1. >

Những số liệu mới nhất về kinh tế Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Lao động Mỹ ngày 6/12 công bố số liệu cho thấy năng suất lao động của người dân nước này trong quý III/2016 tăng mạnh nhất trong vòng hai năm qua, trong khi chi phí lao động tăng chậm lại.

Những số liệu mới nhất về kinh tế Mỹ

Những số liệu mới nhất về kinh tế Mỹ. Ảnh: TheBlaze

Cụ thể, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy năng suất lao động của người Mỹ trong ba tháng từ tháng 7-9 vừa qua tăng 3,1%, chấm dứt chuỗi giảm trong ba quý trước đó. Đây cũng là mức tăng mạnh nhất kể từ quý III/2014.

Chi phí lao động tại Mỹ trong quý III cũng tăng nhưng với tốc độ chậm hơn quý trước đó. Cụ thể, mức tăng này là 0,7%, so với đà tiến 6,2% ghi nhận trong quý II.

Ông Jim O’Sullivan, chuyên gia kinh tế hàng đầu tại High Frequency Economics, cho rằng tuy năng suất lao động Mỹ tăng trong quý III nhưng triển vọng vẫn yếu.

Bộ Thương mại Mỹ trong cùng ngày công bố số liệu cho thấy thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 10 vừa qua đã tăng gần 18% trong bối cảnh kim ngạch nhập khẩu tăng lên mức cao nhất trong 14 tháng qua. Theo đó, tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ tăng 1,9%, đạt 229 tỷ USD, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 8/2015. Các mặt hàng nhập khẩu tăng mạnh nhất là dược phẩm, linh kiện máy tính, điện thoại di động và các mặt hàng tiêu dùng khác.

Trong khi đó, tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ trong tháng 10 giảm 1,8% xuống còn 186,4 tỷ USD, chủ yếu do hoạt động buôn bán các mặt hàng như đậu tương và ngô đồng loạt sụt giảm. Như vậy, cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ trong tháng 10 bị thâm thủng 42,6 tỷ USD, tăng 6,4 tỷ USD so với tháng trước đó. Tuy nhiên, mức thâm hụt này thấp hơn 2,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Mặc dù nhìn chung xuất khẩu giảm sút, nhưng tháng 10 vừa qua lại ghi nhận kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh 32,8% và đạt trên 13 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 12/2013. Trong khi đó, nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc cũng vọt lên 44,3 tỷ USD, khiến cán cân thương mại của Mỹ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong tháng 10 bị thâm hụt 31,1 tỷ USD.

Báo cáo cập nhật của Bộ Thương mại Mỹ công bố mới đây cho biết trong quý III vừa qua, GDP của nền kinh tế đầu tàu thế giới tăng trưởng 3,2%, mức cao nhất kể từ quý III/2014. Mức tăng này cao hơn so với con số khiêm tốn 1,4% của quý II/2016./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif