Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam sẽ thống nhất các mảng thị trường còn phân tán

12:27' - 11/12/2021
BNEWS Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) ra đời sẽ thống nhất các mảng thị trường chứng khoán Việt Nam còn phân tán.

Từ đó, tăng quy mô, vị thế của thị trường chứng khoán Việt Nam, hội tụ đủ tiêu chuẩn để hội nhập và liên kết quốc tế, thu hút tốt hơn dòng vốn đầu tư trong nước và ngoài nước. Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại Lễ ra mắt Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) sáng 11/12.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, phát triển thị trường chứng khoán nhằm tạo ra kênh huy động vốn trung và dài hạn cho phát triển kinh tế là một chủ trương lớn và nhất quán của Đảng, Nhà nước. Thị trường Chứng khoán Việt Nam đang thực sự trở thành một kênh huy động vốn quan trọng trong và ngoài nước cho nền kinh tế và thúc đẩy thị trường tài chính phát triển.
Trên thị trường cổ phiếu, chỉ số VN-Index đã vượt mốc 1.500 điểm và là mức cao nhất kể từ khi thị trường chứng khoán chính thức đi vào hoạt động. Giá trị giao dịch bình quân 11 tháng năm 2021 của cả cổ phiếu và trái phiếu đã đạt hơn 37,2 nghìn tỷ đồng/phiên, gấp hơn 2 lần so với năm 2020.
Số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới đạt mức kỷ lục, tính riêng 10 tháng năm 2021, tổng số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới đạt gần 1,1 triệu tài khoản, cao hơn lũy kế 4 năm liên tiếp từ 2017 - 2020.
Tính đến hết tháng 10 năm 2021, tổng quy mô vốn hóa cổ phiếu và dư nợ trái phiếu trên thị trường đạt gần 163% GDP năm 2020.
Sự tăng trưởng của thị trường trong thời gian qua có nhiều nguyên nhân, nhưng cũng đã thể hiện lòng tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp vào các chính sách của Đảng và Nhà nước.
Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, để thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, các mục tiêu, giải pháp phát triển thị trường tài chính Việt Nam giai đoạn 2021- 2025, tầm nhìn 2030 và yêu cầu thị trường chứng khoán cần phải có sự phát triển cả chiều rộng và chiều sâu.

Điều này đòi hỏi cần có sự thay đổi về mô hình tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán. Sự phát triển này cũng không nằm ngoài quy luật tự nhiên, khi mà xu hướng chung hiện nay là hợp nhất, sáp nhập các sở giao dịch chứng khoán để giảm thiểu chi phí xã hội, tăng quy mô để tạo ra thị trường lớn, hấp dẫn với nhiều sản phẩm đa dạng, thu hút tốt hơn dòng vốn quốc tế.

Theo đó, việc cơ cấu, tổ chức lại các sở giao dịch chứng khoán để thống nhất thị trường giao dịch chứng khoán, đảm bảo thị trường hoạt động hiệu quả, công bằng, công khai, minh bạch nhằm hướng tới một thị trường chứng khoán Việt Nam thống nhất, chuyên nghiệp trên cơ sở kế thừa, phát huy những truyền thống, thành tích tốt đẹp của 2 sở giao dịch chứng khoán; đồng thời đổi mới mô hình quản trị, tăng cường năng lực, hiệu quả và ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong việc tổ chức giao dịch chứng khoán là yêu cầu cấp thiết và cấp bách.
“Ngày 23/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg về thành lập, tổ chức và hoạt động của VNX, đánh đấu một cột mốc mới trong quá trình phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. VNX ra đời sẽ thống nhất về mô hình tổ chức, cơ chế, chính sách, tư duy phát triển và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết sẽ chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, VNX tiếp tục xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam minh bạch, bình đẳng, phát triển bền vững và hiện đại.

“Chúng tôi sẽ xây dựng các tổ chức vận hành giao dịch chứng khoán quy mô lớn, chuyên nghiệp, cạnh tranh cao và nâng cao đạo đức nghề nghiệp, áp dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong hiện tại và tương lai”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục