Số người thất nghiệp tại Đức cao nhất trong 10 năm
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn số liệu thống kê của Cơ quan Việc làm Liên bang Đức cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 1/2025 đã tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 6,4%. Điều này có nghĩa là số người thất nghiệp tại Đức trong tháng 1 cao hơn 187.000 người so với tháng 1/2024, lên tổng số 2,993 triệu người.
Tỷ lệ thất nghiệp ghi nhận mức cao nhất vào tháng 1/2015, với 3,032 triệu người. Giới phân tích cho rằng sự gia tăng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu suy yếu đã ảnh hưởng đến thị trường lao động. Mặc dù sự gia tăng như vậy là bình thường đối với tháng đầu tiên của năm, nhưng con số thống kê của năm 2025 vẫn là mức cao nhất kể từ tháng 1/2015.
Các nhà tuyển dụng đã đổ lỗi cho một loạt trở ngại đã cản trở tăng trưởng kinh tế của Đức. Sự gia tăng mạnh mẽ theo tháng như vậy vào tháng 1 là điều bình thường, với nhiều hợp đồng lao động theo mùa kết thúc và công việc phụ thuộc vào thời tiết mùa Đông. Hoạt động xây dựng bị tạm dừng. Tháng 2 thường cho thấy xu hướng ổn định, trước khi đợt phục hồi đầu tiên vào mùa Xuân có thể bắt đầu vào tháng 3.
Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Người sử dụng lao động Đức Rainer Dulger cho biết: "Các số liệu của thị trường lao động là một tín hiệu báo động. Điểm yếu và cấu trúc của nền kinh tế Đức đang tấn công thị trường lao động với sức mạnh toàn diện".
Theo quan chức trên, cần phải cắt giảm bộ máy hành chính, cải cách chi phí lao động không phải tiền lương và giảm giá năng lượng. Chỉ khi đó, sự thay đổi trên thị trường lao động mới thành công và Đức sẽ quay trở lại con đường tăng trưởng.
- Từ khóa :
- đức
- kinh tế đức
- thất nghiệp
- tỷ lệ thất nghiệp tại đức
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc: Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên giảm tháng thứ tư liên tiếp
22:03' - 20/01/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị đối với nhóm tuổi từ 16 đến 24 (không bao gồm sinh viên) đã giảm từ mức 16,1% của tháng 11/2024 xuống 15,7% trong tháng 12/2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Trên 350 nghìn tỷ đồng chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2024
21:00' - 14/01/2025
Ước trong năm 2024, tổng số chi các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp khoảng 350.155 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Sinh viên có nguy cơ thất nghiệp nếu thiếu kỹ năng về AI
21:31' - 07/11/2024
Blockchain và AI có thể sẽ là những công cụ mạnh mẽ nhất, tạo sự khác biệt đáng kể và mở ra những con đường hoàn toàn mới cho các bạn sinh viên bước vào thị trường lao động...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giáo sư Đặng Hoàng Linh: Đức coi ASEAN là trụ cột tăng trưởng, hợp tác
22:07' - 15/04/2025
Chính phủ Đức được kỳ vọng sẽ thúc đẩy Quốc hội Đức hoàn tất quá trình phê chuẩn EVIPA, đồng thời hỗ trợ thực thi hiệu quả, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức đầu tư tại Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lại các rào cản phi thuế quan đối với ô tô, nông sản
16:16' - 15/04/2025
Nhật Bản bắt đầu xem xét lại các rào cản thương mại phi thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối, gồm ô tô, nông sản, vì Tokyo hy vọng sẽ cải thiện được khả năng đàm phán thuế với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đồ chơi Trung Quốc: Sự "lột xác" bạc tỷ
15:40' - 15/04/2025
Ngành công nghiệp đồ chơi thiết kế đang trở thành biểu tượng cho sự “lột xác” của hàng hóa Trung Quốc khi có sự kết hợp giữa công nghệ, văn hóa và thiết kế hiện đại.
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty Nhật Bản kêu gọi cải thiện phân phối gạo dự trữ
13:25' - 15/04/2025
Các nhà bán buôn và bán lẻ gạo Nhật Bản ngày 14/4 đã kêu gọi cải thiện những gì họ cho là sự phân phối không cân bằng gạo dự trữ của chính phủ được giải phóng vào tháng trước để kiềm chế giá tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ các đối tác ưu tiên đàm phán thuế quan của Mỹ
09:58' - 15/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ ưu tiên đàm phán thỏa thuận thương mại với một số nước đã nỗ lực điều hướng hoạt động xuất nhập khẩu theo danh sách thuế quan mới mà Tổng thống Donald Trump công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô
08:36' - 15/04/2025
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh, tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tạm dừng thuế nhập khẩu 89 mặt hàng đến tháng 7/2027
08:23' - 15/04/2025
Việc dừng đánh thuế sẽ được áp dụng cho nhiều mặt hàng, từ các mặt hàng thiết yếu hằng ngày như mì ống, nước ép trái cây, gia vị và dầu dừa, đến các vật liệu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ủng hộ kế hoạch cải cách kinh tế táo bạo của Argentina
08:03' - 15/04/2025
Ngày 14/4, trong chuyến thăm Argentina, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách cải cách kinh tế của Chính phủ Tổng thống cực hữu Javier Milei.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Căng thẳng thương mại đe dọa gây ra "cú sập" của thị trường chứng khoán
20:36' - 14/04/2025
Ngày 14/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ các sự kiện rủi ro địa chính trị lớn, đặc biệt là căng thẳng thương mại, có thể kích hoạt đợt điều chỉnh trên thị trường chứng khoán.