Số người cực nghèo giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử

14:53' - 20/09/2018
BNEWS Ngày 20/9, Ngân hàng thế giới (WB) cho biết trong năm 2015, số người nghèo cùng cực với mức thu nhập dưới 1,9 USD/ngày trên thế giới đã giảm xuống 736 triệu người.

Như vậy, số người nghèo cùng cực trên thế giới hiện chiếm khoảng 10% dân số toàn cầu, giảm 1% so với thống kê của năm 2013.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn lời của chủ tịch WB Jim Yong Kim  nêu rõ mặc dù tỷ lệ giảm chỉ ở mức 1%, nhưng đây là bước tiến quan trọng trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo của các chính phủ cũng như các tổ chức quốc tế.

Ông Jim Yong Kim cho biết trong vòng 25 năm qua, hơn 1 triệu người trên thế giới đã thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực và tỷ lệ này đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Chủ tịch WB đánh giá đây là một trong những thành tựu vĩ đại nhất mà loài người đạt được.

WB nhấn mạnh khu vực phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi vẫn là nơi tập trung nhiều người nghèo cùng cực nhất thế giới, chiếm tới 41,1% dân số trong năm 2015, giảm từ con số 42,5% của năm 2013. Trong cùng giai đoạn đó, khu vực Nam Á ghi nhận mức giảm tỷ lệ người nghèo cùng cực đáng khích lệ nhất từ 16,2% xuống 12,4%.

Theo dự đoán của WB, tỷ lệ người sống trong cảnh nghèo cùng cực trên thế giới trong năm 2018 sẽ tiếp tục giảm xuống còn 8,6% dân số.

Mặc dù một nửa các quốc gia trên thế giới hiện nay có tỷ lệ người nghèo cùng cực dưới 3% dân số, song mục tiêu xóa sổ người sống trong cảnh nghèo cùng cực trên thế giới vào năm 2030 của Liên hiệp quốc bị đánh giá là khó có thể đạt được./.
>>>WB cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ sẽ tác động tới kinh tế toàn cầu

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục