Singapore: Tỷ lệ sinh thấp nhất trong một thập kỷ
Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn dữ liệu báo cáo quý IV/2020 của Bản tin Nhân khẩu học Singapore cho biết số trẻ được sinh ra ở quốc gia Đông Nam Á trong năm 2020 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua.
Theo đó, năm 2020 có 38.705 trẻ được sinh ra, giảm 1,5% so với 39.279 trẻ năm 2019. Đây là con số thấp nhất kể từ năm 2010, khi có 37.967 trẻ.
Các chuyên gia cho rằng suy thoái kinh tế dẫn đến tình trạng mất việc làm, thu nhập giảm và những bất ổn lớn do đại dịch COVID-19 gây ra có thể khiến một số cặp đôi trì hoãn việc kết hôn hay sinh con.
Số cuộc hôn nhân đã giảm khoảng 6% vào năm 2019 so với năm trước đó. Đây cũng có thể là một lý do khiến số trẻ sinh ra ít hơn vào năm ngoái.
Bên cạnh đó, phụ nữ Singapore có xu hướng kết hôn ở độ tuổi lớn hơn và điều này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ.
Trong khi đó, tỷ lệ tử vong tăng cao nhất trong gần một thế kỷ. Khoảng 22.000 người đã tử vong trong năm 2020, tăng 2,6% so với 21.446 người vào năm 2019. Sự gia tăng về số liệu tử vong không phải do dịch bệnh COVID-19.
Tính đến nay, Singapore có 30 ca tử vong do biến chứng của COVID-19, trong khi 15 người có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 tử vong do các nguyên nhân khác.
Các nhà nghiên cứu nhận định rất khó có khả năng xảy ra sự bùng nổ trẻ sơ sinh ở nước này trong khi số người tử vong vẫn tăng đều đặn và sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh dân số đang già đi nhanh chóng.
Tỷ lệ cư dân từ 65 tuổi trở lên chiếm 7,2% dân số vào năm 2000, 9% vào năm 2010 và 15,2% vào năm 2020, khiến Singapore trở thành một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới.
Theo đánh giá của các chuyên gia, tỷ lệ sinh con giảm và tỷ lệ tử vong gia tăng đều đặn do dân số già sẽ có những tác động nghiêm trọng đến xã hội, từ tăng trưởng kinh tế chậm hơn đến việc ít người hỗ trợ người cao tuổi hơn.
Bên cạnh đó, tác động đầy đủ hơn của đại dịch đối với tỷ lệ sinh của Singapore sẽ được thấy rõ từ năm nay trở đi./.
- Từ khóa :
- Singapore
- Tỷ lệ sinh
- Tỷ lệ sinh của Singapore
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Singapore đưa nhà máy khử mặn chế độ kép đầu tiên vào hoạt động
08:20' - 14/02/2021
Cơ quan Quản lý Nguồn nước Quốc gia Singapore (PUB) vừa đưa nhà máy khử mặn chế độ kép quy mô lớn đầu tiên vào hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Khả năng tàu ngầm Indonesia gặp sự cố trước khi mất kiểm soát
08:07'
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Hải quân Indonesia nghi bị mất điện toàn bộ khi đang lặn tĩnh tại vùng biển Bali vào sáng 21/4 trước khi bị chìm ở độ sâu 600-700 mét.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Mỹ đạt mục tiêu tiêm 200 triệu liều vaccine
08:06'
Ngày 21/4, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đã bước vào giai đoạn mới của nỗ lực tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 khi quốc gia này đã đạt 200 triệu lượt tiêm chủng vào cuối ngày.
-
Kinh tế & Xã hội
Bốn trường đại học Việt Nam nằm trong bảng THE Impact Rankings 2021
07:45'
Tối 21/4 (theo giờ Việt Nam), Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố bảng xếp hạng THE Impact Rankings năm 2021.
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố Hồ Chí Minh truy vết F1 của 3 người nhập cảnh trái phép
07:34'
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đang điều tra, truy vết các hợp tiếp xúc tại thành phố với 3 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
IEA: Lượng khí CO2 tăng mạnh trở lại trong năm 2021
05:39'
Theo IEA, nền kinh tế toàn cầu hồi phục sau đại dịch COVID-19 đã khiến lượng khí thải CO2 tăng ở mức lớn thứ hai trong lịch sử trong năm 2021.
-
Kinh tế & Xã hội
Đón nhận Kỷ lục tượng Phật A Di Đà bằng đồng ở độ cao nhất châu Á
21:31' - 21/04/2021
Ngày 21/4, Khu du lịch Sun World Fansipan Legend tổ chức lễ đón nhận Kỷ lục tượng Phật A Di Đà bằng đồng tọa lạc ở độ cao cao nhất châu Á và kỷ niện 5 năm cáp treo Fansipan đi vào hoạt động.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện vệt dầu loang của tàu ngầm Indonesia mất tích
21:07' - 21/04/2021
Bộ Quốc phòng Indonesia ngày 21/4 thông báo cuộc tìm kiếm trên không đối với chiếc tàu ngầm KRI Nanggala 402 mất liên lạc cùng ngày đã phát hiện một vệt dầu loang gần vị trí tàu này lặn trước đó.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ phát hiện thêm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với 3 đột biến
20:44' - 21/04/2021
Khi một biến thể đột biến kép của virus SARS-CoV-2 đang lây lan khắp Ấn Độ, các chuyên gia đã thông báo về một biến thể khác với 3 đột biến (B.1.618), có khả năng cao lẩn tránh hệ miễn dịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh: Đang thi công, nhà xưởng rộng 15.000 m2 đổ sập hoàn toàn
19:26' - 21/04/2021
Khoảng 10 giờ 15 phút ngày 21/4, hơn 15.000 m2 nhà xưởng thuộc Dự án đầu tư Nhà máy Dệt kim giai đoạn 1 tại Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) đã bị đổ sập hoàn toàn.