Mỹ hối thúc Trung Quốc cắt giảm mạnh thặng dư thương mại song phương
Tuy nhiên, người phát ngôn của Nhà Trắng từ chối cung cấp thông tin về cách thức mà Washington muốn Bắc Kinh thực hiện yêu cầu trên.
Một số đề xuất để Trung Quốc cắt giảm thặng dư thương mại với Mỹ bao gồm tăng cường nhập khẩu các sản phẩm của Mỹ như đậu nành và máy bay, hay Trung Quốc phải điều chỉnh mạnh chính sách công nghiệp, cắt giảm trợ cấp cho các doanh nghiệp quốc doanh hay tiếp tục giảm công suất sản xuất nhôm và thép.
Bên cạnh đó, một điểm chưa rõ ràng nữa là liệu yêu cầu cắt giảm 100 tỷ USD trong thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ có giải quyết những phàn nàn của Wasshington đối với những chính sách đầu tư của Bắc Kinh, mà theo đó các công ty và doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác liên doanh của Trung Quốc mới có quyền tiếp cận thị trường nước này. Yêu cầu cắt giảm tình trạng mất cân bằng trong thương mại song phương kể trên được Washington đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trump đang chuẩn bị áp thuế lên số hàng nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD từ Trung Quốc, và sẽ nhằm vào các lĩnh vực công nghệ và viễn thông, gắn với cuộc điều tra về quyền sở hữu trí tuệ căn cứ vào Đạo luật thương mại Mỹ năm 1974.Cuộc điều tra được tiến hành từ tháng Tám năm ngoái.
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê dân số Mỹ, thâm hụt thương mại năm 2017 của Mỹ với Trung Quốc đã chạm mức cao kỷ lục 375 tỷ USD, chiếm đến 2/3 tổng thâm hụt thương mại lên tới 566 tỷ USD của Mỹ trên toàn cầu.Trong khi đó, theo số liệu từ phía Trung Quốc, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ năm 2017 chỉ ở mức 276 tỷ USD, chiếm 2/3 tổng thặng dư thương mại trên toàn cầu (422,5 tỷ USD) của Trung Quốc.
Xem thêm:>>>Nông sản Việt Nam hút khách tham quan tại Hội chợ Thương mại quốc tế Cairo
>>>Chủ tịch EC hối thúc Tổng thống Trump nối lại đàm phán thương mại EU-Mỹ
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Nguy cơ về cuộc chiến thương mại ảnh hưởng tới chứng khoán Âu - Mỹ
09:03' - 15/03/2018
Hầu hết các thị trường chứng khoán Âu - Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 14/3, do những quan ngại gia tăng về một cuộc chiến thương mại đã ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư
-
Kinh tế Việt Nam
Nông sản Việt Nam hút khách tham quan tại Hội chợ Thương mại quốc tế Cairo
07:56' - 15/03/2018
Nhóm hàng nông-lâm-thủy sản của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm lớn của khách tham quan hội chợ và cộng đồng doanh Ai Cập.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC hối thúc Tổng thống Trump nối lại đàm phán thương mại EU-Mỹ
21:57' - 14/03/2018
Ngày 14/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho rằng EU và Mỹ cần nối lại đàm phán thương mại vốn bị đình trệ giữa hai bên.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội xử lý hơn 1.900 vụ vi phạm gian lận thương mại, hàng giả, kém chất lượng
19:03' - 14/03/2018
Theo Sở Công Thương Hà Nội, trong tháng 2/2018, các lực lượng chức năng đã xử lý 1.916 vụ vi phạm gian lận thương mại, tịch thu hơn 291 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
Dow Jones giảm 0,7% trước quan ngại về một cuộc chiến thương mại
09:45' - 14/03/2018
Trên Phố Wall, chỉ số Dow Jones chốt phiên giảm 0,7% xuống 25.007,03 điểm; chỉ số S&P 500 giảm 0,6% xuống 2.765,31 điểm; và chỉ số Nasdaq Composite giảm 1% xuống 7.511,01 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15'
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải đường biển đối mặt với nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn GPS
17:47' - 30/06/2025
Nhiều con tàu vận tải đi qua Biển Đen, Biển Đỏ, Biển Baltic và đặc biệt là Vịnh Ba Tư cùng eo biển Hormuz có nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn định vị GPS.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Giá hơn 2.000 mặt hàng thực phẩm sẽ tăng gấp 5 lần so với năm ngoái
16:54' - 30/06/2025
Kết quả khảo sát của công ty tư nhân Teikoku Databank công bố ngày 30/6 cho thấy, dự kiến giá thực phẩm sẽ tăng đối với 2.105 mặt hàng trong tháng Bảy, gấp khoảng 5 lần cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Iran hạ thấp tuyên bố của Mỹ về cuộc không kích các cơ sở hạt nhân
16:23' - 30/06/2025
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phóng đại" kết quả chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giảm thuế giữa Mỹ và Anh chính thức có hiệu lực
15:01' - 30/06/2025
Thỏa thuận thương mại được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer, trong đó giảm một số loại thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh, đã chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh hoãn thuế sau ngày 9/7
10:15' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump không định gia hạn lệnh tạm hoãn thuế quan sau ngày 9/7
07:56' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.