BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Tòa án tối cao Singapore đã tuyên án 12 tháng tù đối với cựu Bộ trưởng Giao thông S. Iswaran sau khi ông này thừa nhận 5 tội danh.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Tòa án tối cao Singapore đã tuyên án 12 tháng tù đối với cựu Bộ trưởng Giao thông S. Iswaran sau khi ông này thừa nhận 5 tội danh: 4 tội danh nhận đồ vật có giá trị từ những người mà ông có quan hệ chính thức và 1 tội danh cản trở công lý.
Mức án này cao hơn mức mà cả bên công tố và bên bào chữa yêu cầu. Trước đó, bên công tố đã đưa ra mức án tù từ 6-7 tháng, trong khi bên bào chữa yêu cầu mức án 8 tuần. Thẩm phán Vincent Hoong cho biết việc chấp nhận đề xuất của bất kỳ bên nào về mức án tù sẽ khiến bản án trở nên "không thỏa đáng", phá hoại lòng tin vào các thể chế công vốn nổi tiếng là liêm chính và quản trị hiệu quả của Singapore.
Cựu Bộ trưởng Giao thông S. Iswaran bị kết tội vì nhận quà tặng trị giá khoảng 403.300 SGD (313.200 USD) trong 7 năm (từ tháng 11/2015 - 12/2022), từ hai doanh nhân mà ông coi là bạn, đó là ông Ong Beng Seng- ông trùm bất động sản và Chủ tịch của công ty tổ chức giải đua F1 Singapore GP, và ông David Lum Kok Seng- Giám đốc điều hành của công ty xây dựng niêm yết trên sàn chứng khoán chính Lum Chang Holdings. Vụ việc bị đưa ra ánh sáng vào tháng 5/2023 khi Cục Điều tra chống tham nhũng (CPIB) điều tra một vấn đề riêng liên quan đến các cộng sự của ông Ong và tình cờ phát hiện tên ông Iswaran trong danh sách hành khách đi trên máy bay trực thăng riêng của ông Ong.
Trước đó, ông Iswaran đã công khai bác bỏ các cáo buộc. Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên của phiên tòa (24/9 vừa qua), ông Iswaran đã nhận 5 tội danh trên cùng hơn 30 cáo buộc khác theo Mục 165, giúp cắt ngắn phiên tòa được dự kiến kéo dài với 56 nhân chứng của bên công tố. Ông cũng đã trả lại hơn 380.000 SGD cho nhà nước và sẽ bị tịch thu các vật phẩm mà ông đã nhận.
Bản án này đặt ra tiền lệ cho một điều khoản chưa từng được áp dụng ở Singapore kể từ khi giành được độc lập: Mục 165 của Bộ luật Hình sự, cấm công chức nhận hoặc lấy bất kỳ thứ gì có giá trị miễn phí hoặc trả tiền không đủ từ bất kỳ người nào mà họ có liên quan với tư cách chính thức. Đối với 4 tội danh theo Mục 165, Thẩm phán Hoong đã quyết định phạt tù 6 tháng vì nhận vé xem Công thức 1 (F1); 3 tháng 3 tuần vì nhận vé máy bay và lưu trú tại khách sạn ở Doha; 2 tháng vì nhận 14 chai rượu; và 3 tháng vì nhận xe đạp Brompton. Đối với hành vi cản trở công lý (bí mật thanh toán tiền liên quan vụ nghỉ dưỡng ở Doha sau khi bị phát hiện, gây khó khăn cho quá trình điều tra), bản án là 4 tháng tù. Bản án áp dụng mức phạt cho hành vi nhận vé xem F1, nhận rượu và cản trở công lý.
Bên bào chữa yêu cầu được thực hiện bản án vào ngày 7/10 tới. Ông Iswaran sẽ tự đến để bắt đầu thi hành án tại Tòa án Tiểu bang 4A. Bên bào chữa có 14 ngày để kháng cáo.
Tin liên quan
Nga chặn ứng dụng trò chuyện trực tuyến đa nền tảng Discord
Cơ quan Giám sát truyền thông, Công nghệ thông tin và Truyền thông đại chúng Liên bang Nga (Roskomnadzor) thông báo đã chặn ứng dụng trò chuyện trực tuyến đa nền tảng Discord do vi phạm luật pháp Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtĐiều tra mở rộng vụ tiêu cực trong thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị
Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam hai giáo viên Trường THPT Lê Trực để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtBáo động xu hướng trộm cắp theo nhóm tại các siêu thị ở Australia
Một chiến thuật trộm cắp mới đầy nguy hiểm với tên gọi “tấn công bầy đàn” đang bùng phát tại Australia.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ án gian lận thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố vụ án và 2 giáo viên cùng 9 thí sinh Trường THPT Lê Trực để điều tra do có liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtVụ điểm thi tại Tuyên Quang: Rút vụ án về Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã rút vụ án xảy ra tại điểm thi THPT Chuyên Tuyên Quang để tiếp tục điều tra; đến nay đã khởi tố 27 bị can liên quan vụ việc.
-
Kinh tế và pháp luậtXử phạt tài xế không nhường đường cho xe ưu tiên
Công an tỉnh Tuyên Quang xác định tài xế ô tô không nhường đường cho xe cứu thương đang làm nhiệm vụ cấp cứu, đối mặt mức phạt 6-8 triệu đồng và trừ 4 điểm giấy phép lái xe.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 1 bị can trong vụ án tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang
Ngày 17/7, trường hợp Nguyễn Thị Diệu Thúy (giáo viên môn Ngữ văn - Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang; Thư ký điểm thi Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang) đã đầu thú.
-
Kinh tế và pháp luậtTuyên phạt các bị cáo trong vụ truy đuổi gây chết người
Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo về các tội danh “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và “Gây rối trật tự công cộng”.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 1.200 tỷ đồng ở Quảng Ngãi
Công an tỉnh Quảng Ngãi triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng quy mô gần 1.200 tỷ đồng do Nguyễn Đức Nghiêm cầm đầu, tạm giữ 7 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật để mở rộng điều tra.
-
Kinh tế và pháp luậtMỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Quy định sẽ cho phép chính phủ Mỹ loại bỏ những trường hợp có khả năng sử dụng thị thực sinh viên không đúng mục đích.









