Singapore đưa nhà máy khử mặn chế độ kép đầu tiên vào hoạt động

08:20' - 14/02/2021
BNEWS Cơ quan Quản lý Nguồn nước Quốc gia Singapore (PUB) vừa đưa nhà máy khử mặn chế độ kép quy mô lớn đầu tiên vào hoạt động.

Nhà máy khử mặn Keppel Marina East (KMEDP) đặt tại Marina East là nhà máy khử mặn thứ tư của Singapore, qua đó đáp ứng khoảng 7% nhu cầu nước của người dân "quốc đảo sư tử". 

Nhà máy có thể xử lý cả nước biển cũng như nước ngọt lấy từ hồ chứa Marina, với công suất 137.000 m3 nước mỗi ngày. KMEDP được bắt đầu khởi công xây dựng từ tháng 7/2017, hoàn thành vào tháng 1/2020 và đi vào hoạt động từ tháng 6/2020.

 Theo thông cáo báo chí của PUB và Tập đoàn Kepple, toàn bộ các hệ thống xử lý nước của nhà máy đều nằm dưới lòng đất.

Trên mặt đất có khoảng 20.000 m2 không gian xanh dành cho các hoạt động cộng đồng và giải trí. PUB và Keppel cho biết, thiết kế của KMEDP cho phép "tiết kiệm đáng kể chi phí và không gian", cũng như tăng hiệu quả năng lượng.

Theo Giám đốc điều hành PUB, Ng Joo Hee, khử mặn nước biển là một trong 4 nguồn cung cấp nước sạch cho Singapore.

Không giống như 3 nguồn khác là nhập khẩu, nước mưa và nước tái chế, nguồn nước biển là vô hạn.

Khả năng khử mặn giúp nguồn cung cấp nước cho đảo quốc sư tử trở nên bền vững hơn. Việc nhà máy KMEDP đi vào hoạt động sẽ giúp củng cố an ninh nguồn nước của Singapore.

 Nhà máy khử mặn KMEDP là nhà máy nước thứ hai do Tập đoàn Keppel xây dựng và vận hành theo thỏa thuận “Thiết kế, Xây dựng, Sở hữu và Vận hành” (DBOO) với PUB.

Nhà máy này sẽ do một công ty con của Tập đoàn Keppel là Công ty nước Marina East Water vận hành trong thời gian nhượng quyền 25 năm - từ năm 2020 đến năm 2045./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục