Singapore tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới
Đây là năm thứ 5 liên tiếp quốc đảo này đứng đầu danh sách các thành phố đắt đỏ của EIU.
Kết quả khảo sát của EIU được công bố ngày 15/3 cho thấy những thành phố vốn nổi tiếng đắt đỏ như Tokyo (Nhật Bản) và New York (Mỹ) không còn ở top 10 trong danh sách của EIU năm nay.
Trong 5 thành phố đứng đầu, Paris (Pháp) và Zurich (Thụy Sỹ) cùng xếp vị trí thứ 2, tiếp theo lần lượt là Hong Kong (Trung Quốc) và Oslo (Na Uy). Thủ đô Seoul của Hàn Quốc và thành phố Geneva (Thụy Sỹ) chia nhau vị trí thứ 6, tiếp theo là Copenhagen (Đan Mạch), Tel Aviv (Israel) và Sydney (Australia).
Theo EIU, chi phí quá cao để sở hữu một chiếc ô tô ở Singapore khiến thành phố này trở thành nơi đắt đỏ nhất thế giới, mặc dù một số chi phí khác tại Singapore rẻ hơn một số nước khác.
Để tránh tình trạng ùn tắc giao thông như các quốc gia châu Á khác, Singapore đã kiểm soát sở hữu ô tô thông qua một hệ thống áp hạn ngạch, theo đó người mua sẽ phải nộp một khoản tiền để được cấp chứng nhận sở hữu xe - hiện tại khoảng 30.500 USD - ngoài giá xe thực tế.
Theo khảo sát của EIU, biến động tiền tệ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự thay đổi trên bảng xếp hạng năm nay, theo đó đồng USD giảm giá khiến các thành phố của Mỹ ra khỏi top 10.
Cũng theo khảo sát này, thủ đô Damascus (Syria), thủ đô Caracas (Venezuela), thành phố Lagos (Nigeria) và Karachi (Pakistan) nằm trong số những thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia Singapore khuyến nghị Việt Nam đẩy mạnh cải cách để tận dụng CPTPP
07:26' - 12/03/2018
Để được hưởng lợi lớn hơn từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách ở một số lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Tham vấn chung ASEAN tại Singapore
19:02' - 08/03/2018
Với chủ đề hướng tới “ASEAN Tự cường và Sáng tạo”, Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ kiểm điểm tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và đề ra các giải pháp bổ sung cho tiến trình này.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore: Các nước khu vực có ý chí chính trị để hoàn tất RCEP cuối năm nay
19:57' - 02/03/2018
Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) hiện đang tham gia đàm phán RCEP cùng với Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore quản lý chặt chẽ việc đốt vàng mã
11:52' - 28/02/2018
Chính phủ Singapore đã áp dụng các biện pháp quản lý một cách chặt chẽ để phòng tránh những hệ lụy bắt nguồn từ tập tục trên như lãng phí, hỏa hoạn và ô nhiễm môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm còn 2,6% năm 2025
08:41'
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại do biến động tài chính và bất ổn địa chính trị gia tăng, ảnh hưởng mạnh tới thương mại và đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận tăng cường ưu đãi thương mại cho các nước đang phát triển
08:31'
Đây là bước tiến quan trọng trong nỗ lực của EU hỗ trợ phát triển bền vững thông qua thương mại, đồng thời tăng cường giám sát, minh bạch và trách nhiệm của các quốc gia thụ hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư của công dân 19 nước
07:43'
Mỹ đã tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư, bao gồm đơn xét thẻ xanh và hồ sơ nhập quốc tịch, do người nhập cư từ 19 quốc gia nộp.
-
Kinh tế Thế giới
Dòng vốn FDI đổ vào Ấn Độ tăng mạnh
07:30'
Theo dữ liệu chính thức công bố hôm 2/12, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ấn Độ tăng hơn 18% trong nửa đầu năm tài chính 2025-2026, đạt 35,18 tỷ USD, so với 29,79 tỷ USD cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/12/2025
20:49' - 02/12/2025
Trong ngày 2/12, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như OECD nâng dự báo tăng trưởng, Google dẫn đầu AI, Bitcoin lao dốc, Samsung ra mắt Galaxy Z TriFold, Mỹ giảm thuế Hàn Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2026
11:48' - 02/12/2025
Ngân hàng Standard Chartered ngày 1/12 thông báo đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm 2026 từ mức dự báo 4,3% trước đó lên mức 4,6%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc xuống 15%
09:34' - 02/12/2025
Mỹ hạ thuế nhập khẩu hàng hóa Hàn Quốc, gồm ô tô, xuống 15% từ ngày 1/11 nhằm đáp lại cam kết đầu tư 350 tỷ USD của Seoul vào các ngành chiến lược tại Mỹ, qua đó củng cố quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế nông sản giảm khó đảo ngược đà tăng giá thực phẩm tại Mỹ
09:26' - 02/12/2025
Theo The Washington Post, chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa cắt giảm thuế với hơn 100 mặt hàng nông sản nhằm xoa dịu người tiêu dùng Mỹ trước tình trạng giá thực phẩm leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đặt mục tiêu ký IEU-CEPA trong tháng 1/2026
08:21' - 02/12/2025
Indonesia đang bước vào giai đoạn nước rút của tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia – Liên minh châu Âu (IEU-CEPA), với mục tiêu hoàn tất ký kết ngay trong tháng 1/2026.

Du khách thăm quan Vịnh Marina ở Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN