Singapore và Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ đàm phán FTA
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, nước này và Liên minh Kinh tế Á-Âu sẽ sớm tiến hành đàm phán về một hiệp định thương mại tự do giữa hai bên. Đây là một trong nhiều đề xuất được đưa ra thảo luận trong chuyến thăm Nga đang diễn ra của Phó Thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam.
Truyền thông Singapore đưa tin nước này và Nga đã nhất trí tiến hành đàm phán về hiệp định trên, theo đó sẽ cho phép Singapore tiếp cận một thị trường 180 triệu dân với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn khối là 4.200 tỷ USD. Liên minh Kinh tế Á-Âu gồm 5 thành viên là Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan. Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, Phó Thủ tướng Tharman và người đồng cấp nước chủ nhà, Phó Thủ tướng thứ nhất Igor Shuvalov đã chứng kiến lễ ký nhiều thỏa thuận, như cập nhật văn bản tránh đánh thuế hai lần hiện hành, tiến tới bỏ thị thực cho nhân viên ngoại giao và những người có hộ chiếu công vụ, và hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực lao động và giáo dục.Bên cạnh đó, doanh nghiệp Singapore và Nga cũng đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác thương mại trong những lĩnh vực quan trọng. Cụ thể, tập đoàn sân bay quốc tế Changi hoàn tất các điều khoản thỏa thuận phát triển và quản lý Sân bay quốc tế Vladivostok, một phần quan trọng trong dự án tái phát triển vùng Viễn Đông của Nga.
Nga là đối tác thương mại lớn thứ 21 của Singapore trong năm 2014, với kim ngạch thương mại song phương đạt 10,76 tỷ SGD (7,63 tỷ USD), tăng hơn 50% so với năm trước đó./. TTXVN- Từ khóa :
- Singapore
- Liên minh kinh tế Á-Âu
- FTA
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngăn chặn lỗ hổng trong xuất khẩu các chip tiên tiến cho các công ty Trung Quốc
14:47'
Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ thực thi các yêu cầu cấp phép đối với chip tiên tiến cho các thực thể Trung Quốc, ngay cả khi các công ty con đặt trụ sở bên ngoài nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong tháng 5/2026
14:42'
Đây là tháng thứ ba liên tiếp kim ngạch xuất khẩu hàng tháng của Hàn Quốc vượt mốc 80 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Bang Texas nổi lên thành trung tâm kinh tế mới của Mỹ
07:30'
Texas trở thành điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Mỹ rời những bang có chi phí và thuế cao, với khu vực Dallas-Fort Worth dẫn đầu về số lượng trụ sở chuyển đến.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16' - 31/05/2026
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48' - 31/05/2026
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
