Ấn Độ đề nghị Interpol phát lệnh bắt giữ tỷ phú nữ trang lừa đảo ngân hàng
Các nguồn thạo tin tại Ấn Độ ngày 14/3 cho biết nhà chức trách nước này đang thúc đẩy Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát lệnh bắt giữ tỷ phú trang sức Nirav Modi cùng người chú đồng thời là đối tác làm ăn của ông này là Mehul Choksi do liên quan tới vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất Ấn Độ với tổng số tiền lên đến 1,8 tỷ USD.
Theo nguồn tin, cơ quan thực thi luật của Ấn Độ đã đề nghị Interpol ban hành một thông cáo đỏ truy tìm 2 đối tượng trên dựa theo một lệnh bắt giữ do tòa án Ấn Độ đưa ra. Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã thu hồi hộ chiếu của các đối tượng này.
Ông Modi bị cáo buộc lừa đảo Ngân hàng Quốc gia Punjab, ngân hàng nhà nước lớn thứ 2 của Ấn Độ, số tiền 1,8 tỷ USD, mặc dù trong một bức thư gửi Ban giám đốc ngân hàng, ông này cho biết ông chỉ nợ ngân hàng này 775 triệu USD.
Các nhà điều tra Ấn Độ đã bắt giữ gần 20 người, bao gồm một số lãnh đạo cấp cao của các công ty do ông Modi và ông Choksi sở hữu, cũng như các lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Quốc gia Punjab. Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn chưa bắt giữ được ông Modi.
Tỷ phú nữ trang này được cho là đã bỏ trốn khỏi Ấn Độ và được nhìn thấy lần cuối ở thành phố New York, Mỹ, sau khi cùng phái đoàn Ấn Độ tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ.
Cuối tháng trước, nhà chức trách Ấn Độ đã mở cuộc điều tra các công ty có liên hệ với ông Modi và tịch thu 10.000 đồng hồ và 9 xe hơi hạng sang, đồng thời cho đóng băng các cổ phiếu cá nhân và các quỹ đầu tư của ông này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú M. Bloomberg thành lập tổ chức toàn cầu ngăn chặn thuốc lá
15:42' - 07/03/2018
Tỷ phú, nhà từ thiện Michael Bloomberg ngày 7/3 thông báo ông sẽ chi 20 triệu USD thành lập một tổ chức giám sát toàn cầu nhằm phát hiện và phanh phui "các mánh khóe" của ngành công nghiệp thuốc lá.
-
Tài chính
Tỷ phú Bill Gates chỉ trích cải cách thuế của Mỹ đi ngược lại xu hướng chung
13:40' - 20/02/2018
Tỷ phú Bill Gates đã chỉ trích chương trình cải cách thuế gần đây cho Mỹ, cho rằng các nhà tỷ phú như ông cần phải trả nhiều tiền thuế hơn, dù tính đến nay ông đã trả hơn 10 tỷ USD tiền thuế.
-
Đời sống
Tỷ phú giàu nhất thế giới tiếp sức "giấc mơ Mỹ" của các sinh viên nhập cư
14:34' - 13/01/2018
Tỷ phú Bezos hiện là người giàu nhất thế giới, không chỉ trong năm 2017 mà trong lịch sử thế giới từ trước tới nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10'
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35'
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37'
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống tàu điện
16:01'
Các tuyến tàu điện tại Nhật Bản đang ngày càng được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo, trong nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Hàn-Mỹ chưa đạt kết quả cụ thể
15:37'
Sau 2 ngày thảo luận, đàm phán thuế quan giữa Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc mà chưa có kết quả cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50'
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.