Số người vô gia cư ở Đức lên hơn nửa triệu người
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn số liệu thống kê của Chính phủ Liên bang Đức cho biết hiện có hơn 500.000 người ở nước này không có nơi ở cố định, tăng đáng kể so với 2 năm trước.
Theo báo cáo về tình trạng vô gia cư của Chính phủ Liên bang Đức, khoảng 439.500 người đã được hỗ trợ nhà ở khẩn cấp vào đầu năm 2024. Bên cạnh đó, 60.400 người khác phải ở cùng người thân, bạn bè hoặc người quen và có khoảng 47.300 người phải sống trên đường phố hoặc trong những nơi ở tạm bợ. Như vậy, tổng số người vô gia cư ở Đức hiện lên đến 531.600 người. Và gần 2/3 số này là nam giới. Những người hoàn toàn không có nơi ở có độ tuổi trung bình cao nhất là 43 tuổi; những người ở trong các khu nhà hỗ trợ khẩn cấp có độ tuổi trung bình là 31 tuổi; và những người ở nhờ nhà bạn bè hoặc người thân trung bình là 36 tuổi. Nhiều người sống trên đường phố hoặc ở nhờ nhà người thân hoặc bạn bè là do bị bệnh hoặc từng bị phân biệt đối xử và bạo lực.
Theo kế hoạch hành động quốc gia được Chính phủ liên bang Đức thông qua vào tháng 4/2024, mỗi người ở Đức phải có nơi ở của mình vào năm 2030. Bộ trưởng Xây dựng Klara Geywitz giải thích rằng tình trạng vô gia cư có những hình thức và nguyên nhân khác nhau và không phải là vấn đề thuần túy ở đô thị. Với kế hoạch hành động trên, Chính phủ Liên bang Đức đã mở đường, phối hợp với các bang, thành phố và người dân để giải quyết vấn đề này trong dài hạn. Để tạo ra không gian sống với chi phí ít hơn, Chính phủ Liên bang Đức cũng đang đầu tư hơn 20 tỷ euro cho nhà ở xã hội từ nay đến năm 2028.
Đây là báo cáo về tình trạng vô gia cư lần thứ 2 của Chính phủ Đức sau báo cáo đầu tiên năm 2022 cho thấy chỉ có khoảng 263.000 người vô gia cư ở nước này. Theo báo cáo mới nhất, sự gia tăng mạnh số người vô gia cư chủ yếu là do thống kê thêm gần 137.000 người Ukraine được cung cấp chỗ ở như những người tị nạn. Ngoài ra, số liệu thống kê người không có chỗ ở cố định cũng tăng đáng kể. Đầu năm 2024, 47.300 người phải sống trên đường phố hoặc trong những nơi ở tạm bợ, so với 37.400 người theo thống kê 2 năm trước. Báo cáo còn cho rằng mức tăng này chủ yếu là do thống kê chưa đầy đủ năm 2022.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Nhiều người Đức lo lắng về tương lai chính trị
08:12' - 09/01/2025
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn kết quả cuộc khảo sát của YouGov công bố ngày 8/1 cho thấy nhiều cử tri đang lo lắng về tương lai chính trị của nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Lượng khí thải của Đức giảm đáng kể
15:43' - 07/01/2025
Lượng khí thải tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã giảm xuống còn 656 triệu tấn carbon dioxide (CO2) vào năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Mùa Tết gõ cửa vườn quýt hồng Đồng Tháp
13:36'
Từ nay đến cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các nhà vườn mở cửa đón khách du lịch, vừa góp phần quảng bá đặc sản quýt hồng, vừa giúp phát triển kinh tế gia đình, gia tăng giá trị của nông sản.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Chung tay vì sức khỏe phụ nữ, hướng đến bình đẳng và an sinh
18:50' - 14/12/2025
Ngày 14/12, tại phường Trà Vinh (Vĩnh Long), Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ phát triển tổ chức hoạt động truyền thông, sân khấu hóa nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ.
-
Đời sống
Kết nối Toán học với sáng tạo và công nghệ
14:59' - 14/12/2025
Ngày hội Toán học mở MOD 2025 với chủ đề “Toán học, Nghệ thuật và Sáng tạo” diễn ra tại Trường Đại học Việt Đức, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên và công chúng yêu toán học.
-
Đời sống
Cháy lớn tại nhà máy giày da ở Hải Phòng
13:39' - 14/12/2025
Sáng 14/12, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy giày da rộng hàng nghìn mét vuông ở thôn Đông Tiến, xã Chấn Hưng, thành phố Hải Phòng.
-
Đời sống
Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị
06:30' - 14/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, báo Tempo đã liệt kê nhiều phong tục Giáng sinh thú vị, cho thấy sự đa dạng đáng kinh ngạc của mùa lễ hội này trên khắp thế giới.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/12
05:00' - 14/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
18:33' - 13/12/2025
Ở đó, bên nếp nhà sàn, những người phụ nữ dân tộc Thái mỗi ngày cần mẫn đưa thoi, dệt nên những nét hoa văn đặc trưng của núi rừng Pù Luông.
-
Đời sống
Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025 đón Giáng sinh và năm mới
15:01' - 13/12/2025
Lễ hội đèn lồng Seoul 2025 được tổ chức dọc theo suối Cheonggyecheon, song song với các hoạt động Giáng sinh tại Quảng trường Gwanghwamun.

Số người vô gia cư ở Đức lên hơn nửa triệu người. Ảnh minh họa: A.N/BNEWS