Singapore tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới
Đây là năm thứ 5 liên tiếp quốc đảo này đứng đầu danh sách các thành phố đắt đỏ của EIU.
Kết quả khảo sát của EIU được công bố ngày 15/3 cho thấy những thành phố vốn nổi tiếng đắt đỏ như Tokyo (Nhật Bản) và New York (Mỹ) không còn ở top 10 trong danh sách của EIU năm nay.
Trong 5 thành phố đứng đầu, Paris (Pháp) và Zurich (Thụy Sỹ) cùng xếp vị trí thứ 2, tiếp theo lần lượt là Hong Kong (Trung Quốc) và Oslo (Na Uy). Thủ đô Seoul của Hàn Quốc và thành phố Geneva (Thụy Sỹ) chia nhau vị trí thứ 6, tiếp theo là Copenhagen (Đan Mạch), Tel Aviv (Israel) và Sydney (Australia).
Theo EIU, chi phí quá cao để sở hữu một chiếc ô tô ở Singapore khiến thành phố này trở thành nơi đắt đỏ nhất thế giới, mặc dù một số chi phí khác tại Singapore rẻ hơn một số nước khác.
Để tránh tình trạng ùn tắc giao thông như các quốc gia châu Á khác, Singapore đã kiểm soát sở hữu ô tô thông qua một hệ thống áp hạn ngạch, theo đó người mua sẽ phải nộp một khoản tiền để được cấp chứng nhận sở hữu xe - hiện tại khoảng 30.500 USD - ngoài giá xe thực tế.
Theo khảo sát của EIU, biến động tiền tệ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự thay đổi trên bảng xếp hạng năm nay, theo đó đồng USD giảm giá khiến các thành phố của Mỹ ra khỏi top 10.
Cũng theo khảo sát này, thủ đô Damascus (Syria), thủ đô Caracas (Venezuela), thành phố Lagos (Nigeria) và Karachi (Pakistan) nằm trong số những thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia Singapore khuyến nghị Việt Nam đẩy mạnh cải cách để tận dụng CPTPP
07:26' - 12/03/2018
Để được hưởng lợi lớn hơn từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách ở một số lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Tham vấn chung ASEAN tại Singapore
19:02' - 08/03/2018
Với chủ đề hướng tới “ASEAN Tự cường và Sáng tạo”, Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ kiểm điểm tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và đề ra các giải pháp bổ sung cho tiến trình này.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore: Các nước khu vực có ý chí chính trị để hoàn tất RCEP cuối năm nay
19:57' - 02/03/2018
Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) hiện đang tham gia đàm phán RCEP cùng với Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore quản lý chặt chẽ việc đốt vàng mã
11:52' - 28/02/2018
Chính phủ Singapore đã áp dụng các biện pháp quản lý một cách chặt chẽ để phòng tránh những hệ lụy bắt nguồn từ tập tục trên như lãng phí, hỏa hoạn và ô nhiễm môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05'
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu từ kho dự trữ
06:30'
Theo IEA, tổng sản lượng dầu của các quốc gia vùng Vịnh đã giảm ít nhất 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tàu dầu Iran có thể lưu thông qua eo biển Hormuz để duy trì nguồn cung toàn cầu
06:09'
Eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới, nơi chiếm tới 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang bị kiểm soát gắt gao sau các vụ tấn công tàu thương mại đi qua đây.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34' - 16/03/2026
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35' - 16/03/2026
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06' - 16/03/2026
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".

Du khách thăm quan Vịnh Marina ở Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN