liệu đến cuối năm 2025 cho thấy khoảng 3,35 triệu cá nhân kinh doanh tại Hàn Quốc có khoản vay tại các tổ chức tài chính trong nước, trong đó gần một nửa là con nợ đa tổ chức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ ủng hộ cắt giảm lãi suất
08:21' - 15/04/2026
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent ngày 14/4 bày tỏ tin tưởng rằng lạm phát tại Mỹ sẽ giảm dần trong năm nay, qua đó tạo dư địa để Cục Dự trữ liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng shekel của Israel mạnh nhất 30 năm
08:59' - 14/04/2026
Tỷ giá shekel/USD những ngày qua đã chạm mức 3,04 shekel đổi 1 USD – mức kỷ lục trong khoảng 30 năm, tiến sát ngưỡng 3 shekel/USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bưu điện Cuba nối lại dịch vụ chuyển tiền quốc tế
09:25' - 13/04/2026
Theo thông báo, hạn mức tối thiểu là 20 USD và tối đa là 1.000 euro hoặc 1.000 USD, theo tỷ giá hối đoái có hiệu lực vào ngày phát hành lệnh chuyển tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm lãi suất đồng loạt, tiếp sức mục tiêu tăng trưởng cao
15:30' - 12/04/2026
Đã có gần 20 ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất trên cả hai chiều huy động và cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Vừa bảo vệ rủi ro, vừa đón sóng nâng hạng thị trường
16:21' - 11/04/2026
Bên cạnh những cơ hội từ thị trường, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là khách hàng cần hiểu đúng bản chất của bảo hiểm liên kết đầu tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
USD chiếm lĩnh vị thế “đồng tiền dầu mỏ”
12:26' - 11/04/2026
Đồng đô la Canada (CAD) đã mất đi vị thế là “đồng tiền dầu mỏ” vào tay đồng USD do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiến trình phê chuẩn Chủ tịch Fed gặp trắc trở
13:42' - 10/04/2026
Theo các nguồn tin liên quan, ông Warsh ban đầu dự kiến xuất hiện trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 16/4 tới, nhưng lịch trình này hiện không còn hiệu lực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng xuất nhập khẩu châu Phi triển khai gói hỗ trợ 10 tỷ USD
08:09' - 09/04/2026
Đối với nhiều quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu, phân bón và lương thực, những gián đoạn này đã làm gia tăng chi phí, gây áp lực lên tỷ giá và thúc đẩy lạm phát.

Singaopre phát hành 4 tỷ SGD trái phiếu tiết kiệm trong năm 2016. Ảnh: Reuters