1. >

Số liệu xuất khẩu yếu của Trung Quốc kéo giá dầu châu Á đi xuống

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên sáng ngày 9/12, giá dầu châu Á giảm sau khi Trung Quốc công bố xuất khẩu giảm trong tháng 11/2019

Số liệu xuất khẩu yếu của Trung Quốc kéo giá dầu châu Á đi xuống

Số liệu xuất khẩu yếu của Trung Quốc kéo giá dầu châu Á đi xuống. Ảnh minh họa: TTXVN


Trong phiên giao dịch sáng ngày 9/12, giá dầu châu Á giảm sau khi Trung Quốc công bố xuất khẩu giảm tháng thứ tư liên tiếp, khiến thị trường càng thêm lo ngại về thiệt hại từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đối với nhu cầu toàn cầu.

Vào lúc 9 giờ 20 phút (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent kỳ hạn giảm 21 xu Mỹ, tương đương 0,3%, xuống 64,18 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 28 xu Mỹ (0,47%) xuống 58,92 USD/thùng. Giá dầu WTI đã tăng khoảng 7% trong tuần qua do triển vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối bao gồm Nga (còn được được gọi chung là OPEC+) cắt giảm thêm sản lượng khai thác dầu mỏ.

Giá dầu thô ngày 9/12 bất ngờ sụt giảm sau khi Trung Quốc cho biết xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong tháng 11/2019 giảm 1,1% so với cùng kỳ năm trước, trái ngược hoàn toàn so với dự báo tăng 1% theo cuộc khảo sát nhiều chuyên gia của hãng tin Reuters.

Số liệu về xuất khẩu gây thất vọng của Trung Quốc đã tác động mạnh đến thị trường, bất chấp việc nước này nhập khẩu lượng dầu thô cao kỷ lục. Điều này cho thấy tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư về xung đột thương mại Mỹ - Trung kéo dài, qua đó sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ.

Kết thúc cuộc họp cuối tuần trước OPEC+ đã nhất trí cắt giảm thêm 500.000 thùng dầu/ngày, qua đó nâng tổng mức cắt giảm của nhóm từ 1,2 triệu thùng/ngày lên 1,7 triệu thùng/ngày, chiếm khoảng 1,7% sản lượng khai thác dầu mỏ toàn cầu mỗi ngày.

Trong khi đó, sản lượng khai thác dầu mỏ Mỹ tăng kể từ khi OPEC+ tiến hành cắt giảm lần đầu tiên trong năm 2017 nhằm hạn chế tình trạng dư dôi nguồn cung vốn ảnh hưởng đến giá năng lượng.

Mới đây, công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes (Mỹ) cho biết số lượng giàn khoan dầu của Mỹ giảm trong tuần tính đến ngày 6/12, ghi dấu tuần giảm thứ 7 liên tiếp. Cụ thể, số lượng giàn khoan dầu ở Mỹ trong tuần vừa qua giảm 5 giàn, xuống còn 661 giàn khoan – mức thấp nhất kể từ tháng 4/2017./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc thảo dược của Việt Nam đã chính thức có mặt trên thị trường Anh. Tại buổi lễ ra mắt sản phẩm Sao Thái Dương diễn ra trong ngày hôm qua tại London, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An bày tỏ vui mừng vì hàng Việt Nam ngày càng được biết đến với người tiêu dùng Anh.

ncif