Sinh nhật đặc biệt tuổi 99 của Hoàng tế nước Anh
Hoàng tế Philip kỷ niệm sinh nhật lần thứ 99 ngày 10/6 một cách bình lặng cùng Nữ hoàng Elizabeth II tại lâu đài Winsor, nơi cặp đôi Hoàng gia đang thực hiện giãn cách xã hội trong bối cảnh nước Anh tiếp tục duy trì các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Nữ hoàng Anh, năm nay đã 94 tuổi, cùng của chồng bà nằm trong nhóm người dễ bị tổn thương trong đại dịch. Do vậy, Hoàng tế Philip cùng Nữ hoàng sẽ không thể kỷ niệm cột mốc đặc biệt này trong không khí sum vầy cùng đại gia đình gồm nhiều con, cháu và chắt.
Để kỷ niệm sinh nhật 99 tuổi của Công tước xứ Edinburgh, Điện Buckingham đã công bố một bức ảnh của Nữ hoàng và Hoàng tế chụp hôm 1/6 vừa qua. Trong ảnh, cặp đôi Hoàng gia đứng bên nhau trong lâu đài Windsor. Vợ chồng Nữ hoàng Anh chuyển đến đây từ tháng 3/2020 để cách ly và tiếp tục ở lại lâu đài dù Chính phủ Anh đã nới lỏng lệnh cấm người dân ra khỏi nhà.
Hoàng tế Philip và Nữ hoàng Elizabeth II kết hôn năm 1947 và là người phối ngẫu thực hiện nhiệm vụ Hoàng gia lâu nhất trong lịch sử nước Anh. Ông chính thức ngừng thực hiện nghĩa vụ từ năm 2017. Tháng 12/2019, ông phải nhập viện 4 đêm để theo dõi và trị bệnh.
Với tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Anh, điều này càng làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của Hoàng tế, đặc biệt là khi ông sẽ tròn 100 tuổi vào năm sau. Theo truyền thống, những người đạt tuổi thọ đáng mơ ước này sẽ được nhận một tấm thiệp mừng sinh nhật đặc biệt từ Nữ hoàng.
Hoàng tử William đã bày tỏ lo ngại về sức khỏe của ông bà, đặc biệt là sau khi cha anh, tức Thái tử Charles, nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, từ cuối tháng 3 vừa qua, người kế vị ngai vàng Hoàng gia Anh đã không còn phải cách ly sau khi phát các triệu chứng nhẹ của COVID-19.
Các buổi lễ sinh nhật năm nay của thành viên Hoàng gia Anh diễn ra lặng lẽ trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành và cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 người dân nước này.
Tháng Tư vừa qua, sinh nhật lần thứ 94 của Nữ hoàng Anh cũng không có nhiều hoạt động như thường lệ, như bắn đại bác chào mừng, treo cờ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (Union Flag) trên các tòa nhà công quyền hay tổ chức lễ diễu hành.
Từ lâu đài Windsor, Nữ hoàng Anh đã phát đi hai thông điệp qua truyền hình, kêu gọi người dân đoàn kết và quyết tâm đánh bại đại dịch COVID-19./.
>>Nữ hoàng Anh cấm Harry và Meghan dùng tước hiệu Sussex Royal
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước châu Âu dần thích nghi với trạng thái “bình thường mới”
12:21' - 09/06/2020
Thụy Sĩ bắt đầu dần nới lỏng các biện pháp hạn chế từ ngày 27/4 và dỡ bỏ phần lớn các biện pháp hạn chế còn lại hôm 6/6.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu từng bước nối lại hoạt động, hồi sinh ngành du lịch
20:44' - 03/06/2020
Tất cả các chuyến bay sẽ được triển khai với các quy tắc giãn cách xã hội, nghĩa là chỉ được giới hạn chở 33-50% công suất, tùy thuộc vào loại máy bay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Check-in Ninh Thuận: Thiên đường khám phá mùa hè 2025
11:26'
Sở hữu đường bờ biển tuyệt đẹp trải dài hơn 105 km cùng với cảnh quan thiên nhiên còn nguyên sơ và bản sắc văn hóa độc đáo, Ninh Thuận đang khẳng định vị thế là điểm đến lý tưởng cho mùa hè 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Quyết tâm cao độ để về đích đúng hạn
11:17'
Sự đồng thuận và ủng hộ tích cực từ người dân địa phương đã góp phần tạo nên sức mạnh cộng hưởng, giúp dự án vượt qua nhiều thử thách, bám sát tiến độ đề ra.
-
Kinh tế & Xã hội
FIFA Club World Cup 2025: Lịch đấu vừa cập nhật!
10:35'
Giải vô địch các câu lạc bộ thế giới (FIFA Club World Cup) 2025 sẽ diễn ra từ ngày 15/6 đến 14/7 tại Mỹ với tổng cộng 63 trận đấu và được truyền hình trực tiếp trên FPT Play.
-
Kinh tế & Xã hội
Hướng đến mục tiêu "top 10” châu Á về truyền tải điện
10:14'
Các đơn vị thuộc EVNNPT đang tích cực chuyển đổi số; trong đó có PTC3. Qua đó, hướng đến mục tiêu chiến lược đưa EVNNPT trở thành tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Khi nào Hà Nội công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 10?
09:45'
Dự kiến, từ ngày 4 - 6/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố điểm thi và điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 của các trường trung học phổ thông công lập.
-
Kinh tế & Xã hội
Rơi máy bay chở 20 người ở bang Tennessee, Mỹ
08:18'
Nhà chức trách Mỹ thông báo chiếc máy bay “de Havilland Canada DHC-6 Twin Otter” chở 20 người đã bị rơi tại bang Tennessee trong ngày 8/6.
-
Kinh tế & Xã hội
Để du lịch biển Nam Định phát triển bền vững
08:00'
Có vị trí chiến lược trong trục phát triển kinh tế ven biển với bờ biển dài 72 km, hệ thống di sản văn hóa phong phú, điều kiện tự nhiên, Nam Định nhiều tiềm năng để phát triển du lịch biển.
-
Kinh tế & Xã hội
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 9/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 9/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 9/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 10.000 người Vingroup và tình nguyện viên ra quân làm sạch bờ biển tại 28 tỉnh, thành phố
22:17' - 08/06/2025
Khoảng 10.000 cán bộ nhân viên Vingroup và các tình nguyện viên đã đồng loạt ra quân làm sạch nhiều khu vực bờ biển, cửa sông và khu vực ven biển tại 28 tỉnh, thành phố.