Singapore và Nhật Bản hợp tác bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hoá

18:46' - 01/05/2020
BNEWS Singapore và Nhật Bản ngày 1/5 đã ra tuyên bố chung cam kết thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương nhằm bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hoá giữa hai nước trước thách thức từ dịch COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm trực tuyến giữa Bộ trưởng Công Thương Singapore Chan Chun Sing và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Kajiyama Hiroshi ngày 1/5.
Hai bên cam kết duy trì thị trường mở và hợp tác với các đối tác cùng ý chí để duy trì dòng chảy thương mại và hàng hoá, không áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với hàng hoá thiết yếu, trong đó có các sản phẩm nông nghiệp và vật tư y tế. Đồng thời hai nước cũng tăng cường hợp tác song phương để thúc đẩy các hoạt động kinh doanh trong nền kinh tế số.
Hai Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường tính tự cường kinh tế tại khu vực, cam kết cùng phối hợp với các nước thành viên ASEAN khác để hiện thức hoá "Kế hoạch Hành động Tự cường Kinh tế ASEAN-Nhật Bản".
Ngoài ra, tuyên bố chung cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm 2020 như đã nêu trong Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo tháng 11/2019 nhằm giúp các doanh nghiệp hưởng lợi từ việc tăng cường hội nhập của các mạng lưới thương mại khu vực.
Cũng trong ngày 1/5, Bộ trưởng Công Thương Singapore Chan Chun Sing cùng những người đồng cấp tại Canada, Australia, Hàn Quốc và New Zealandcũng ra Tuyên bố chung cấp bộ trưởng về kế hoạch hành động thúc đẩy dòng chảy hàng hoá, dịch vụ và con người nhằm đối phó hiệu quả hơn với tác động tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục