Sinh nhật đặc biệt tuổi 99 của Hoàng tế nước Anh

15:47' - 10/06/2020
BNEWS Hoàng tế Philip kỷ niệm sinh nhật lần thứ 99 ngày 10/6 một cách bình lặng cùng Nữ hoàng Elizabeth II tại lâu đài Winsor.

Hoàng tế Philip kỷ niệm sinh nhật lần thứ 99 ngày 10/6 một cách bình lặng cùng Nữ hoàng Elizabeth II tại lâu đài Winsor, nơi cặp đôi Hoàng gia đang thực hiện giãn cách xã hội trong bối cảnh nước Anh tiếp tục duy trì các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nữ hoàng Anh, năm nay đã 94 tuổi, cùng của chồng bà nằm trong nhóm người dễ bị tổn thương trong đại dịch. Do vậy, Hoàng tế Philip cùng Nữ hoàng sẽ không thể kỷ niệm cột mốc đặc biệt này trong không khí sum vầy cùng đại gia đình gồm nhiều con, cháu và chắt.

Để kỷ niệm sinh nhật 99 tuổi của Công tước xứ Edinburgh, Điện Buckingham đã công bố một bức ảnh của Nữ hoàng và Hoàng tế chụp hôm 1/6 vừa qua. Trong ảnh, cặp đôi Hoàng gia đứng bên nhau trong lâu đài Windsor. Vợ chồng Nữ hoàng Anh chuyển đến đây từ tháng 3/2020 để cách ly và tiếp tục ở lại lâu đài dù Chính phủ Anh đã nới lỏng lệnh cấm người dân ra khỏi nhà.

Hoàng tế Philip và Nữ hoàng Elizabeth II kết hôn năm 1947 và là người phối ngẫu thực hiện nhiệm vụ Hoàng gia lâu nhất trong lịch sử nước Anh. Ông chính thức ngừng thực hiện nghĩa vụ từ năm 2017. Tháng 12/2019, ông phải nhập viện 4 đêm để theo dõi và trị bệnh.

Với tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Anh, điều này càng làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của Hoàng tế, đặc biệt là khi ông sẽ tròn 100 tuổi vào năm sau. Theo truyền thống, những người đạt tuổi thọ đáng mơ ước này sẽ được nhận một tấm thiệp mừng sinh nhật đặc biệt từ Nữ hoàng.

Hoàng tử William đã bày tỏ lo ngại về sức khỏe của ông bà, đặc biệt là sau khi cha anh, tức Thái tử Charles, nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, từ cuối tháng 3 vừa qua, người kế vị ngai vàng Hoàng gia Anh đã không còn phải cách ly sau khi phát các triệu chứng nhẹ của COVID-19.

Các buổi lễ sinh nhật năm nay của thành viên Hoàng gia Anh diễn ra lặng lẽ trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành và cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 người dân nước này.

Tháng Tư vừa qua, sinh nhật lần thứ 94 của Nữ hoàng Anh cũng không có nhiều hoạt động như thường lệ, như bắn đại bác chào mừng, treo cờ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (Union Flag) trên các tòa nhà công quyền hay tổ chức lễ diễu hành.

Từ lâu đài Windsor, Nữ hoàng Anh đã phát đi hai thông điệp qua truyền hình, kêu gọi người dân đoàn kết và quyết tâm đánh bại đại dịch COVID-19./.

>>Nữ hoàng Anh cấm Harry và Meghan dùng tước hiệu Sussex Royal


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục