Slack Technologies chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng

15:58' - 19/06/2019
BNEWS Làn sóng những cái tên mới xuất hiện tại phố Wall trong năm 2019 tiếp tục trong tuần này với đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty công nghệ Slack Technologies.

Qua đó cho thấy nhà đầu tư rất quan tâm đến các doanh nghiệp mới. Slack dự kiến sẽ được định giá khoảng 17 tỷ USD khi bắt đầu giao dịch vào ngày 20/6. Công ty này báo cáo doanh thu đạt 134,8 triệu USD trong quý kết thúc ngày 30/4, tăng 66,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Slack không có lợi nhuận trong ba năm qua và lỗ 33,3 triệu USD trong quý nói trên, tăng 34% so với mức lỗ trong cùng kỳ năm 2018.
Dù vậy, nhiều công ty không có lợi nhuận vẫn tiến hành IPO và giao dịch tốt trên các thị trường trong nhiều năm, với giá cổ phiếu tăng kể từ khi IPO, bao gồm Levi's, Tradeweb Markets, Zoom Video Communications, và Pinterest. Màn tăng giá ấn tượng nhất là của công ty kinh doanh thực phẩm Beyond Meat, với mức giá hiện tăng hơn sáu lần so với giá khi bắt đầu lên sàn.

Với trường hợp Uber và Lyft, tình trạng lỗ nặng và triển vọng lợi nhuận không khả quan là những yếu tố khiến các tập đoàn này trầy trật kể từ sau khi IPO. Uber và Lyft đã tiến hành các đợt IPO lớn nhất trong năm nay và hiện đang chứng kiến cổ phiếu giao dịch dưới mức khởi điểm, trong khi ứng dụng Snapchat cũng không giữ được mức giá ban đầu trong gần như suốt thời gian kể từ khi tiến hành IPO vào tháng 3/2017.
Theo người phụ trách chiến lược thị trường của TD Ameritrade, JJ Kinahan, công chúng có sự quan tâm lớn đến các công ty mới. Trong khi đó, Chủ tịch Meeschaert Financial Services, Gregori Volokhine, cho rằng không có nhiều lựa chọn ngoài IPO đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm các công ty tăng trưởng tốt, mà một phần là do chính sách tăng thanh khoản của các ngân hàng trung ương. 

Các nhà đầu tư vẫn bị hấp dẫn trước các câu chuyện tăng trưởng sau thành công của Amazon, Facebook và các tập đoàn công nghệ khác trong những thập niên gần đây.
Gần nửa năm đã qua, các thị trường Mỹ có thể sẽ có được một trong những mùa IPO ấn tượng nhất tính về số tiền huy động được sau loạt IPO của các công ty tư có giá trị thị trường trên 1 tỷ USD. Theo Dealogic, số đợt IPO từ đầu năm đến nay là 93, gần bằng con số của năm ngoái.

Tuy nhiên, số vốn huy động được là 34,5 tỷ USD, vượt 13,6% so với tổng của năm ngoái và là mức cao nhất so với cùng kỳ kể từ năm 2000.
Xem thêm:

>>Uber dự kiến công bố giá cổ phiếu IPO, định giá công ty hơn 82 tỷ USD

>>Luckin Coffee nộp đơn IPO tại Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục