Những số liệu mới nhất về kinh tế Mỹ
Cụ thể, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy năng suất lao động của người Mỹ trong ba tháng từ tháng 7-9 vừa qua tăng 3,1%, chấm dứt chuỗi giảm trong ba quý trước đó. Đây cũng là mức tăng mạnh nhất kể từ quý III/2014.
Chi phí lao động tại Mỹ trong quý III cũng tăng nhưng với tốc độ chậm hơn quý trước đó. Cụ thể, mức tăng này là 0,7%, so với đà tiến 6,2% ghi nhận trong quý II. Ông Jim O’Sullivan, chuyên gia kinh tế hàng đầu tại High Frequency Economics, cho rằng tuy năng suất lao động Mỹ tăng trong quý III nhưng triển vọng vẫn yếu. Bộ Thương mại Mỹ trong cùng ngày công bố số liệu cho thấy thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 10 vừa qua đã tăng gần 18% trong bối cảnh kim ngạch nhập khẩu tăng lên mức cao nhất trong 14 tháng qua. Theo đó, tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ tăng 1,9%, đạt 229 tỷ USD, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 8/2015. Các mặt hàng nhập khẩu tăng mạnh nhất là dược phẩm, linh kiện máy tính, điện thoại di động và các mặt hàng tiêu dùng khác.Trong khi đó, tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ trong tháng 10 giảm 1,8% xuống còn 186,4 tỷ USD, chủ yếu do hoạt động buôn bán các mặt hàng như đậu tương và ngô đồng loạt sụt giảm. Như vậy, cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ trong tháng 10 bị thâm thủng 42,6 tỷ USD, tăng 6,4 tỷ USD so với tháng trước đó. Tuy nhiên, mức thâm hụt này thấp hơn 2,1% so với cùng kỳ năm 2015.
Mặc dù nhìn chung xuất khẩu giảm sút, nhưng tháng 10 vừa qua lại ghi nhận kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh 32,8% và đạt trên 13 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 12/2013. Trong khi đó, nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc cũng vọt lên 44,3 tỷ USD, khiến cán cân thương mại của Mỹ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong tháng 10 bị thâm hụt 31,1 tỷ USD.Báo cáo cập nhật của Bộ Thương mại Mỹ công bố mới đây cho biết trong quý III vừa qua, GDP của nền kinh tế đầu tàu thế giới tăng trưởng 3,2%, mức cao nhất kể từ quý III/2014. Mức tăng này cao hơn so với con số khiêm tốn 1,4% của quý II/2016./.
- Từ khóa :
- mỹ
- hoa kỳ
- kinh tế mỹ
- thương mại mỹ
- xuất khẩu mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng những tháng cuối năm
11:44' - 01/12/2016
Nền kinh tế Mỹ trong tháng 10 và nửa đầu tháng 11 tiếp tục tăng trưởng tại hầu hết các khu vực trong cả nước song hành cùng những cải thiện ở thị trường bán lẻ và bất động sản.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh nhất trong hai năm
14:30' - 30/11/2016
Kinh tế Mỹ trong quý III/2016 tăng cao hơn so với ước tính ban đầu, đạt nhịp độ tăng trưởng cao nhất trong hai năm, chủ yếu nhờ xuất khẩu và chi tiêu tiêu dùng khá mạnh.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ số liệu kinh tế Mỹ khả quan
08:51' - 30/11/2016
Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 29/11, khi số liệu kinh tế khả quan của Mỹ đã "bù" cho việc giá dầu giảm kéo nhóm cổ phiếu năng lượng xuống giá.
-
Kinh tế Thế giới
OECD lạc quan về kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử D. Trump
06:12' - 29/11/2016
OECD cũng dự báo GDP của Mỹ sẽ quay lại đà tăng trưởng vừa phải trong năm 2017 và tăng trưởng mạnh trong năm 2018 chủ yếu do chính sách hỗ trợ tài chính sẽ có hiệu lực vào năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Mỹ đe dọa rút chứng nhận học thuật của Đại học Harvard
15:38'
Về phía Harvard, nhà trường khẳng định sẽ kiên định bảo vệ cộng đồng trường và các nguyên tắc cốt lõi trước những "hành động vô căn cứ" từ chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh thuế nhập khẩu 50% đối với đồng từ ngày 1/8
09:41'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/7 đã công bố mức thuế quan mới 50% đối với đồng, sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8, nhằm thúc đẩy sự phát triển trong nước của ngành công nghiệp này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức lần đầu tiên điều trần trong phiên tranh luận chung của Quốc hội
08:43'
Thủ tướng Friedrich Merz đã có bài phát biểu và trả lời chất vấn của các bên đối lập một cách ngắn gọn, bình tĩnh và tự tin.
-
Kinh tế Thế giới
EU tiết lộ "chiến lược tích trữ" để chuẩn bị cho khủng hoảng
08:42'
EU cho biết kế hoạch tích trữ này nhằm bảo đảm tính liên tục của các mặt hàng chủ chốt khi xảy ra khủng hoảng như mất điện diện rộng, thảm họa thiên nhiên, xung đột hay đại dịch.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố áp thuế 50% đối với hàng hóa Brazil
08:07'
Ngày 9/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ áp thuế 50% đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, tăng vọt so với mức 10% mà nước này đã công bố vào tháng 4.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục công bố mức thuế quan đối với 6 quốc gia
07:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/7 tiếp tục thông báo các mức thuế quan mới với 6 quốc gia, bao gồm Algeria, Iraq, Libya, Moldova, Brunei và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04' - 09/07/2025
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36' - 09/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20' - 09/07/2025
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.